Print Thứ Sáu, 16/08/2019 16:04

Sáng 15.8, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải dẫn đầu đã có buổi làm việc thực tế tại Cty TNHH KaiYang – đơn vị xảy ra việc Ban giám đốc công ty đột ngột mất tích – dẫn đến việc gần 2.400 lao động hoang mang, phải nghỉ việc.

Biểu dương Công đoàn Công ty KaiYang

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải làm việc với Công đoàn Cty KaiYang sáng 15.8. Ảnh: Đ.L

Như Lao Động đã đưa tin, ngày 11.8, giám đốc và ban lãnh đạo, chuyên gia người nước ngoài của Công ty TNHH KaiYang (quận Kiến An, Hải Phòng) đột ngột biến mất, gần 2.400 lao động mất việc làm, hoang mang.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty (Cty) KaiYang Chu Thị Kim Oanh báo cáo, từ ngày 12.8 đến nay, NLĐ có mặt tại Cty, mong chờ thông tin về việc thanh toán lương tháng 7 cũng như những chế độ BHXH liên quan. Sau khi xảy ra sự việc, Ban Chấp hành CĐ huy động 100% nhân lực cũng như đại diện bộ phận nhân sự, hành chính có mặt động viên NLĐ, đồng thời hướng dẫn CN làm thủ tục, trình tự hưởng để các chế độ liên quan.

“Thông tin mới nhất từ phía Đài Loan (Trung Quốc) là cuối tuần này hoặc đầu tuần sau có thông tin chính thức về thời điểm nhận lương và hình thức chi trả lương cho NLĐ. Chủ doanh nghiệp (DN) khẳng định sẽ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới” – chị Oanh cho biết.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải biểu dương tinh thần trách nhiệm của BCH CĐCS và cá nhân Chủ tịch CĐ Chu Thị Kim Oanh trong việc giải quyết ngừng việc tại cty cũng như ổn định tư tưởng, tâm lý NLĐ. Đồng chí yêu cầu BCH tiếp tục rà soát các trường hợp ốm đau, thai sản… tránh tình trạng bỏ sót quyền lợi NLĐ; Đồng thời, duy trì liên lạc với Cty mẹ tại Đài Loan, kịp thời thông tin tới LĐLĐ TP và cơ quan liên quan để nắm bắt tình hình DN, có phương án giải quyết kịp thời.

Phối hợp cùng địa phương giải quyết

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải có buổi làm việc với UBND TP.Hải Phòng về phương hướng giải quyết các công việc liên quan đến Cty KaiYang và quyền lợi của CN.

Theo thông tin sơ bộ, Cty hiện nợ lương CN tháng 7.2019 khoảng 30 tỉ đồng và 10 ngày tháng 8.2019 gần 9 tỉ đồng, nợ BHXH từ tháng 5.2019 đến nay khoảng 9,5 tỉ đồng; Kinh phí CĐ từ tháng 3.2019 khoảng 1,5 tỉ đồng; Nợ ngân hàng khoảng 200 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã giao công an nắm tình hình, niêm phong nhà xưởng, bảo vệ chặt chẽ vòng ngoài để tránh trộm cắp; Động viên NLĐ yên tâm… “TP tiếp tục ký hợp đồng với đơn vị bảo vệ đang hợp đồng với Cty, tiếp tục việc bảo vệ phía trong. Sau này, nếu Cty mẹ không giải quyết, phí bảo vệ sẽ do TP chi trả” – ông Nam nói.

Ông Tống Văn Băng – Chủ tịch LĐLĐ Hải Phòng – cho hay, trong tổng số gần 2.400 lao động của Cty KaiYang, những người cần giải quyết chế độ BHXH gồm: 41 người có con ốm, 13 người ốm dài ngày, 60 người thai sản, 151 người ốm đau, người nghỉ việc chưa được chốt sổ BHXH là 69 người.

Theo ông Lê Khắc Nam, TP.Hải Phòng đã chỉ đạo BHXH TP phải kịp thời giải quyết tất cả chế độ liên quan cho CN trong thời điểm hiện tại. Về lâu dài, TP sẽ căn cứ việc Cty mẹ giải quyết, mục tiêu vẫn là đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Đồng thời, TP cũng đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ và Sở Kế hoạch Đầu tư có văn bản gửi phía đại diện của Đài Loan, đề nghị phối hợp giải quyết.

Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải đánh giá cao việc giải quyết sát sao của chính quyền TP.Hải Phòng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi quan tâm sâu sắc đến quyền lợi của NLĐ. “CĐ luôn sát cánh, phối hợp cùng với địa phương để giải quyết quyền lợi chính đáng của CN” – Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải nói.

H.HOAN – ĐẶNG LUÂN Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Yêu cầu đảm bảo quyền lợi cho công nhân ở doanh nghiệp có giám đốc bỏ trốn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác