Print Thứ Ba, 02/04/2019 15:37

Sau thời gian “khủng hoảng” về số lượng sinh viên ra trường nhưng không tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo (năm 2017 cả nước có hơn 20 vạn sinh viên), nhiều sinh viên “giấu” bằng đại học đi làm công nhân. Hiện, học sinh có xu hướng lựa chọn học nghề để sớm có việc làm, thu nhập ổn định.

Hướng dẫn sinh viên thực hành tại khoa Điện-Điện tử Trường cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2.

Lựa chọn thực tế hơn

Là người trực tiếp đến nhiều trường THPT định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh, chị Trần Tố Như, Trưởng phòng Công tác học sinh- sinh viên Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng nhận xét: “Khoảng 2 năm gần đây, nhận thức của cha mẹ và học sinh về lựa chọn đại học hay học nghề có sự thay đổi tích cực. Thay vì tâm lý muốn học đại học bằng mọi giá, nhiều cha mẹ, học sinh quan tâm tìm hiểu về học nghề, lựa chọn học nghề nhiều hơn”. Điều chị Như nhận xét có cơ sở, khi tại những buổi tư vấn tuyển sinh, học sinh hỏi các tư vấn viên nhiều câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp đào tạo, cơ hội việc làm. Với những học sinh lựa chọn đi học nghề có lý do thực tế hơn. Em Nguyễn Viết Tiến, học lớp cắt gọt kim loại K12A, hệ trung cấp, Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2 cho biết: “Em thích học nghề cắt gọt kim loại. Em mong sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm ngay để có thu nhập”. Còn Nguyễn Bá Dương, học sinh lớp 12A1, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên huyện Kiến Thụy chọn học trung cấp nghề điện. Em cho biết sẽ cố gắng học giỏi nghề để sau này mở được cơ sở sản xuất của riêng mình.

Số liệu từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy, năm học 2018 số lượng học sinh, sinh viên học nghề nhiều hơn năm 2017, nhất là hệ trung cấp nghề tăng 11% với hơn 5.050 học sinh theo học. Một số trường cao đẳng, trung cấp, số lượng học sinh học nghề tăng nhiều so với năm trước như Trường cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2, năm học 2018 tuyển sinh 337 học sinh trung cấp nghề (hệ 3 năm 2 bằng), tăng gấp hơn 2 lần năm học 2017. Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng năm 2018 tuyển 420 chỉ tiêu học trung cấp nghề, nhưng có hơn 500 hồ sơ đăng ký…

Đáp ứng nhu cầu học nghề đa dạng

Hiện, Hải Phòng có hơn 60 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm các trung tâm giáo dục nghề nghiệpgiáo dục thường xuyên ở tất cả các quận, huyện; các trường trung cấp; trường cao đẳng của địa phương và các bộ, ngành đóng trên địa bàn, phân bố ở nhiều quận, huyện: Kiến An, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Dương Kinh, An Dương… tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên theo học thuận lợi. Việc dạy nghề hết sức đa dạng, từ du lịch dịch vụ, cơ khí đóng tàu, cắt gọt kim loại đến các nghề về hàng hải, thủy sản, công nghệ thông tin, kế toán… Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở Lao độngThương binh và Xã hội Nguyễn Thị Ngân cho biết: “Với sự đa dạng về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, không khó để học sinh có thể lựa chọn nghề học, trường học phù hợp với khả năng nhận thức, điều kiện hoàn cảnh của từng học sinh, gia đình”.

Việc tổ chức học nghề rất linh động, học sinh có thể học tại trụ sở chính của trường, hoặc tại trung tâm giáo dục nghề nghiệpgiáo dục thường xuyên các quận, huyện phối hợp với trường. Sự đa dạng của đào tạo nghề còn thể hiện ở mức độ đào tạo nghề từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng. Đặc biệt, một số trường cao đẳng được phép đào tạo một số nghề ở cấp độ khu vực ASEAN và quốc tế. Học sinh tốt nghiệp THCS hay tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn phương thức học nghề phù hợp như chỉ học nghề, hoặc kết hợp vừa học nghề, vừa học văn hóa. Riêng những nghề đào tạo trình độ quốc tế chỉ tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực khá trở lên, hạnh kiểm tốt. Một số trường như Cao đẳng Du lịch Hải Phòng; Cao đẳng số 3 (Bộ Quốc phòng); Cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2 được cấp phép đào tạo mỗi trường từ 2 đến 5 nghề cấp độ quốc tế chuyển giao theo chương trình của Ô-xtrây-li-a và Đức. Ngoài những lớp nghề quốc tế đang học, một số trường đang tiếp tục tuyển sinh, dự kiến quý 4-2019 sẽ khai giảng. Với sự thay đổi về nhận thức và sự đa dạng của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, dự báo thời gian tới, xu hướng học nghề tiếp tục là sự lựa chọn của nhiều người.

Bài và ảnh Phương Nam – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xu hướng lựa chọn học nghề: Tín hiệu lạc quan
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác