Print Thứ Tư, 08/05/2019 07:58

Ngày 7-5, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm Văn Kính Dương (SN 1980, ngụ TP Hà Nội) và 9 đồng phạm trong đường dây sản xuất ma túy được cho là lớn nhất cả nước bị lực lượng chức năng triệt phá từ trước đến nay.

Bị cáo Văn Kính Dương bị truy tố về 5 tội: “Sản xuất trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn khỏi nơi giam giữ”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân bị truy tố về 2 tội “Sản xuất trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Bá Thành cùng bị truy tố về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”.

Nhóm bị cáo Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, khi đang thi hành bản án về các tội “Cướp giật tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại trại giam ở Thanh Hóa, Dương cùng các phạm nhân khác bỏ trốn, sau đó vào TP HCM trốn lệnh truy nã, núp dưới tên người khác là Trần Ngọc Hiếu (SN 1980). Tại đây, Dương quen biết và kết thân với một người đàn ông tên Tom. Tom bàn bạc sẽ cung cấp nguyên liệu, công thức để Dương sản xuất ma túy, ăn chia theo tỉ lệ Tom 70%, Dương 30%.

Dương khai bắt đầu sản xuất ma túy vào tháng 4-2016. Để tránh bị phát hiện, Dương thuê nhiều căn biệt thự biệt lập ở TP HCM để tổ chức sản xuất ma túy và liên tục thay đổi địa điểm. Sau đó, do bị bại lộ nên Dương chuyển “tổng hành dinh” ra TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Sau khi chế biến thành công 40 kg ma túy ở TP Nha Trang, Dương cho chuyển hóa chất, máy móc về lại TP HCM để tiếp tục sản xuất “hàng đá”.

Kết quả điều tra xác định đường dây của Dương sản xuất được 124 kg ma túy. Sau khi chia phần cho Tom, số còn lại nhóm của Dương chế biến thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê. Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho một phụ nữ có biệt hiệu “Bà U” ở TP Hải Phòng với giá 50.000-70.000 đồng/viên. Ngày 8-4-2017, Dương cùng các đồng phạm bị bắt giữ, trong đó có hot girl Ngọc Miu. Nữ bị cáo bị bắt với hành vi tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc.

Trả lời xét hỏi của tòa, bị cáo Dương nói dù biết hành vi sản xuất ma túy là vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhưng vẫn làm vì cần tiền và “không hiểu vì sao mình lại lao vào con đường tội lỗi như con thiêu thân”. Dương thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội và không oan sai.

Các bị cáo còn lại cũng đã lần lượt trả lời xét hỏi của tòa. Bị cáo Lê Văn Mang nói mình là tài xế taxi, quen biết với Dương vào năm 2013. Mang được phân công nhận tiền chất, vận chuyển máy móc, pha trộn và dập viên, đóng gói. Ngoài ra, Mang còn cùng Dương ra Hà Nội phân phối đến đại lý thứ cấp. Mang khai được Dương trả công 3 lần, mỗi lần 60 triệu đồng sau mỗi lần sản xuất ma túy thành công.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Bảo Quân khai Dương không hề nói cho Quân biết việc Dương sản xuất ma túy mà chỉ được nhờ trông coi nhà, dọn dẹp máy móc. Một thời gian sau, Quân mới biết Dương là trùm đường dây ma túy.

Là em họ Dương, bị cáo Nguyễn Bá Thành khai giúp Dương bằng cách lấy tiền đi trả cho các mối hóa chất của Dương. Bên cạnh đó, Thành còn đi mua hơn 1.000 lít axít rồi chuyển từ Hà Nội vào TP HCM bằng xe khách… Mỗi lần vận chuyển, Thành được Dương cho từ 20-25 triệu đồng. Bị cáoThành nói rằng không tham gia vào đường dây ma túy của Dương nên cáo trạng truy tố chưa đúng tội và quá nặng.

Bị cáo Lưu Hương Giang cũng phủ nhận việc mình bị truy tố tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là không đúng. “Khi bị bắt, bị cáo nộp cho công an một vali và không biết trong đó có gì bởi vali này do Văn Kính Dương đưa. Sau đó, công an mở vali ra thì bị cáo mới biết là ma túy” – Giang biện hộ.

Nhân vật gây chú ý nhất tại phiên tòa là bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc, đã rơi lệ khi tòa hỏi về cái tên “Ngọc Miu” và các con. Bị cáo thành khẩn khai nhận mình là người tình và có con với Văn Kính Dương. Ngọc biết Dương đã có gia đình nhưng vẫn sống như vợ chồng vì yêu Dương. Ngọc khai rằng không quan tâm đến kinh tế của Dương bởi vì Ngọc cũng làm ra tiền bằng việc tham gia làm clip quảng cáo, ca nhạc, người mẫu ảnh…

Phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 14-5.

Phạm Dũng

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: xét xử đường dây ma túy Văn Kính Dương: Biết phạm tội vẫn lao vào
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác