Print Chủ Nhật, 27/12/2020 10:44 Gốc

Liên quan đến phản ánh của Báo Lao Động về việc công nhân nhà trọ thôn Do Nha, Tân Tiến, An Dương phải trả tiền điện không đúng quy định, Sở Công Thương Hải Phòng vừa phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung báo nêu.

Nhiều chủ nhà trọ tự ý nâng giá điện

Ngay sau khi Báo Lao Động phản ánh về việc công nhân thuê nhà trọ tại xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP. Hải Phòng phải trả tiền điện cho chủ nhà trọ với mức giá lên đến 4.000đ/kWh, ngày 10.12.2020, Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh nội dung thông tin báo nêu. Đồng thời có văn bản đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan cùng phối hợp rà soát, kiểm tra sử dụng điện đối với toàn bộ các khách hàng là chủ nhà trọ cho thuê trên địa bàn xã Tân Tiến, kịp thời xem xét giải quyết các trường hợp vi phạm.

Qua kiểm tra thực tế tại 3 khu nhà trọ địa bàn của Điện lực An Dương, một trong số đó có côngtơ tổng đấu nối tại vị trí cột 7.6 chung cư Ô Vịt, thôn Do Nha, Điện lực bán điện theo đúng giá bán lẻ điện (2.014 đồng/kWh chưa có VAT), chủ trọ thu tiền điện của người lao động (NLĐ) với giá 3.000 đồng/kWh.

Nhiều công nhân nhà trọ ở xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP. Hải Phòng phải sử dụng điện sinh hoạt giá cao (ảnh minh họa). Ảnh: MD.

Kiểm tra 3 khu nhà trọ thuộc địa bàn do Công ty CP Đầu tư Xây lắp điện Hải Phòng bán điện, chủ nhà trọ chưa kê khai số lượng người thuê nhà, vẫn áp giá điện sinh hoạt bậc thang cho các phòng trọ cho thuê (chủ trọ mua của đơn vị điện lực với giá 2.014 đồng/kWh (chưa có VAT), thu tiền điện của NLĐ giá 2.600 đồng/kWh).

Đại diện Công ty CP Đầu tư xây lắp điện Hải Phòng cho biết: Phản ánh của Báo Lao Động là có thật. Công ty khẳng định việc áp giá bán điện với chủ nhà trọ là đúng quy định. Tuy nhiên, giữa chủ nhà trọ và NLĐ tự thỏa thuận và thống nhất với nhau về tiền điện sử dụng chưa đúng quy định, chủ nhà trọ vẫn thu tiền điện của NLĐ với giá cao.

Khó khăn trong quản lý, giám sát

Theo đại diện Sở Công Thương Hải Phòng, với mục tiêu là NLĐ, sinh viên thuê nhà để ở được hưởng đúng giá điện của Nhà nước, Sở Công Thương ban hành văn bản số 1311/SCT-NL ngày 15.6.2020 về việc “tăng cường kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, NLĐ thuê nhà để ở”. Theo đó, đề nghị UBND các quận, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra đối với các chủ trọ, nếu phát hiện hành vi vi phạm xử lý theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền khẩn trương gửi hồ sơ vi phạm về UBND huyện hoặc Sở Công Thương để kịp thời xử lý chấn chỉnh.

Văn bản nêu rõ định kỳ 10 tháng đầu tiên của quý tiếp theo, các đơn vị gửi báo cáo về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND thành phố và Bộ Công Thương. Tuy nhiên, Sở Công Thương hầu như không nhận được báo cáo định kỳ cũng như báo cáo đột xuất về nội dung này.

Về phía địa phương, đại diện lãnh đạo UBND huyện An Dương cho biết, hiện nay, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện không có lực lượng kiểm tra viên điện lực do không đủ điều kiện tiêu chuẩn để tập huấn, sát hạch và cấp thẻ kiểm tra viên điện lực theo quy định. Đây là khó khăn của huyện trong triển khai công tác kiểm tra đối với các đơn vị điện lực, khách hàng sử dụng điện theo quy định.

Yêu cầu chủ nhà trọ niêm yết công khai giá điện

Để chính sách giá điện trong đó có giá điện nhà trọ của nhà nước được thực hiện đầy đủ, đúng quy định, Sở Công Thương đề nghị như các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ về công tác kiểm tra giá điện nhà trọ. UBND huyện An Dương chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND các xã trên địa bàn, phối hợp Điện lực An Dương, Công ty CP Đầu tư Xây lắp điện Hải Phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách giá điện, điều kiện áp giá bán lẻ điện, thu tiền điện của các khách hàng sử dụng điện có nhà trọ cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở theo quy định: Yêu cầu chủ nhà trọ niêm yết công khai giá điện, cam kết không thu gộp giá bơm nước sinh hoạt chung, giá điện chiếu sáng chung và các chi phí khác vào trong giá điện của người thuê trọ…..

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo kiểm tra thường xuyên đối với các chủ nhà trọ có nhà trọ cho sinh viên, NLĐ thuê nhà để trên địa bàn; báo cáo kết quả kiểm tra giá bán điện cho sinh viên, NLĐ thuê nhà để ở đối với toàn bộ các nhà trọ trên địa bàn huyện trước ngày 15.1.2020.

ĐẶNG LUÂN – MAI CHI

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Yêu cầu chủ nhà trọ niêm yết công khai giá điện sau phản ánh của Lao Động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác