Print Thứ Hai, 29/07/2019 18:58

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã phát hiện 1 cá nhân đăng tải thông tin, hình ảnh, bài viết trên mạng xã hội Facebook với nội dung “Cty k có cơm ăn! Công nhân ngất hàng loạt!”

Trang cá nhân @duccanh97 đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng Lương Hải Âu cho biết qua công tác theo dõi, rà soát hoạt động thông tin trên mạng xã hội đối với những nội dung, thông tin phản ánh liên quan tới thành phố, Sở đã phát hiện 1 cá nhân đăng tải thông tin, hình ảnh, bài viết trên mạng xã hội Facebook với nội dung “Cty k có cơm ăn! Công nhân ngất hàng loạt!”

Đây là nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp nói riêng, Khu Công nghiệp VSIP nói chung và thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 26/7/2019, trên mạng xã hội Facebook (tài khoản @duccanh97) có đăng tải thông tin, hình ảnh, bài viết với nội dung “Cty k có cơm ăn! Công nhân ngất hàng loạt!”

Thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội gây bức xúc, hiểu sai lệch trong cộng đồng về việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Regina Miracle International Việt Nam trong thời gian xảy ra sự cố đường dẫn nước sinh hoạt, Công ty đã bố trí bữa ăn trưa thay thế cho công nhân trong nhà máy nhưng không đảm bảo sức khỏe…

Đến 14 giờ 5 phút cùng ngày, tài khoản Facebook nêu trên đã tự gỡ bỏ thông tin, hình ảnh, bài viết này. Tuy nhiên, một số trang mạng xã hội đã đăng tải lại bài viết này và nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận tiêu cực về vụ việc.

Ngay sau khi có thông tin xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra Sở rà soát, xử lý theo quy định.

Theo đó, chiều 29/7/2019, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã mời chủ tài khoản Facebook @duccanh97 lên làm việc.

Đại diện Công đoàn, lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Regina Miracle International Việt Nam đến chứng kiến buổi làm việc.

Trang cá nhân @duccanh97 đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tài khoản Facebook @duccanh97 là B.Đ.Cảnh, sinh năm 1997, thường trú tại xã Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Regina Miracle International Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của ông B.Đ.Cảnh trong việc đăng tải thông tin ngày 26/7/2019 trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích, ông B.Đ.Cảnh đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết về “Cty k có cơm ăn! Công nhân ngất hàng loạt!” là không có căn cứ, không chính xác, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của công ty và thành phố Hải Phòng.

Ông B.Đ.Cảnh thừa nhận, chỉ ngồi tại nhà ăn của công ty, không ra vào khu vực Phòng Y tế nhưng khi thấy có công nhân được nằm trên xe cáng đưa vào Phòng Y tế thì cho rằng có công nhân bị ngất.

Ông B.Đ.Cảnh đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan và cam kết không lặp lại sai phạm.

Chủ tài khoản Facebook @duccanh97 đề nghị các tài khoản cá nhân và các trang sử dụng hình ảnh của ông B.Đ.Cảnh gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc để tránh gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng cũng đã xác minh, xử lý nghiêm việc lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019, với nội dung “có 2 du khách nước ngoài đi phà Gót ra đảo Cát Bà do không biết đã phải trả 10 USD cho người bán hàng vì trót ăn đĩa lạc luộc” gây xôn xao dư luận và làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của thành phố.

Chủ tài khoản Facebook Anh Trung Dh-xkld tung tin sai sự thật là Đ.H.Trung, sinh năm 1989, thường trú tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, là lao động tự do.

Chủ tài khoản Đ.H.Trung đã nhận thức rõ và thừa nhận hành vi đăng tải thông tin trên là không có căn cứ, không chính xác, vi phạm quy định của pháp luật. Ngoài ra tự nguyện đính chính thông tin, chủ động đăng tải lời xin lỗi đến các tổ chức, cá nhân liên quan tới sự việc trên trang Facebook cá nhân.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng Lương Hải Âu, Sở tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân hoạt động thông tin trên mạng có nội dung vi phạm các quy định cấm của pháp luật, đặc biệt là thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý đối tượng đăng tin sai lệch về việc công nhân bị bỏ đói
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác