Print Chủ Nhật, 20/10/2019 11:15

Bất kể nắng, mưa, khoảng 21 giờ tối hàng ngày, các thành viên đội cứu hộ SOS Kiến An (Hải Phòng) lại lên đường tuần tra các tuyến phố, kịp thời phát hiện, hỗ trợ người dân gặp sự cố, tai nạn trên đường chỉ để đổi lấy… những nụ cười.

Âm thầm trên từng cây số

Đội cứu trợ SOS Kiến An (Hải Phòng) thành lập từ tháng 2.2019 với 11 thành viên. Đến nay, số lượng thành viên tăng gấp đôi, chủ yếu là thanh niên, đang sinh sống và làm việc trên địa bàn quận. Đều đặn 9 giờ mỗi tối, các thành viên trong bộ đồng phục màu xanh có ghi dòng chữ “SOS Kiến An – 0984849853 – hỗ trợ người dân ban đêm” tập trung lại, chuẩn bị “đồ nghề” gồm chiếc bộ đàm, đèn pin, bộ đồ sửa xe, vài chai xăng đóng sẵn và bộ dụng cụ sơ cứu y tế. Sau đó, cả đội chia thành từng nhóm, bắt đầu công việc thầm lặng trên các tuyến đường trên địa bàn quận Kiến An và nhiều tuyến đường lân cận.

Theo Đội trưởng Đội cứu hộ SOS Kiến An – Bùi Văn Phông, mỗi khi có cuộc gọi đến đường dây nóng 0984849853, đội căn cứ vào vị trí người cần giúp đỡ để phân công thành viên ở gần nhất đến hỗ trợ. Không chỉ tiếp nhận thông tin hỗ trợ thông qua đường dây nóng, trong quá trình tuần tra, các thành viên quan sát, hỗ trợ người dân khi gặp sự cố, tai nạn trên đường.

Người dân hỏng xe, các thành viên hỗ trợ sửa xe, thay lốp, săm, bơm, vá… Trường hợp xe hết xăng, đội hỗ trợ mỗi người một lít xăng hoặc nhiều hơn tuỳ theo quãng đường về nhà của người dân. Gặp tai nạn, các thành viên kịp thời liên lạc với người thân, hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu với trường hợp tai nạn nặng, nguy kịch hoặc tổ chức sơ cứu, băng bó vết thương với trường hợp nhẹ hơn.

Có nhiều lần trong quá trình đi làm, chúng tôi gặp người điều khiển xe máy say rượu, không làm chủ được tốc độ. Nhận thấy tình huống nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông, ngay lập tức, các thành viên tiếp cận, yêu cầu giúp đỡ đưa cả người và phương tiện về nhà. Đồng thời, bảo đảm tài sản của người dân, không để đối tượng xấu lợi dụng” – anh Phông chia sẻ.

Lan toả những điều tốt đẹp

Kể về những ngày đầu đội đi vào hoạt động, anh Hoàng Văn Điển – một trong thành viên “cứng” của SOS Kiến An – cho biết, nhiều người dân khi được các thành viên tiếp cận, đề nghị giúp đỡ còn tâm lý e dè, nghi ngờ bởi lẽ thời đại này còn mấy ai “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Nhưng đến nay, những hành động, nghĩa cử cao đẹp của Đội cứu trợ SOS Kiến An được nhiều người biết đến, lan truyền để ngày càng nhiều người được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố khi ra đường vào ban đêm.

Là một trong những người được nhận cứu trợ từ Đội cứu trợ SOS Kiến An, anh Trần Trọng Hiếu (phố Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng) cho hay “23h30 đêm 10.10, trên đường đi làm về qua đoạn cầu Kiến An (Hải Phòng), xe máy của tôi bị xịt lốp. Càng dắt xe, tôi càng cảm thấy hoang mang vì thời điểm ấy, hầu hết cửa hàng sửa xe đã đóng cửa. Rất may một người dân đi đường “mách” cho tôi số điện thoại của đội SOS Kiến An. Chỉ sau 10 phút, các anh trong đội có mặt, giúp tôi thay lốp xe để tiếp tục chặng đường về nhà”.

Cứ như vậy, mỗi buổi trung bình từ 21 giờ tối hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau, cả đội hỗ trợ được 5-6 trường hợp người dân gặp sự cố, tai nạn trên đường. Có những ngày cao điểm lên đến hàng chục trường hợp nên tận 3-4 giờ sáng, các thành viên mới được trở về nhà. Những vất vả thầm lặng ấy với mỗi thành viên đơn giản chỉ để đổi lấy… nụ cười, những cái bắt tay ấm áp thay cho lời cảm ơn chân thành của người dân dành cho các anh – những “hiệp sĩ” đường phố có tấm lòng cao cả.

MAI DUNG Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xuyên đêm cùng những “hiệp sĩ” cứu hộ giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác