Print Chủ Nhật, 16/06/2019 17:57

Đó là phát bểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 16 – 6, tại huyện An Dương, TP Hải Phòng 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện An Dương đồng tình và đánh giá cao các nội dung được Quốc hội tập trung xem xét, thảo luận, thông qua tại kỳ họp thể hiện sự trách nhiệm, tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Cử tri cũng rất vui mừng và phấn khởi với những kết quả phát triển kinh tế – xã hội đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất là trong 6 tháng đầu năm 2019. 

Thủ tướng gặp gỡ thân mật cử tri TP Hải Phòng.

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí cho việc trùng tu, tôn tạo, gìn giữ các di tích lịch sử văn hóa của dân tộc; quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa, phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong nhân dân. Cần có chế tài mạnh hơn nữa, đủ sức răn đe để xử lý nghiêm các hình vi hoạt động núp bóng văn hóa, tín ngưỡng, du lịch tâm linh để trục lợi, hành nghề mê tín dị đoan…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp kiến nghị của cử tri.

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai thực hiện cải tạo nâng cấp tuyến quốc lộ 17B đang xuống cấp nghiêm trọng. Xem xét tiếp tục cho phép mở rộng khu kinh tế, hình thành KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 với quy mô khoảng 600 ha sang huyện An Lão.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin tới cử tri, Kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV là một kỳ họp thành công tốt đẹp, thể hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội nước ta theo Hiến pháp. 

Thủ tướng lưu ý, Hải Phòng không được chủ quan, thỏa mãn, cần phấn đấu khắc phục những tồn tại để đảm bảo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, an ninh trật tự an toàn xã hội cho người dân; cố gắng khắc phục những tồn tại hiện nay như: dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành, việc xây dựng nhà ở cho người có công còn chậm, thủ tục hành chính có cải tiến nhưng một số nơi người dân vẫn còn kêu ca, tình trạng trên nóng dưới lạnh ở một bộ phận cán bộ công chức với người dân vẫn còn; chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo cũng còn những vấn đề đặt ra với thành phố… Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới cần chung tay giải quyết những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TP Hải Phòng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến của cử tri về kiến nghị phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân ở Việt Nam. Về kiến nghị của cử tri đề nghị Nhà nước cần tiếp tục đổi mới điều hành, Thủ tướng cho rằng điều này rất quan trọng. Muốn đổi mới điều hành thì cách làm của chúng ta không được quan liêu, phải sát dân, sát cơ sở, không tiêu cực, tham nhũng, phải sát dân, sát cơ sở, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. “Huy động sức mạnh của nhân dân vào trong sự phát triển ấy rất quan trọng. Cán bộ cần nêu gương, hệ thống chính trị phải vững mạnh thì đất nước mới phát triển” – Thủ tướng chỉ rõ.

Về hệ thống hạ tầng của Thành phố Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng hiện đang được quan tâm, có đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong phát triển. Bên cạnh đó còn nhiều bất cập trọng hệ thống hạ tầng mà Đảng, Nhà nước và thành phố cần phải cố gắng tập trung hơn nữa để đầu tư tốt hơn, làm tốt hạ tầng giao thông bao gồm cả đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không, là những hạ tầng cứng quan trọng. 

Thủ tướng ghi nhận ý kiến cử tri, yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện trùng tu các khu văn hóa, di tích lịch sử, giữ gìn phát huy văn hóa Việt Nam. “Không để thanh niên chỉ biết đọc mạng xã hội mà không biết được những truyền thống văn hóa của dân tộc. Việc giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là rất quan trọng“ – Thủ tướng nêu rõ.

Về cải cách hành chính, Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả là để phục vụ người dân. Cần tăng cường đối thoại, lắng nghe nhân dân, giải đáp, hướng dẫn cho người dân, đây là yêu cầu lớn đối với các cấp chính quyền.

Về ý kiến cử tri liên quan vấn đề tham nhũng, tham nhũng vặt hiện nay, Thủ tướng cho biết đã có Chỉ thị về chống tham nhũng vặt trong các cơ sở, cơ quan, đơn vị tiếp xúc với dân để có giám sát với dân. Phải xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên tham nhũng, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc một số thanh tra Bộ Xây dựng vi phạm khi làm việc tại Vĩnh Phúc. Sẽ tiếp tục yêu cầu xử lý tất cả các cán bộ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nếu vi phạm, phải thực hiện nghiêm, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân chống hành vi những nhiễu, tiêu cực bằng quyền lực.

 

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý nghiêm cán bộ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nếu vi phạm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác