Print Thứ Sáu, 26/05/2023 20:25 Gốc

Cơ quan khí tượng của Việt Nam cảnh báo cần đề phòng một mùa bão bất thường vì chỉ mới đầu mùa đã xuất hiện siêu bão Mawar.

Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, hôm nay (26.5), một siêu bão có tên quốc tế là Mawar đã vượt qua đảo Guam. Đây là cơn bão thứ 2 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2023. Cường độ hiện tại của bão Mawar ở cấp 17, cấp siêu bão.

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Luzon (Philippines). Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Dự báo đường đi của siêu bão Mawar trên hình ảnh vệ tinh. Ảnh: Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam cũng đặc biệt nhấn mạnh việc xuất hiện siêu bão dù mới chỉ đầu mùa cho thấy cần đề phòng mùa bão 2023 bất thường, khó dự báo.

Dự báo về mùa bão năm nay tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023, có khoảng 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trong đó có khoảng 01-02 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Từ tháng 9-11.2023, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông dự báo khoảng 4-5 cơn, ở mức xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (trung bình nhiều năm từ 5-6 cơn) và tác động chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo cần đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xuất hiện siêu bão Mawar giật cấp 17 dù mới chỉ đầu mùa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác