Print Thứ Sáu, 27/12/2019 12:16 Gốc

Trong thời gian qua, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận tình trạng, đối tượng sử dụng internet để quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao theo quy định của pháp luật.

Theo đó, các sản phẩm động vật hoang dã thường xuyên được các đối tượng quảng cáo như ngà voi, sừng tê giác, sản phẩm của các loài gấu, hổ, tê tê… đều là sản phẩm của các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP. Đây đều là những loài bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và sản phẩm của chúng là hàng cấm theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Mọi hành vi quảng cáo buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép những loài này hoặc cá thể, bộ phận hoặc sản phẩm của chúng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại các Điều 21, 22, 23 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP hoặc xử lý hình sự với mức phạt lên tới 15 năm tù giam (đối với cá nhân) theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Riêng các hành vi quảng cáo trái pháp luật các loài động vật hoang dã bị cấm nói trên, đối tượng cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100.000.000 đồng theo quy định tại Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về động vật hoang dã trên internet, UBND thành phố giao: Công an thành phố chủ trì, cùng các cơ quan, địa phương liên quan căn cứ quy định của pháp luật và thông tin về cách thức xử lý vi phạm về động vật hoang dã do Trung tâm Giáo dục thiên nhiên cung cấp, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về động vật hoang dã trên internet theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã; chủ động kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời các hành vị vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã trên internet theo quy định của pháp luật.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý nghiêm các hành vi về quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trên internet
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác