Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:46

8 tháng năm 2018, số vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Kiến An giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, cũng không ít sai phạm chưa được xử lý dứt điểm, nhất là các trường hợp vi phạm tồn đọng từ trước, cần có hướng giải quyết rõ nét với tinh thần quyết liệt hơn.

Công trình cửa hàng xăng dầu của HTX xí nghiệp thương mại Việt Đức (tổ dân phố Mỹ Khê Đông, phường Đồng Hòa) khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng bằng việc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Dây dưa, kéo dài

Nhờ thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thanh tra xây dựng, Phòng Quản lý đô thị và UBND các phường, từ đầu năm đến nay, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Số vi phạm trật tự xây dựng giảm hơn 30 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017, chủ yếu là xây dựng sai phép, không phép,  3 trường hợp không có giấy phép, 2 trường hợp xây dựng sai phép có diện tích nhỏ, không có trường hợp nào vi phạm quy hoạch. UBND quận ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 112,5 triệu đồng.

Mặc dù số vi phạm trật tự xây dựng giảm rõ rệt, song công tác xử lý các trường hợp vi phạm tồn đọng trên địa bàn gặp không ít khó khăn. Năm 2017, quận có 45 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, UBND quận ban hành 40 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 315 triệu đồng. Tuy nhiên, việc thu được tiền phạt cũng như khắc phục hậu quả do vi phạm không hề đơn giản. Đến nay, mới có 18/40 trường hợp chấp hành xử phạt hành chính, 2 trường hợp khắc phục hậu quả là HTX xí nghiệp thương mại Việt Đức (tổ dân phố Mỹ Khê Đông, phường Đồng Hòa) đã được điều chỉnh giấy phép xây dựng và công trình của ông Phạm Văn Triệu (ở tổ dân phố số 8, phường Trần Thành Ngọ) tổ chức tháo dỡ. Các trường hợp này, theo hồ sơ quản lý và báo cáo của UBND các phường về nguồn gốc đất đều là đất ở.

Đáng chú ý, trong năm 2017, có 7 trường hợp phải khắc phục hậu quả xin cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, 2 trường hợp thuộc đất quốc phòng. Song, đến nay, mới có 2 trường hợp được giải quyết. Theo lãnh đạo Đội thanh tra xây dựng độc lập quận Kiến An , các công trình vi phạm này đều rất phức tạp, khó xử lý, hầu hết đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là đất quốc phòng chưa được bàn giao. Quận Kiến An lại là địa phương còn khá nhiều diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẹt trong khu dân cư. Việc giao đất trái thẩm quyền của các cấp chính quyền trước đây gây nhầm lẫn về nguồn gốc đất, làm nảy sinh trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Những trường hợp này hiện nay đều chưa có quy định rõ về trình tự xử lý. Trong khi đó, lực lượng cán bộ làm công tác quản lý đô thị từ quận đến phường còn mỏng. UBND các phường cũng thiếu kiên quyết trong đôn đốc, chấp hành quyết định xử phạt hành chính. Một số bộ phận tổ chức, cá nhân không hợp tác trong việc thu nộp và khắc phục hậu quả. Việc tiến hành cắt điện, nước để xử lý vi phạm theo quy định của Luật Xây dựng không còn được áp dụng. Do vậy không có chế tài xử lý đủ mạnh với các chủ đầu tư có vi phạm, xảy ra tình trạng chây ỳ, không chấp hành.

Quyết liệt xử lý, khắc phục

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Kiến An Trần Tuấn Anh cho biết, đối với các trường hợp phức tạp phải khắc phục hậu quả, xin cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, UBND quận chỉ đạo các phường phân loại, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư chấp hành xử phạt. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ để chuyển sang Sở Xây dựng xin cấp phép bổ sung.

Hiện tại, UBND quận đề xuất cho tồn tại 2 trường hợp. Đó là công trình của ông Bùi Đức Lương và ông Nguyễn Văn Dương ở phường Đồng Hòa, đều xây dựng trên đất xen canh, xen cư, phù hợp với quy hoạch đất ở đô thị, đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Còn lại 3 trường hợp, quận yêu cầu các đơn vị kiên quyết xử lý. Trong đó, quận ban hành quyết định và kế hoạch cưỡng chế đối với công trình vi phạm của bà Đỗ Thị Chinh (tại tổ dân phố Thi Đua, phường Tràng Minh) xây dựng nhà khung sắt, lợp mái tôn với kích thước 19,3×30 m và công trình của ông Trần Hữu Chinh tại tổ dân phố Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh xây dựng nhà khung sắt, lợp mái tôn, kích thước 12x12m. Ông Nguyễn Đức Huyền tại tổ dân phố Phương Khê, phường Đồng Hòa, quận Kiến An xây dựng nhà 1 tầng, trên nền móng cũ đã cưỡng chế với diện tích 24m2, cao 2,7m.

Bên cạnh đó, quận tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức của người dân để hạn chế tối đa các trường hợp vi phạm quy hoạch, nhà ở không phép, sai phép; tổ chức công bố, công khai các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị được phê duyệt để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, thực hiện, giám sát theo quy hoạch. Các phòng ban liên quan của quận và phường thường xuyên phối hợp Đội thanh tra xây dựng đẩy mạnh kiểm tra, tuần tra, rà soát, phát hiện kịp thời, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, kiên quyết thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm theo quy định. Đồng thời thực hiện tốt thủ tục hành chính trong công tác cấp phép xây dựng.

Quận cũng đề nghị thành phố sớm điều chỉnh quy chế phối hợp theo Quyết định số 1669 và phân định rõ trình tự xử lý vi phạm đối với các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đê điều, điện lực… tránh gây chồng chéo trong xử lý vi phạm. Sở Xây dựng cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý đô thị ở cấp quận, phường để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong xử lý vi phạm.

Tính đến đầu tháng 8-2018, trong tổng số 275 công trình xây dựng được kiểm tra, có 271 công trình đủ điều kiện xây dựng theo quy định. UBND quận Kiến An cấp 255 giấy phép xây dựng, tăng 20 giấy phép so với cùng kỳ năm 2017 (còn lại 6 tuyến đường chính thuộc Sở Xây dựng cấp phép). Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận có 5 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Vân Nga – Báo Hải Phòng 25/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại quận Kiến An: Phối hợp chặt chẽ và quyết liệt hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác