Print Thứ Năm, 13/04/2023 18:55 Gốc

Lợi dụng việc số ca COVID-19 tăng trong những ngày gần đây, nhiều thông tin thất thiệt về tình hình bệnh xuất hiện, thậm chí còn có thông tin xuất hiện biến thể COVID-19 mới, độc lực gấp 5 lần.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 8/4, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trên cả nước liên tục gia tăng. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế ngày 13/4 ghi nhận 497 ca mắc mới, đây là số ca mắc cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tin đồn thất thiệt lan nhanh chóng

Ca COVID-19 gia tăng khiến nhiều người dân lo lắng. Mới đây, trên mạng xã hội (Zalo) nhiều hội nhóm chia sẻ nội dung:

Biến thể COVID-Omicron mới: Độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần nên dĩ nhiên có tỉ lệ tử vong cao hơn.

Thậm chí còn kèm theo những lời cảnh báo: “Điểm khác biệt là không ho, không sốt…“.

Thông tin này được người dùng mạng xã hội lan truyền nhanh chóng mà không hề kiểm chứng.

Trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí về tình hình COVID-19 trưa 13/4, Bộ Y tế khẳng định hiện nay chưa có thông tin về việc phát hiện biến thể COVID-19 mới.

Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết công tác giải trình tự gene COVID-19 vẫn được các đơn vị triển khai. Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và trong nước cũng chưa ghi nhận các biến chủng khác.

Tin đồn thất thiệt xuất hiện biến thể COVID-19 mới được lan truyền trong các hội nhóm trên Zalo. Ảnh: D.Liễu chụp lại.

Triệu chứng COVID-19 không có nhiều thay đổi

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, các triệu chứng COVID-19 của các bệnh nhân gần đây không có nhiều thay đổi. Các triệu chứng ban đầu là ho, sốt, mệt mỏi… có biến chứng viêm phổi.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng bác tin đồn: “Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19” xuất hiện trên mạng xã hội. Sở Y tế Hà Nội khẳng định đây không phải là thông tin phát ngôn của sở.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống dịch COVID-19 cần tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch 2K+…

Khi có triệu chứng nghi ngờ, người dân cần chủ động tự cách ly tại nhà để phòng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao.

Các địa phương phải truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe.

Dương Liễu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xuất hiện tin đồn có biến thể COVID-19 mới, tỉ lệ tử vong cao gấp 5 lần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác