Print Thứ Sáu, 07/01/2022 12:15 Gốc

Thanh tra Sở Y tế TP. Hải Phòng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Green Hải Phòng liên quan đến vụ việc một sản phụ phản ánh bị từ chối tiếp nhận sau khi có kết quả dương tính COVID-19.

Sở Y tế vào cuộc

Trước đó, ngày 5.1, mạng xã hội facebook lan truyền thông tin một sản phụ 29 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng khi đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Green có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 (sản phụ hơn 37 tuần thai).

Theo phản ánh, bệnh nhân được nhân viên Bệnh viện Green đề nghị sang Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để điều trị. Gia đình bệnh nhân cũng phản ánh về việc sản phụ này phải tự di chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng…

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, sau khi nhận được thông tin, ngay trong sáng 6.1, Sở thành lập đoàn công tác đến Bệnh viện Quốc tế Green để làm rõ nội dung được phản ánh.

Đến sáng 7.1, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng có quyết định số 04/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Green.

Qua xác minh, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng nêu rõ các hành vi vi phạm của Bệnh viện gồm: Không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (Bệnh viện chưa báo cáo chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và Sở Y tế về trường hợp bệnh nhân test nhanh dương tính SARS-CoV-2 phát hiện tại bệnh viện). Với hành vi này, Sở Y tế xử phạt đơn vị này 14 triệu đồng.

Ngoài ra, Bệnh viện Quốc tế Green bị xử phạt 20 triệu đồng vì hành vi: Không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (để bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân).

Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Green bị xử phạt vì vi phạm vì không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Ảnh: CTV.

Bệnh viện “rút kinh nghiệm” !?

Liên quan đến sự việc trên, Bệnh viện Quốc tế Green có báo cáo trường hợp thai phụ F0 H.T.H.

Cụ thể, vào hồi 9h5 ngày 5.1, bệnh nhân có đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Green và được chỉ định làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 vào lúc 9h15 cùng ngày tại khu sàng lọc riêng và có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19 (bệnh nhân được quản lý tại phòng lấy mẫu, không tiếp xúc với người khác).

Sản phụ chưa có dấu hiệu chuyển dạ, chưa có vấn đề cần phải xử lý cấp cứu y tế, bệnh nhân thuộc đối tượng có nguy cơ cao nên bộ phận đón tiếp đã tư vấn một số cơ sở y tế có năng lực tiếp nhận bệnh nhân F0 có y thai trên địa bàn thành phố (Kiến An, Phụ Sản Hải Phòng) để bệnh nhân có thể lựa chọn.

Nhân viên Bệnh viện nói cho bệnh nhân biết sẽ thông báo cho 115 để xin xe đưa bệnh nhân đi nhưng bệnh nhân đã quyết định đến Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng ngay (bằng phương tiện cá nhân).

Khoảng 11h30-12h, bệnh nhân có gọi điện tới Bệnh viện để hỏi lại phiếu kết quả xét nghiệm, Bệnh viện đã cử người đem kết quả đến Bệnh viện Phụ Sản để trả cho bệnh nhân do vội vã nên lúc đi khỏi Bệnh viện bệnh nhân đã để quên.

Qua sự việc trên, Bệnh viện này cho rằng sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc báo cáo ca F0 lên “đội phản ứng nhanh” để xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, thực hiện đúng công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND TP. và Sở Y tế.

Đặng Luân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử phạt bệnh viện quốc tế ở Hải Phòng liên quan vụ “từ chối” sản phụ F0
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác