Print Thứ Tư, 20/11/2019 16:41 Gốc

Trong khoảng thời gian 17 giờ 42 phút ngày 18/11/2019 đến 18 giờ 00 phút ngày 19/11/2019, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng đã tiến hành thu thập, xác minh và xử lý vụ việc “…Nước máy cầu Nguyệt đang rất nguy hiểm…” được đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội Facebook gây xôn xao trong dư luận và làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng và Thành phố Hải Phòng.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí với một số nội dung chính như sau:

Ảnh chụp màn hình

Vào hồi 17 giờ 42 phút ngày 18/11/2019, có 01 cá nhân đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook (tài khoản @nguen.quangduc.5) với nội dung “Hiện tại nước máy cầu Nguyệt đang rất nguy hiểm. Ai có nước mưa thì nên dùng nước mưa hoặc mua nước bình dùng tạm nhé. Chỉ số các chất hòa tan trong nước rất cao và nguy hiểm. Mong mọi người lưu tâm”.

Bài viết này được gắn thẻ với 20 tài khoản facebook khác, tính đến thời điểm 17 giờ 42 phút ngày 19/11/2019 (sau 24 giờ đăng tải) bài viết đã nhận được trên 400 bình luận (đa số là bình luận tiêu cực, gây hoang mang dư luận), 1.100 lượt chia sẻ, gần 200 lượt cảm xúc. Ngoài ra, một số trang mạng xã hội đã đăng tải lại bài viết này và nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận tiêu cực về vụ việc.

Ngay sau khi có thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Công an huyện An Lão và các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát, xử lý theo quy định.

Trong chiều ngày 20/11/2019, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã mời cá nhân chủ tài khoản facebook @nguen.quangduc.5 lên làm việc; Đại diện Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đến chứng kiến buổi làm việc; kết quả xác minh:

– Chủ tài khoản facebook @nguen.quangduc.5 là Ông Nguyễn Quang Đức, sinh năm 1982; Nguyên quán: xã An Thọ, huyện An Lão, TP. Hải Phòng; Thường trú tại Thôn Minh Khai, xã Mỹ Đức huyện An Lão, TP. Hải Phòng; Nghề nghiệp: Kinh doanh điện máy.

– Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của Ông Nguyễn Quang Đức trong việc đăng tải thông tin vào ngày 18/11/2019 trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích pháp luật, bản thân Ông Nguyễn Quang Đức đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết “…Nước máy cầu Nguyệt đang rất nguy hiểm…” là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng và Thành phố Hải Phòng.

– Ông Nguyễn Quang Đức có thừa nhận: Do công việc cá nhân là kinh doanh, sửa chữa máy lọc nước nên khi phát hiện nước sinh hoạt có mùi hôi, vị mặn, Ông Đức đã sử dụng bút đo chỉ số TDS để thử và phát hiện thấy chỉ số độ PH trong nước sinh hoạt của các khách hàng và gia đình mình có bất thường; Do đó Ông Đức có đăng tải bài viết nêu trên lên trang facebook cá nhân, với mục đích để thông tin cho mọi người được biết. Ông Nguyễn Quang Đức cũng biết rõ về chất lượng sinh hoạt phải do cơ quan có chức năng, thẩm quyền kết luận.

– Cũng tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Quang Đức đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc; Ông Nguyễn Quang Đức đã có cam kết không lặp lại sai phạm, đồng thời đề nghị các tài khoản Facebook cá nhân và các trang thông tin điện tử có sử dụng thông tin bài viết của Ông Nguyễn Quang Đức gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc “…Nước máy cầu Nguyệt đang rất nguy hiểm…” để tránh gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng và Thành phố Hải Phòng, cũng như tránh việc vi phạm pháp luật khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội.

Tài khoản facebook Nguyễn Quang Đức đăng tải lời xin lỗi.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động thông tin trên mạng có nội dung vi phạm các quy định cấm của pháp luật, đặc biệt là các thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý vụ việc đăng tải thông tin “nước máy cầu Nguyệt đang rất nguy hiểm” trên Mạng xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác