Print Thứ Hai, 25/02/2019 10:04

Sáng 18-2 vừa qua, nhận được tin báo tại cơ sở 40/230 Miếu Hai Xã, Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân và cơ sở giáp ngõ 99 Thiên Lôi có dấu hiệu kinh doanh gas trái phép, Đội quản lý thị trường số 6 thành phố đã phối hợp với Công an quận Lê Chân cử Tổ công tác đến hai địa chỉ trên để xác minh.

Tang vật một vụ kinh doanh gas trái phép

Kiểm tra tại hai kho hàng, Tổ công tác phát hiện hơn 500 bình gas loại 12kg, 10kg mang nhãn hiệu Hồng Hà, Đại Lộc, Tín Nghĩa… Hai cơ sở trên đều thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Ninh Hồng do ông Nguyễn Duyên Chiến làm chủ.

Song, điều đáng nói là doanh nghiệp trên chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gas. Đặc biệt nghiêm trọng là cả hai kho hàng được phát hiện đều không có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC cũng như những nghiệp vụ liên quan đến khí hoá lỏng.

Ngay tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản, trong đó ghi rõ: Ông Chiến không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ gì liên quan đến hoạt động kinh doanh gas và bình gas cũ. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành thủ tục tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên của doanh nghiệp để xử lý theo quy định pháp luật.

Chúng ta đều biết, khí dầu mỏ hoá lỏng là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Đặc điểm lớn nhất của loại hàng hoá này là có nguy cơ cháy nổ cao. Bình chứa gas cũng là loại đặc biệt, là thiết bị chịu lực, có liên quan mật thiết đến quá trình tồn trữ, sang chiết nạp, vận chuyển và sử dụng.

Vì vậy cũng có yêu cầu rất nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo, kiểm định về an toàn lao động, PCCC. Bình gas cũng là loại phương tiện chứa gas gắn liền với quá trình hoạt động kinh doanh gas.

Cũng chính vì phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt, chặt chẽ nói trên nên các doanh nghiệp kinh doanh gas phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng để sản xuất, kiểm định, bảo dưỡng, sửa chữa với mục tiêu đảm bảo an toàn là hàng đầu. Hơn thế, theo quy định pháp luật, các doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về an toàn khi sử dụng bình gas tới từng hộ người tiêu dùng.

Thế nhưng, vấn đề nổi cộm trong suốt thời gian qua và cũng là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính phải lao đao đó là tình trạng chiếm dụng vỏ bình, sang chiết nạp, kinh doanh gas trái phép.

Qua tìm hiểu, Hải Phòng cũng không nằm ngoài tình trạng trên, theo phản ánh của người dân, một số Tổng đại lý, đại lý làm ăn nghiêm túc thì đâu đó vẫn còn không ít những cơ sở “treo đầu dê, bán thịt chó” hoặc ngang nhiên sang chiết nạp, kinh doanh gas trái phép mà chưa bị lực lượng chức năng… sờ gáy?!

Theo chân một cán bộ của Công ty TNHH Gas Petrolimex Hải Phòng, phóng viên đã thực mục sở thị một số cơ sở trên địa bàn thành phố. Thương hiệu Gas Petrolimex cũng được xem là bị nhái, giả nhất hiện nay, gây bức xúc cho doanh nghiệp và các Tổng đại lý, đại lý kinh doanh chân chính.

Dạo một lượt qua các tuyến đường Máng Nước thuộc địa phận xã An Đồng, khu dân cư An Trang, Tôn Đức Thắng, Trại Chuối, Nguyễn Văn Linh… phóng viên nhận thấy có cơ sở vận chuyển, kinh doanh, thậm chí dùng cả ô tô tải để chở hàng chục bình gas to, nhỏ nhưng không hề có biển hiệu ghi rõ ngành nghề kinh doanh, giấy phép hoạt động.

Có cơ sở thì biển hiệu ghi buôn bán các loại sơn, bột bả, trang trí nội thất nhưng ngay ngoài cửa lại có hàng chồng bình gas các loại và mươi, mười lăm phút lại có các thanh niên chở bình gas đi giao cho khách. 

Đó là vẻ bề ngoài dễ dàng nhận ra, còn về nguồn gốc xuất xứ của các bình gas của các cơ sở trên thì theo nhận định của cán bộ Công ty TNHH gas Petrolimex Hải Phòng nhiều khả năng là gas trôi nổi. Bởi, nếu là đại lý kinh doanh gas của các hãng có thương hiệu thì không dại gì mà các cơ sở không trưng biển hiệu và đây cũng là quy định pháp luật?!

Gas Petrolimex là một thương hiệu đang bị nhái khá nhiều

Chủ đại lý kinh doanh gas Thái Chinh tại Quán Nam, phường Kênh Dương, quận Lê Chân không giấu diếm: Kinh doanh gas được hơn 10 năm nhưng đây là thời điểm thấy nản, muốn sang nhượng thương quyền của đại lý trước những tác động của gas nhái.

Cũng theo anh Thái thì giá thành bán ra của một bình gas nhái cũng bằng chính giá thành nhập vào của một bình gas thương hiệu như Petrolimex, Petro và như vậy thì đại lý kể cả bỏ công giao cho khách rồi cũng chẳng có lãi. Người tiêu dùng chỉ quan tâm giá tiền mỗi bình gas nhưng không hiểu hết được những chiêu trò gian lận của các cơ sở giao gas nhái.

Thường các bình gas nhái không đủ trọng lượng như các hãng gas thương hiệu do việc sang chiết thủ công. Đặc biệt, chất lượng gas thu gom trôi nổi sẽ không thể đảm bảo ngọn lửa xanh, đủ nhiệt lượng đến cuối bình. Chưa kể đến là khói, muội đen lâu ngày sẽ khiến các thiết bị của bếp và đồ dùng trong nhà nhanh hỏng hơn.

Có thể thấy, việc kinh doanh gas trái phép, thu gom, chiếm dụng vỏ bình gas gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, nhà nước thất thu thuế.

Ông Phạm Văn Khanh-Phó Giám đốc Công ty TNHH Gas Petrolimex Hải Phòng trên các diễn đàn đều kiến nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để lập lại trật tự trong lĩnh vực này.

 Kim Oanh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xử lý các cơ sở kinh doanh gas trái phép – Cần quyết tâm, quyết liệt hơn!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác