Print Thứ Sáu, 03/04/2020 10:52 Gốc

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tất cả những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19, cũng như những trường hợp đã sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay sẽ được làm xét nghiệm nhanh COVID-19.

Bên cạnh đó, có những trường hợp chưa kịp khai báo y tế trên địa bàn cũng có thể đến các điểm test nhanh di động để làm xét nghiệm.

Theo đó, việc xét nghiệm nhanh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, ông Khổng Minh Tuấn cũng cho biết: Kết quả test nhanh thông qua lấy mẫu máu chỉ có giá trị sàng lọc chứ không có giá trị khẳng định. Mục tiêu của việc xét nghiệm là để sàng lọc nhanh nhất giúp phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để kịp thời phát hiện, điều trị.

Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân xung quanh bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Lê Phú.

Với những người được làm xét nghiệm, sau khi xét nghiệm xong, sẽ được lấy mẫu dịch đường hô hấp để làm xét nghiệm khẳng định dương tính hay âm tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời, chuyển các trường hợp đó tới bệnh viện cách ly. Đối với những trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, vẫn phải tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày.

Trong trường hợp kết quả test nhanh tại các trạm xét nghiệm di động phát hiện người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2, người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Bởi với tình hình dịch bệnh hiện nay, trong cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao do nhiều trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, nên việc phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 là điều bình thường.

Hà Nội đã thành lập các trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 theo tiêu chuẩn của WHO, làm việc 24/24 giờ. Các xét nghiệm tại đây cho kết quả trong 10 phút. Các trạm xét nghiệm đang được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa), công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xét nghiệm nhanh COVID-19 được áp dụng cho những đối tượng nào?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác