Print Thứ Ba, 15/10/2019 13:32

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ xem xét, cân đối các ý kiến cũng như các vấn đề liên quan đến giao thông, đi lại để tăng thêm ngày nghỉ dịp lễ Quốc Khánh

Sáng ngày 15.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thuỷ Nguyên để chuẩn bị cho kỳ họp thứ tám Quốc hội XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội đã báo cáo cử tri các hoạt động dự kiến của Kỳ họp Quốc hội lần này, đồng thời báo cáo những việc đã làm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc – ảnh PV

Các cử tri cũng đã kiến nghị lên Thủ tướng và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng những vấn đề nóng liên quan đến việc phát triên kinh tế – xã hội của đất nước và thành phố.

Theo đó, cử tri Đoàn Công Thức (thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên) kiến nghị tình hình phát triển kinh tế đi kèm theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường nghiệm trọng, đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo việc xây dựng các khu xử lý rác thải hiện đại, đặc biệt là rác thải nhựa.

Cử tri Vũ Bá Quế, đại diện công nhân lao động huyện kiến nghị tăng kỳ nghỉ, giảm giờ làm. Ảnh CTV

Cử tri Vũ Bá Quế, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Huyện Thủy Nguyên đại diện cho Công nhân lao động trên địa bàn, kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan chức năng xem xét, tăng thêm thời gian nghỉ lễ tết Quốc khánh để cha mẹ có thêm thời gian đưa con đi khải giảng, tăng thời gian nghỉ ngơi; giảm thời gian làm việc trong tuần xuống còn 44 tiếng và đề nghị Chính phủ cân nhắc tăng tuổi nghỉ hưu, nhất là những công nhân lao động trực tiếp và ở những ngành nghề nặng nhọc… một cách phù hợp nhất.

Cử tri Vũ Thị Thế – 64 tuổi, kiến nghị về công tác giáo dục đào tạo và thu hút nhân tài. Cử tri Nguyễn Trần Lanh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, cho Hải Phòng có cơ chế đặc thù về ngân sách để phát triển thành phố theo Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Cử tri Mạc Văn Khớ kiến nghị nên có chế độ chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi sống vui khỏe và có ích; kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những kết quả Hải Phòng đạt được trong thời gian qua. Với tốc độ phát triển 16,7%, Hải Phòng là địa phương đứng đầu trong cả nước về tăng trưởng, thu ngân sách vượt chỉ tiêu, nhiều công trình, cầu cống được xây mới, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của cả nước. “Chính phủ đang lấy ý kiến của các Bộ ngành để có các văn bản quy phạm pháp luật áp dụng cho Hải Phòng” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng tặng quà huyện Thủy Nguyên. Ảnh PV

Thủ tướng cũng ghi nhận ý kiến đề nghị tăng ngày nghỉ trong dịp lễ Quốc Khánh và cho đó là một ý kiến hay và ý nghĩa, giao Văn phòng Chính phủ xem xét, cân đối các ý kiến để tăng ngày nghỉ lên 3 ngày. Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng ghi nhận ý kiến về giảm giờ làm và tăng tuổi nghỉ hưu để thảo luận khi sửa đổi Bộ luật Lao Động.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện đang là vấn đề lớn cần giải quyết. Thủ tướng nhấn mạnh, ta không vì việc phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường. Ta cũng có quy định xử lý những cá nhân vi phạm và khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang sản xuất lĩnh vực khác, đồng thời, Thủ tướng cũng kêu gọi người tiêu dùng hạn chế sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần.

Trước đây ta đã có quy định, các cán bộ công chức không được sử dụng rượu bia trong bữa trưa và đã thành công. Nay ta tiếp tục quy định các địa phương không dùng đồ nhựa 1 lần, để bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta được tốt hơn” – Thủ tướng nói.

Hoàng Hoan Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xem xét việc tăng ngày nghỉ dịp lễ Quốc Khánh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác