Print Thứ Tư, 01/07/2020 09:43 Gốc

Cứ vào dịp hè, những thông tin đau lòng về tai nạn đuối nước ở trẻ em lại xuất hiện nhiều hơn, trở thành nỗi ám ảnh với các bậc cha mẹ.

Mới đây, chiều 28-6, bé trai 7 tuổi bị đuối nước tại bể bơi của Trường đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng. Điều đáng nói, bé đi cùng người lớn trong gia đình, chơi ở bể bơi có đông người, nhưng không ai kịp thời phát hiện, để ngăn chặn sự việc…

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em hằng năm. Tính riêng tại Hải Phòng giai đoạn 2016-2020, có 96 trẻ em tử vong do đuối nước. Việc đuối nước năm nào cũng xảy ra, nhưng việc khắc phục chưa đạt hiệu quả cao. Nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước hầu hết là do trẻ không biết bơi, không có kỹ năng phòng, tránh đuối nước. Do đó, gia đình cần thường xuyên giám sát, hướng dẫn trẻ tránh nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước; tạo điều kiện dạy trẻ biết bơi. Tuy nhiên, ngay cả trẻ biết bơi cũng có thể đuối nước nếu rơi vào môi trường nguy hiểm như dòng nước xoáy, nước chảy xiết, sóng mạnh….

Vấn đề đặt ra là việc quản lý trẻ em liên quan đến môi trường nước sao cho hiệu quả nhất. Trước hết, các địa phương, hội, đoàn thể phối hợp quan tâm, làm thật tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước đến từng địa bàn dân cư, các gia đình. Mỗi gia đình phải sát sao quan tâm trẻ, luôn để ý, giám sát trẻ đi đâu, làm gì. Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng rà soát, cắm biển báo, biển cảnh giới ở khu vực ao hồ, đầm, sông suối, nơi trẻ có thể. Ngay cả tại nơi bể bơi công cộng, cũng đừng chủ quan, cần sự giám sát chặt chẽ của người lớn, lực lượng cứu hộ; đặc biệt với trẻ chưa biết bơi phải có người lớn kèm cặp, trông coi. Các bể bơi tăng cường lực lượng bảo vệ, cứu hộ theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý khi xảy ra tình huống bất ngờ. Có như vậy mới bảo đảm an toàn hơn cho trẻ khi chơi trong môi trường nước, hạn chế thấp nhất việc xảy ra tai nạn thương tâm, nhất là trong mùa hè nắng nóng./.

Phương Nam

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xin đừng lơ là, chủ quan
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác