Print Chủ Nhật, 03/02/2019 09:05

Chúng tôi khởi hành ra huyện đảo Bạch Long Vĩ trên con tàu CSB 9004 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trong cái rét căm căm của những ngày cuối năm. Đúng 5 giờ sáng, khi thành phố Cảng còn mờ trong hơi sương, tàu đã nổ máy chuẩn bị cho chuyến hải trình theo đúng kế hoạch. Trên cầu cảng, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mặc quân phục chỉnh tề, đứng thành hai hàng ngang thực hiện nghi thức tiễn đoàn. Những cánh tay đưa lên vẫy chào tạm biệt trong làn mưa xuân lất phất. Tất thảy ai nấy đều muốn qua chúng tôi gửi gắm những tình cảm thiêng liêng nhất tới quân và dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc…

Con tàu đã quay đầu vòng ra giữa sông Cấm, mũi hướng ra biển. Tiếng máy tàu nổ hòa cùng tiếng sóng, tiếng gió nghe sao tha thiết, bâng khuâng đến lạ. Chúng tôi chợt nghĩ, nếu như có sự hoán đổi mặt biển là bầu trời thì những con tàu của Hải quân, Cảnh sát biển sẽ là những chú chim én đang cần mẫn dệt nên bức tranh khổng lồ để kéo cái khoảng xa xôi kia thêm gần lại. Những con tàu ấy đang chở cả mùa Xuân tràn đầy sức sống, tình yêu ra với biển đảo quê hương…

Đảo Bạch Long Vỹ
 

Trong chuyến công tác này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 1 thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Đây là mô hình công tác dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thông qua các hoạt động như: tuyên truyền phổ biến pháp luật, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng cờ Tổ quốc, áo phao, tặng quà cho ngư dân nghèo, đối tượng chính sách… nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm quân dân thắm thiết gắn bó, quyết làm điểm tựa vững chắc cho bà con an tâm vươn khơi bám biển.

Sau hơn 8 tiếng hành trình, con tàu CSB 9004 đã ra đến Cảng đảo Bạch Long Vỹ và phải mất một chuyến tàu chuyển tải nữa thì các thành viên của đoàn công tác mới đặt chân được lên đảo.

Tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân

Những cái bắt tay thật chặt, ánh mắt thân tình của các đồng chí lãnh đạo huyện đảo dành cho mọi người như bao lần khiến cho cảm giác mệt nhọc dường như bay biến. Trên xe về nhà khách của UBND huyện, chúng tôi mải mê ngắm nhìn diện mạo của Bạch Long Vĩ sau hai năm mới có dịp quay trở lại. Những khối nhà công vụ, nhà tầng của người dân còn trắng màu sơn mới mọc lên san sát.

Dự án quảng trường, cổng chào huyện đảo đang dần được hoàn thành, đường sá phong quang, sạch sẽ; các khu dân cư đã có đầy đủ dịch vụ như trong đất liền. Là hòn đảo xa bờ nhất Vịnh Bắc bộ nhưng Bạch Long Vĩ giờ chẳng khác gì một đô thị sầm uất, khang trang. Sự “thay da đổi thịt” từng ngày của huyện đảo đã cho thấy hết sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió.

Dừng lại âu Cảng, cả đoàn công tác chứng kiến ở đây một không khí hết sức sôi động, náo nhiệt. Thời điểm này đang có gió mùa Đông Bắc nên số lượng tàu thuyền của bà con neo đậu rất đông. Trong số đó, có nhiều tàu đánh cá xa bờ của bà con các tỉnh miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận… Trong chuyến hành trình mùa xuân này đến với bà con và cán bộ chiến sĩ trên đảo, Bộ Tư lệnh Vùng đã cấp phát 150 lá cờ Tổ quốc, 100 áo phao cá nhân và 300 tờ rơi cho bà con ngư dân.

Đây là những món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực. Những lá cờ Tổ quốc tung bay giữa mênh mông sóng gió như những cột mốc, khẳng định chủ quyền, thể hiện tình yêu biển đảo, niềm tin, khát vọng và sức mạnh ngàn đời của dân tộc Việt Nam trên biển Đông.

Những chiếc phao tròn, áo phao giúp bảo đảm an toàn đối với cuộc sống, với công việc thường nhật của những con người luôn phải làm việc trên sóng nước. Những tờ rơi tuyên truyền giúp bà con ngư dân nắm được những điều cần biết khi đánh bắt thủy hải sản trong vùng đánh cá chung, tần số các đài canh khi gặp sự cố trên biển…

Trao quà tặng bà con ngư dân

Ngư dân Bùi Văn Dũng, quê ở xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) là thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QNg 97255 TS cầm lá cờ Tổ quốc và chiếc áo phao trên tay cảm động cho biết: “Tàu tui đi đánh bắt trên vùng biển Bạch Long Vĩ đã hơn 4 tháng chưa về quê. Hôm nay được nhận quà của các anh Cảnh sát biển, anh em bọn tui rất vui và càng cảm thấy an tâm khi ra khơi làm nghề!”.

Cứ thế, những món quà đầy ắp tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 dành cho ngư dân trước thềm Xuân mới đã làm ấm lòng bà con trong mỗi chuyến đi khơi. Không những vậy, mỗi khi tàu thuyền của ngư dân không may gặp sự cố thì ngay lập tức họ kịp thời được hỗ trợ để vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng cho biết: Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đang được đơn vị triển khai thực hiện một cách hiệu quả bằng các hình thức thiết thực và ý nghĩa. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung cũng như Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đang cùng ngư dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trên vùng biển, đảo được phân công…

Bà con nhân dân đang làm ăn, sinh sống trên các điểm đảo, ngư trường ở Vịnh Bắc bộ trong đó có đảo Bạch Long Vĩ chưa bao giờ cảm thấy đơn độc bởi bên cạnh họ luôn có lực lượng cứu hộ, cứu nạn, nhất là những cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng.

Cùng đồng hành với bà con ngư dân trên từng tấc biển, mỗi con tàu Cảnh sát biển Việt Nam chính là điểm tựa tinh thần và cùng bà con ngư dân tạo thành một thế trận vững chắc không thể tách rời nơi vùng biển Đông Bắc bao la của Tổ quốc.

Lam Giang

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xuân trên đảo tiền tiêu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác