Print Thứ Hai, 26/06/2023 11:15 Gốc

Sau hơn 1 tháng áp dụng xử phạt qua hình ảnh tại 5 nút giao thông có lắp hệ thống camera, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các nút giao này giảm hẳn. Tuy nhiên, ở các khu vực khác trên địa bàn thành phố, khi vắng bóng lực lượng chức năng, người điều khiển phương tiện vẫn vi phạm ở các hình thức khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, cùng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nguồn cung cấp thông tin của người dân góp phần hỗ trợ lực lượng chức năng.

Hình ảnh cung cấp từ người dân đóng vai trò quan trọng

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Hải Phòng tiếp nhận, xác minh những hình ảnh, video clip do người dân cung cấp trực tiếp hoặc đưa lên các diễn đàn trên mạng xã hội, giúp xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. gần đây nhất, đội CSGT số 3 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an thành phố) xử phạt trường hợp một xe ô tô quay đầu trên cầu Bính qua thông tin, hình ảnh của người dân cung cấp. trước đó, ngày 13/6, đội CSGT số 4 tiếp nhận thông tin, xác minh video của người dân và xử lý trường hợp lái xe taxi quay đầu trên cầu Tân Vũ-Lạch Huyện… cùng với hình ảnh từ hệ thống camera kỹ thuật nghiệp vụ được lắp đặt tại 5 nút giao thông, hình ảnh cung cấp của người dân theo hình thức trực tiếp và trên mạng xã hội là căn cứ để lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông theo quy định của pháp luật.

Theo các quy định của pháp luật, hình ảnh thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc hình ảnh, thông tin do người dân cung cấp đều có thể được lực lượng chức năng sử dụng là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Dữ liệu do cá nhân, tổ chức thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật cung cấp cho cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền xử phạt bằng nhiều cách… và đơn vị (hoặc người) có thẩm quyền xử phạt sẽ tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện lãnh đạo phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an thành phố) cho biết, xử phạt qua hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Ngoài các hệ thống camera “phạt nguội” được thành phố lắp đặt, những thông tin, hình ảnh người dân cung cấp cũng sẽ giúp lực lượng CSGT kiểm tra, xác minh, xử lý các vụ vi phạm. hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia trên đường có thể ghi lại những hình ảnh chân thực về các tình huống vi phạm giao thông; hoặc người dân sử dụng smart phone quay, chụp được hình ảnh gửi cho cơ quan công an. Những dữ liệu được cung cấp từ người dân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng CSGT trong công tác kiểm tra, xử lý.

Ngã tư Bùi Viện-Võ Nguyên Giáp được lắp đặt hệ thống Camera phục vụ “phạt nguội”. Ảnh: Trung Kiên.

Từng bước xây dựng văn hóa giao thông

Trên các diễn đàn mạng xã hội tại Hải Phòng, rất nhiều bình luận phản đối những trường hợp vi phạm và đề nghị lực lượng chức năng xử phạt nghiêm khắc để răn đe, giáo dục, từ đó thành phố an toàn, văn minh hơn. Anh Lê Văn Phú, thành viên diễn đàn An toàn giao thông Hải Phòng cho biết, những video clip các trường hợp vi phạm được người dân đăng tải mạng xã hội (hoặc gửi cho CSGT) thể hiện sự hiểu biết của người dân về luật pháp giao thông vì họ xác định được đúng-sai. Cũng có những trường hợp người có video trực tiếp gửi cho anh Phú nhờ đưa lên mạng xã hội, tránh ảnh hưởng đến người cung cấp.

Tuy nhiên, để lực lượng chức năng nhận được nhiều thông tin hơn nữa, việc lập đường dây nóng gửi được hình ảnh kèm theo rất quan trọng. Chị Nguyễn Thị Ngọc trú tại đường Thiên Lôi (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) cho biết, khi phát hiện và có bằng chứng vi phạm, người dân không thể gọi điện đến đường dây nóng để báo về vụ việc, cần lập mạng lưới thông qua mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Viber, Telegram… để có thể tiếp nhận được những hình ảnh, clip ghi lại trường hợp vi phạm. Ngoài ra, khi quay được video xe vi phạm, cần phải cài đặt ngày, giờ thể hiện trên video để tăng tính xác thực thông tin, không để xảy ra tình trạng người dân gửi các clip cũ, khiến lực lượng chức năng phải vất vả xác minh.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh được thực hiện tại hải phòng đang tạo nên những hiệu ứng tích cực, từng bước xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Để Hải Phòng ngày càng văn minh, an toàn hơn, cùng với lực lượng chức năng, mỗi người dân cần chung tay loại bỏ tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng việc làm thiết thực./.

Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh: Kết hợp thiết bị nghiệp vụ và thông tin từ người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác