Print Thứ Bảy, 13/11/2021 21:50 Gốc

Cùng với lòng nhiệt tình, yêu nghề của đội ngũ nhà giáo, tinh thần hiếu học của các thế hệ học sinh, những năm qua, Trường THPT Lê Ích Mộc không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục. Qua đó, tạo được bước chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục, từng bước khẳng định vị thế trong khối THPT thành phố…

Trở về thăm Trường THPT Lê Ích Mộc những ngày này, nhiều thế hệ học sinh không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan thiên nhiên hài hòa, với gam màu xanh mướt của cây lá, của những dãy phòng học vàng tươi cùng mái ngói đỏ. Thầy Quách Tân Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đang hướng tới xây dựng mô hình “trường học hạnh phúc”, ở đó không chỉ có thầy giỏi, trò giỏi, có tình thương yêu, sự an toàn, tôn trọng, mà còn có không gian, cảnh quan tươi đẹp nhằm khơi gợi cảm xúc tốt đẹp ban đầu và là chất xúc tác để tiếp thêm năng lượng tích cực thúc đẩy thầy trò không ngừng nỗ lực trong dạy-học.

Ban lãnh đạo Trường THPT Lê Ích Mộc họp bàn giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học.

Được thành lập ngày 15/7/2002, mang tên Trạng nguyên Lê Ích Mộc, trải qua 19 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, nhà trường có 38 phòng học, 1 phòng thư viện, 6 phòng thực hành (Lý-Hóa-Sinh-Tin-Ngoại ngữ), các phòng học đều được trang bị máy chiếu (hoặc ti vi). Song song với đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, quy mô của nhà trường cũng từng bước được mở rộng. Hiện trường có 1.429 học sinh, với 32 lớp học; 81 cán bộ, giáo viên, nhân viên với phẩm chất đạo đức trong sáng, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, nhiệt tình bám trường, bám lớp. Tất cả cán bộ, giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, có 20 giáo viên có trình độ chuyên môn thạc sĩ.

Với phương châm “học thật, thi thật”, những năm qua, Trường THPT Lê Ích Mộc được đánh giá cao về chất lượng dạy và học, với việc học sinh nhà trường liên tục ghi tên vào trang vàng hiếu học. Đặc biệt, năm học 2020-2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc dạy và học của cả ngành Giáo dục gặp nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều nơi gián đoạn, nhưng bằng sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm vượt khó theo tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, đội ngũ thầy cô giáo và học sinh nhà trường gặt hái được nhiều thành quả rất đáng tự hào; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt 93%.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, học sinh của trường đỗ tốt nghiệp 100%, với 3 môn vượt mức trung bình thành phố, nhiều học sinh đạt từ 26 điểm xét tuyển đại học trở lên. Trong đó, em Lê Thị Mai Anh vào top 5 thành phố với kết quả xét tuyển tổ hợp D01 đạt 28,55 điểm; nhiều học sinh được tuyển thẳng như: Nguyễn Minh Đức lớp 12A1 (Đại học quốc gia Hà Nội), Đào Quang Huy 12A1 (Đại học Ngoại thương), Bùi Xuân Đang 12A1 (Học viện Bưu chính), Nguyễn Mai Thiên 12A1 (Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội), Bùi Thị Thu Hà 12A1 (Đại học Y Thái Nguyên), Vũ Thủy Tiên 12A3 (Đại học Thương mại)… Nhiều em có điểm xét đại học cao như: Nguyễn Thị Lịu 12A7 đạt 27,75 điểm (C00), Bùi Thị Thu Hà 12A1 đạt 27,6 điểm (B00), Nguyễn Đăng Quang 12A1 đạt 27,45 điểm (A00)… Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố năm học 2020-2021, trường đạt 25 giải, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 10 giải ba. Cũng trong năm 2020-2021, trường đoạt 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải tập thể Cuộc thi văn hóa đọc cấp thành phố.

Đảng bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 19 năm liên tục trường được công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến (2 năm là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc); nhiều lần được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ thi đua và Bằng khen của UBND thành phố, Công đoàn và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, Giấp khen… Đây là những thành tích đáng phấn khởi, tự hào, đánh dấu bước trưởng thành và khẳng định truyền thống dạy, học mà các thế hệ thầy, trò Trường THPT Lê Ích Mộc dày công tạo dựng.

Theo thầy Quách Tân Bình, để có được kết quả đó, nhà trường đề ra chiến lược, mục tiêu, kế hoạch rõ ràng về nhân lực và vật lực. Từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đến các Chi bộ, các tổ chức đoàn thể luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ban lãnh đạo nhà trường quan tâm, lắng nghe ý kiến đóng góp của giáo viên, nhân viên, luôn dựa trên hiệu quả công việc để phân công nhiệm vụ. Nhà trường đề ra phương châm “dạy thật, học thật” và coi đó là giải pháp quan trọng đưa sự nghiệp “trồng người” không ngừng phát triển. Thông qua việc tích cực bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giàu về trí tuệ, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên nâng cao trình độ; phát động phong trào lao động sáng tạo gắn với đăng ký thi đua-khen thưởng… để tạo động lực phấn đấu, nhà trường từng bước xây dựng được đội ngũ giáo viên ngày càng lớn mạnh, giỏi về chuyên môn, có phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp.

Thầy cô giỏi sẽ tạo ra trò giỏi”, chính từ sự yêu thương và nhiệt tình trong giảng dạy, giáo dục của thầy cô trở thành động lực tích cực để học sinh không ngừng phấn đấu trong học tập, phát huy khả năng sáng tạo, năng khiếu cá nhân, gắn bó hơn với môi trường học tập và tạo ra được những “quả ngọt” trong học tập.

Thầy giáo Quách Tân Bình, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư hơn nữa của thành phố, Sở GD-ĐT, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương để đầu tư, cải tạo một số hạng mục cơ sở vật chất đã xuống cấp như xây dựng Nhà đa năng, sân tập, hệ thống chống sét tiêu chuẩn, thay thế hệ thống cửa sổ các phòng học, nhà vệ sinh…, đáp ứng mong mỏi của cán bộ giáo viên và học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tương xứng với quy mô, chất lượng nhà trường và sự phát triển giáo dục chung của huyện và thành phố./.

Bài và Ảnh: Bùi Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xứng danh ngôi trường mang tên Trạng nguyên Lê Ích Mộc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác