Print Chủ Nhật, 19/05/2019 13:08

Những con thiên nga trắng có xuất xứ từ Hà Lan phải vào gầm cầm vượt sông Tam Bạc (Hải Phòng) tránh nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Thiên nga ở Hải Phòng bơi dưới trời nắng nóng – Ảnh Lê Tân

Ngày 9.5, nhân dịp khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, UBND quận Hồng Bàng (thành phố Hải Phòng) đã thả xuống sông 40 con thiên nga có xuất xứ từ Hà Lan.

Từ khi xuất hiện, đàn thiên nga rất thu hút sự chú ý của người dân đất cảng. Mỗi tối, hàng ngàn người đổ về hai bờ sông Tam Bạc ngắm thiên nga. Nhiều người còn có thú vui chụp hình, điểm danh thiên nga mỗi ngày.

Chính vì vậy, khi trời nắng nóng vài ngày qua, nhiều người tỏ ra lo lắng cho đàn thiên nga. Chị Bích Ngọc (ngụ quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) băn khoăn: “Thiên nga trắng vốn quen khí hậu ôn đới, liệu trời nắng nóng trên 40 độ C thế này chúng có sống nổi không”.

Để tránh cái nắng gay gắt, hàng ngày đàn thiên nga di chuyển vào gầm cầu vượt sông Tam Bạc. Cây cầu này trở thành chỗ trú lý tưởng cho đàn thiên nga.

Tại đây, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng, đơn vị được giao quản lý và chăm sóc đàn thiên nga, bố trí các bè tre để thiên nga nghỉ chân và ăn uống.

Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên những ngày nắng nóng cho thấy thiên nga vẫn ra sông bơi lội nhưng phải thường xuyên lặn xuống nước hoặc rúc đầu vào cánh rồi di chuyển vào gầm cầu vượt sông Tam Bạc. Khi mặt trời đã lặn, thiên nga mới ở lại mặt sông lâu hơn.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng, cho biết: “Khi được giao quản lý, chăm sóc đàn thiên nga, chúng tôi cũng lo lắng. Liệu thiên nga có sống được trong điều kiện nắng nóng hoặc mưa bão hay không. Tuy nhiên, đơn vị cung cấp và chuyển giao công nghệ chăm sóc thiên nga cho biết thiên nga là loài động vật hoang dã, sống theo đàn, thích nghi tốt với môi trường mới. Khi có mưa, nắng, cả đàn sẽ rủ nhau vào gầm cầm tránh trú”.

Ông Lộc cũng cho hay, thiên nga được cho ăn 1 lần/ngày. “40 con ăn hết 15 kg cám thủy sinh (loại cám được đơn vị bán thiên nga cung cấp). Chúng tôi bố trí 2 người chuyên trách cho ăn, kiểm đếm và theo dõi sức khỏe đàn thiên nga”, ông Lộc nói.

Trong thời gian tới, đơn vị quản lý sẽ lên Hà Nội học cách dựng nhà cho thiên nga ở và sinh sản. Bên cạnh đó, UBND quận Hồng Bàng cũng kêu gọi người dân không vứt rác và thức ăn xuống sông làm ảnh hưởng đến mỹ quan và sức khỏe đàn thiên nga.

40 con thiên nga được thả xuống sông Tam Bạc Ảnh Lê Tân


Đây là những con thiên nga có xuất xứ từ Hà Lan Ảnh Lê Tân

Đàn thiên nga sau gần 10 ngày sống ở Hải Phòng ảnh Lê Tân

Bè gỗ dưới gầm cầu vượt sông Tam Bạc để thiên nga nghỉ ngơi, tránh trú mưa ảnh Lê Tân

Mỗi con thiên nga đều có chíp theo dõi Ảnh Lê Tân

Để tránh nắng, đàn thiên nga đã tìm đến chỗ có bóng râm Ảnh Lê Tân

Cầu Tam Bạc trở thành điểm lý tưởng để thiên nga tránh nắng  Ảnh Lê Tân

Thời gian tới, đơn vị quản lý thiên nga sẽ lên Hà Nội học cách dựng nhà cho thiên nga ở và sinh sản Ảnh Lê Tân

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xem đàn thiên nga Hà Lan tránh nắng nóng 40 độ C ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác