Print Thứ Hai, 28/06/2021 12:58 Gốc

Chùm ca bệnh tại huyện Vĩnh Bảo có diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt qua kiểm tra thực tế việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại huyện Vĩnh Bảo cho thấy người dân thực hiện chưa nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, công tác huy động người dân ra lấy mẫu, hoạt động của các Tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập. Để triển khai hiệu quả, triệt để hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Vĩnh Bảo, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo:

– Chịu trách nhiệm bố trí địa điểm, cơ sở vật chất tại điểm lấy mẫu, huy động người dân ra lấy mẫu theo thứ tự, điều tiết sắp xếp và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực lấy mẫu.

– Huy động toàn bộ lực lượng, tập trung rà soát lập danh sách chính xác số hộ, số nhân khẩu có mặt trên địa bàn từng thôn, xã kể từ thời điểm áp dụng cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt đối với các xã có ca F0 và F1 để ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không bỏ sót. Lãnh đạo huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để sót người dân không được làm xét nghiệm làm dịch lây lan ra cộng đồng, đặc biệt là 3 xã có ca dương tính.

– Củng cố và chấn chỉnh lại hoạt động của các Tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn, tập trung vào các nhiệm vụ kiểm soát người ra vào, tuyên truyền người dân về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng lập danh sách tất cả những người đi xe khách Trung Đức từ 01/6/2021 trở lại đây và phối hợp trong truy vết.

– Giao Công an huyện và các ngành liên quan phối hợp với lực lượng y tế tiếp tục truy vết nhanh tất cả những nơi F0, F1 đi qua để kịp thời cách ly và xét nghiệm, tránh phát tán mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

– Triển khai các nội dung truyền thông, quy định thời lượng phát thanh tối đa trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã, thôn, khu dân cư, tăng cường sử dụng xe truyền thông lưu động để nâng cao nhận thức của người dân hiểu và thực hiện nghiêm Chỉ thị số số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

– Thực hiện nghiêm cách ly xã hội trên địa bàn toàn huyện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

– Thành lập các đội tuần tra trên địa bàn huyện lập biên bản xử lý nghiêm: Những trường hợp không đeo khẩu trang, đi ra ngoài đường khi không được phép, các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu mà vẫn còn mở cửa và các hành vi vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu đóng cửa ngay các chợ cóc, chợ dân sinh trên địa bàn huyện, sắp xếp lại các chợ truyền thống theo nguyên tắc giảm 50% số quầy, kẻ ô thực hiện giãn cách, bố trí phân luồng di chuyển một chiều. Khẩn trương thực hiện việc cấp phiếu cho người dân đi chợ, mỗi gia đình chỉ được 01 người đi chợ, tần xuất 03 lần/tuần, thực hiện cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm mật độ người tại chợ.

– Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đưa cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện vào hoạt động khi có yêu cầu của thành phố.

– Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố nếu để người dân thực hiện không nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chậm trễ trong việc tập trung, số lượng người dân lấy mẫu xét nghiệm và để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn.

2. Công an thành phố chỉ đạo các Chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố kiểm soát chặt chẽ người dân ra, vào huyện Vĩnh Bảo, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm với hình thức cao nhất theo quy định.

3. Sở Y tế huy động lực lượng phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo đẩy nhanh tiến độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện, xong trước ngày 30/6/2021.

Chỉ đạo, tập huấn cho Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị cho Khoa Truyền nhiễm, sẵn sàng tiếp nhận các ca dương tính có biểu hiện nhẹ vào điều trị theo phương châm 4 tại chỗ.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 4229/UBND-VX.signed

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác