Print Thứ Tư, 13/11/2019 19:01

Giải trình ý kiến đại biểu nêu về việc không nên cho để xe dưới tầng hầm chung cư vì nếu xảy ra cháy sẽ nguy hiểm rất cao, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết sẽ nghiên cứu để quy định vấn đề này.

Thảo luận báo cáo giám sát công tác phòng chữa cháy giai đoạn 2014-2018, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị trong Luật Xây dựng nên quy định các chung cư, khách sạn cao tầng không để tầng hầm là nơi đậu xe.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương

Theo đại biểu Phương, mỗi xe có thùng xăng nên đậu ôtô, xe máy dưới tầng hầm chung cư sẽ biến đây thành những kho xăng, khi cháy sẽ không thể cứu chữa.

“Nếu phun nước vào thì xăng nổi lên, xăng vẫn cháy. Khi cháy thì không những nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà nguy hiểm là nhà cao tầng 50, 70 tầng, cháy thì các trụ sẽ bị nóng, bị ảnh hưởng, chắc chắn rất khó để đảm bảo an toàn của chung cư, khách sạn đó”, đại biểu Phương nói.

Từ những phân tích trên, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị khi xây dựng các khu chung cư trong tương lại, nên xây bãi đỗ xe riêng, không để xe dưới tầng hầm.

Trước đề xuất trên, bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết bộ đang nghiên cứu để xem xét có nên sử dụng tầng hầm làm nơi đỗ xe nữa không.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà

Nói thêm về thực trạng cháy ở các công trình thời gian qua, bộ trưởng cho biết dù đã có nhiều luật, quy định, nghị định trong lĩnh vực xây dựng, nhưng các văn bản pháp quy này vẫn còn nhiều hạn chế, tản mạn và nhiều nội dung đã lạc hậu.

Các phương tiện bị cháy tại chung cư Carina

Bộ trưởng lấy ví dụ hiện vẫn chưa có quy chuẩn cụ thể trong lĩnh vực PCCC đối với các chung cư trên 150m. Bên cạnh những bất cập trong công tác quy hoạch, thẩm định liên quan đến PCCC, công tác thanh tra, xử lý vi phạm cũng chưa nghiêm, dẫn đến một số nhà đầu tư có biểu hiện “nhờn”.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận trách nhiệm và hứa khắc phục các tồn tại trong thời gian tới.

Thuỷ – Phùng

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xem xét có cho đỗ xe dưới hầm chung cư nữa hay không?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác