Print Thứ Tư, 07/12/2022 11:45 Gốc

Sau khi triển khai ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hải Phòng tăng cường kiểm tra các lỗi vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới trên nhiều tuyến đường. Kết quả cho thấy, ý thức người lái xe ô tô có sự chuyển biến rõ rệt, nhưng người điều khiển mô tô vẫn vi phạm nhiều.

Xử phạt nhiều người đi mô tô, xe máy

Vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, mô tô, xe gắn máy là một trong những lỗi vi phạm có chiều hướng tăng vào dịp cuối năm, nhất là những ngày giám Tết Nguyên đán, khi các đơn vị tiến hành tổng kết cuối năm, kheo thưởng người lao động và gặp gỡ. Khi trong người có hơi men, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Nhẹ thì xây sát, nặng thì điều trị dài ngày trong bệnh viện, gia đình mất Tết. Thậm chí có vụ tai nạn nghiêm trọng tử vong để lại nỗi đau cho gia đình, người thân. Do đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (Công an thành phố) tổ chức đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 15/11/2022 đến 15/02/2023), với yêu cầu các đội công tác tăng cường kiểm tra, xử lý đối với lỗi vi phạm này.

Ghi nhận thực tế của phóng viên vào tối 01/12, tại một số nhà hàng trên đường Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền), Bạch Đằng (quận Hồng Bàng) cho thấy, người điều khiển các ô tô rời nhà hàng sau nhiều giờ ăn uống đều do các tài xế nữ điều khiển. Nguyên nhân do những người đàn ông trước đó lái ô tô đến đây, sau khi sử dụng rượu, bia đều chuyển tay lái cho vợ, con đi cùng có giấy phép lái xe ô tô điều khiển phương tiện ra về. Điều đó thể hiện ý thức cao của người điều khiển phương tiện, song cũng cho thấy tính hiệu quả, nghiêm minh của chiến dịch ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Anh Bùi Đức Trung, ở phường Hải Thành (quận Dương Kinh) cho biết, mức phạt với lỗi vi phạm điều khiển xe ô tô khi trong cơ thể có chứa nồng độ cồn lên tới 40 triệu đồng. Người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tới 24 tháng. Mức phạt này khá nghiêm khắc nên mỗi khi ngồi với bạn có sử dụng bia, rượu, anh sẽ đi taxi về nhà hoặc báo cho người thân đến đón.

Với những người đi xe ô tô có chuyển biến tích cực, nhưng những trường hợp bị xử lý chủ yếu là người điều khiển mô tô, xe gắn máy. Tối 02/12, các nhà hàng ăn uống trên phố Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân) khá nhộn nhịp, sầm uất. Hầu hết thực khách hàng tham gia các tiệc liên hoan, gặp mặt đều sử dụng phương tiện là mô tô, xe gắn máy, xe máy điện. Sau khi tàn tiệc, thực khách ra về bằng xe mô tô, xe gắn máy. Một số người có thể do “quá chén”, phải nhờ nhân viên nhà hàng dắt xe giúp nhưng vẫn ngồi lên xe phóng ra về. Đây cũng là lý do khiến số lượng người điều khiển xe mô-tô vi phạm quy định về nồng độ cồn chưa giảm. Trong 2 tuần tổ chức kiểm tra xử lý, cảnh sát giao thông phát hiện và xử phạt 373 người điều khiển mô tô vi phạm lỗi này, với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển mô tô trên đường Trường Chinh (quận Kiến An).

Tập trung kiểm tra trên các tuyến đường

Để tránh những vụ va chạm giao thông đáng tiếc, thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến đường vành đai, có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, như Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Hải An), Nguyễn Văn Linh, Bùi Viện (cùng thuộc quận Lê Chân), Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh), Hùng Vương (quận Hồng Bàng)… Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Cảnh sát giao thông mở rộng phạm vi kiểm tra, gồm ô tô, mô tô, xe gắn máy.

Theo điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, mức xử phạt lỗi vi phạm nồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện được chia thành ba mức, trong đó, mức nặng nhất từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

Hiện nay, việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại hầu hết các tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố do Công an các quận trực tiếp đảm trách. Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự 113 (Công an quận Ngô Quyền) Phạm Đức Thuận cho biết: Cùng với việc tăng cường kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới tại các tuyến phố có nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, đơn vị sẽ phối hợp với công an các quận liền kề để xử lý triệt để lỗi vi phạm, tránh tình trạng người vi phạm di chuyển từ địa bàn quận nay sang địa bàn quận khác để tránh tổ kiểm tra và xử phạt.

Tuy nhiên, để hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, các cấp ủy đảng, chính quyền và lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng các hình thức sinh động, phù hợp, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông.

Ông Nguyễn Thành Đông, Cửa hàng trưởng cửa hàng bia tại số 16 phố Lạch Tray cho biết: Cửa hàng dán niêm yết nhiều biển tuyên truyền không điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia tại các vị trí thuận lợi, dễ quan sát. Các nhân viên phục vụ tại cửa hàng vận động khách hàng sử dụng xe ta-xi, xe ôm để ra về sau khi sử dụng bia rượu./.

Minh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn: Tăng ở nhóm đi mô tô, xe gắn máy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác