Print Thứ Tư, 21/02/2024 11:10 Gốc

Những ngày đầu xuân mới, chuyên mục Qua đường dây nóng của Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của người dân về tình trạng bói toán tràn lan cả trên mạng xã hội và trực tiếp. Không ít trường hợp người dân vì mù quáng tin theo lời phán của thầy bói mà chuốc thêm âu lo, thấp thỏm, thậm chí tiền mất, tật mang.

Tràn lan xem bói đầu năm

Phản ánh tới chuyên mục Qua đường dây nóng của Báo Hải Phòng, anh Nguyễn Huy H., ở ngõ 54, phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm (quận Hải An) cho biết: Em gái anh năm nay 32 tuổi, nhưng chưa có người yêu. Nghe theo bạn bè mách nên đi xem bói. Không rõ thầy phán thế nào nhưng cô em nằng nặc đòi chi cả mấy chục triệu đồng để làm lễ cắt duyên âm. Dù anh phân tích, khuyên giải, nhưng em gái và mẹ vẫn không nghe, không khí gia đình trở nên căng thẳng.

Còn chị Nguyễn Thị Hà M., ở ngõ Hàng Gà, phường Cát Dài (quận Lê Chân) mấy năm nay công việc liên tục gặp khó khăn. Tìm tới một địa chỉ xem bói trên mạng xã hội facebook chị được hướng dẫn kết bạn với “thầy” qua zalo. Sau khi đóng phí 300 nghìn đồng và cung cấp ngày tháng năm sinh, giờ sinh, “thầy” phán năm nay chị gặp hạn, cần sắm vật phẩm phong thủy như nhẫn, vòng tay, vòng cổ, đồ trang trí giá từ vài trăm nghìn tới cả chục triệu đồng để giải hạn, cầu an.

Hành vi mê tín dị đoan thường biểu hiện dưới hình thức bói toán, xem tướng số… Ảnh: Internet.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phạm Văn Thi (Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng), nhiều người đi xem bói đầu năm bởi sự tò mò, hiếu kỳ muốn nghe phán đoán về cuộc sống của mình trong tương lai. Với những người gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, họ coi bói toán như một liều thuốc trấn an tinh thần. Trên nhiều hội nhóm mạng xã hội facebook, không khó để tìm được những bài viết chia sẻ các địa chỉ xem bói với hàng nghìn lượt thích và hàng trăm, hàng nghìn bình luận. Những địa chỉ như cô Hoàng Anh ở phố Bạch Đằng (quận Hồng Bàng), chị Hương gần Cầu Bính (quận Hồng Bàng), thầy Thành ở phố Đình Đông (quận Lê Chân)… thường xuyên được chia sẻ. Ngoài ra, còn có nhiều trang xem bói như Review xem bói Hải Phòng, Hội xem bói tâm linh Hải Phòng, Xem bói online chuẩn… Còn trên nền tảng TikTtok, các tài khoản xem bói online mọc lên như nấm.

Bài trừ mê tín

Lợi dụng lòng tin của nhiều người, hoạt động xem bói bị nhiều đối tượng sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mới đây, vào tháng 10/2023, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an thành phố Hà Nội triệt phá ổ nhóm do Lê Tất Đạt, sinh 1996, trú ở thị trấn Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) cầm đầu, chuyên lừa bán các vật phẩm tâm linh, bùa ngải trên mạng. Đạt tuyển dụng khoảng 20 sinh viên rồi lập các trang fanpage “Se duyên 1”, “Se duyên 2”, “Xem tình duyên miễn phí” trên mạng xã hội facebook. Khi có người cần xem bói, các đối tượng tự xưng là “thầy”, “”, “cậu”, kết bạn với người có nhu cầu xem bói qua zalo phán họ đang gặp hạn rồi ép buộc, đe dọa phải mua các vật phẩm phong thủy để giải hạn. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, các đối tượng chiếm đoạn hơn 1 tỷ đồng của hàng nghìn người ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có cả Hải Phòng.

Tháng 01/2023, TAND thành phố Hà Nội xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1971, trú trại phường Kim Liên, quận Đống Đa (TP Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do cần tiền chi tiêu, Hà tự nhận mình là thầy bói, phán một người bị vong âm theo, phải làm lễ cắt duyên âm thì mới lấy được chồng qua đó lừa, chiếm đoạt của người này hơn 1,4 tỷ đồng.

Luật gia Vũ Việt Cường, Chánh văn phòng Hội Luật gia thành phố thông tin, điều 320 Bộ luật Hình sự quy định rất rõ về tội hành nghề mê tín dị đoan như sau: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp vi phạm lần đầu, hành vi tổ chức hoạt động mê tín dị đoan của cá nhân (trong đó có bói toán) sẽ bị xử phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo quy định tại điểm đ, khoản 7 điều 14 Nghị định số 38/2021/NĐCP của Chính phủ.

Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Trần Kim Chung cho biết: Để ngăn chặn việc bói toán nở rộ dịp đầu Xuân, nhất là trong các lễ hội, đơn vị tham mưu với lãnh đạo Sở thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các địa phương. Qua kiểm tra, hiện chưa phát hiện biến tướng mê tín dị đoan. Riêng kiểm tra, xử lý việc bói toán trên mạng xã hội gặp nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nick ảo, sử dụng các hình thức chat nhóm kín, riêng tư để hoạt động. Bên cạnh đó, nhận thức của một số người chưa cao, còn tin vào những lời phán của các thầy bói dẫn tới dễ bị dụ dỗ, lừa đảo. Trước tình trạng bói toán tràn lan từ đời thực tới không gian ảo như hiện nay, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, không để lòng tin, tín ngưỡng của mình bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động bói toán để tránh tiền mất, tật mang.

Bài: Thành Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xem bói “mua” lo vào người
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác