Print Thứ Sáu, 13/08/2021 14:30 Gốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 8.

Trong 10 ngày tới, MJO (một dạng dao động sóng khí quyển) tiếp tục di chuyển về phía đông, hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương và hầu như không tác động đến thời tiết ở phía nam Việt Nam.

Xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) có xu hướng gia tăng hoạt động trong giai đoạn từ nửa cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2021. Trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong đó, khả năng cao có 1-2 cơn ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nhiệt độ các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C so với trung bình nhiều năm. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN.

Trong thời kỳ dự báo, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ tuy nhiên cường độ không gay gắt như thời kỳ những ngày đầu tháng 8/2021.

Từ ngày 11-20/8/2021, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên khu vực liên tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông. Khu vực vùng núi cần đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất đá.

Tổng lượng mưa 10 ngày tại vùng núi khoảng 150-200mm, khu vực đồng bằng Bắc Bộ khoảng 70-120 mm, có nơi cao hơn. Nắng nóng vẫn tiếp tục duy trì tại khu vực Trung Bộ; tại Bắc Bộ chủ yếu có nắng nóng cục bộ.

Trong cả thời kỳ, nhiệt độ các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0-1,50C.

Lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến xấp xỉ so với TBNN; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ./.

Khánh An (Tổng Hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xu thế thời tiết trong tháng 8 ra sao?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác