Print Thứ Sáu, 20/11/2020 15:30 Gốc

Những năm gần đây, bên cạnh các thương hiệu xe ô tô con khá nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ và Việt Nam, thị trường ô tô con Hải Phòng có thêm những thương hiệu ô tô của Trung Quốc với mẫu mã đẹp, tiện nghi và giá chỉ bằng một nửa. Sự xuất hiện của ô tô Trung Quốc đang được người tiêu dùng kỳ vọng sẽ kéo giảm giá xe ô tô xuống, giống như sự sự kiện “xe máy Tàu” 20 năm trước đây…

Tạo sự cạnh tranh quyết liệt

Sau thời những chiếc xe chất lượng kém, mẫu mã xấu của các hãng Lifan, Geely, Haima, từ năm 2016, xe ô tô con Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam có sự thay đổi rõ rệt về kiểu dáng và chất lượng, từ đó sức mua tăng dần. Tại Hải Phòng, thương hiệu ô tô con Trung Quốc như: BAIC, Zoyte… bắt đầu có “tiếng nói” trên thị trường. Cũng trong thời gian này, thị trường xe ô tô tải có sự thay đổi rõ rệt về giá ô tô nhập khẩu khi xe tải Trung Quốc ồ ạt được nhập về và được các doanh nghiệp vận tải ở Hải Phòng mua khá nhiều. Những chiếc xe đầu kéo được nhập từ Mỹ về giảm giá 20%-30%.

Đến nay, ô tô Trung Quốc trên thị trường Hải Phòng có khoảng 10 mẫu. Thị trường ô tô con Hải Phòng và cả nước có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các thương hiệu xe. Có nhiều nguyên nhân khiến giá ô tô trong nước hạ, nhưng cũng phải kể đến sự xuất hiện của ô tô Trung Quốc khi chất lượng ngày càng cao và có nhiều ưu đãi về giá, cam kết hàng chính hãng, cam kết về phụ tùng sửa chữa và cả cam kết… mua lại xe nếu người dùng không còn nhu cầu. Ngoài ra, các mẫu xe sedan truyền thống cũng ít được nhập về, thay vào đó là kiểu dáng của xe SUV- Crossover gầm cao, thuận tiện. Thị trường ô tô trong nước dần có sự cạnh tranh quyết liệt khiến các thương hiệu xe ô tô đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc “đứng ngồi không yên” và có các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Có hãng tặng thêm phụ kiện, có hãng giảm giá trực tiếp, trong đó có những mẫu xe giảm tới hơn 100 triệu đồng như Mazda CX8. Thay đổi đáng kể nhất ở thị trường ô tô Hải Phòng hiện nay là giảm hẳn tình trạng bán xe theo kiểu “bia kèm lạc”, tức là mua xe phải mua thêm phụ kiện, hoặc báo khan hàng để khách hàng thêm tiền để được nhận xe sớm.

Sự xuất hiện của các loại xe ô tô Trung Quốc gần đây góp phần làm giảm giá xe ô tô trên thị trường. Trong ảnh: Khách hàng tham quan xe mới ra mắt. Ảnh: CTV.

Sự xuất hiện của xe ô tô Trung Quốc góp phần làm thay đổi thị trường ô tô Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng và dần tạo ra những “cơn sốt” giảm giá xe trong nước. Người tiêu dùng được hưởng lợi, vì được mua những chiếc ô tô giá ngày càng hợp lý hơn. Theo đánh giá của các diễn đàn ô tô Việt Nam, hiện, giá xe ô tô trong nước hạ hơn nhiều so với trước đây, nhất là những mẫu xe thương hiệu Nhật Bản như: Toyota, Honda, Subaru…

Dè dặt chọn mua xe

Trung Quốc “Làn sóng thứ 2” của xe ô tô con Trung Quốc đưa về Việt Nam với nhiều thương hiệu xe mới, nhưng vẫn khiến người tiêu dùng dè dặt khi “xuống tiền”, chưa có được sự tự tin giống như mua xe của Nhật Bản, Hàn Quốc vì được trải qua nhiều năm khẳng định chất lượng. Tuy nhiên, đến nay, những người mua xe Trung Quốc từ năm 2016 đều có phản hồi khá tốt. Anh Nguyễn Việt Anh, ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn cho biết, năm 2017, anh bán chiếc Hyundai i10 để mua chiếc BAIC F5 dùng để chạy dịch vụ. Sau 3 năm sử dụng với tần suất chạy liên tục và đạt đến hơn 130.000km, chiếc xe của anh mới chỉ thay rotuyn càng A, giá 900.000 đồng, còn lại xe chưa hỏng gì.

Anh Lê Mạnh Cường, chủ nhiệm diễn đàn xe ô tô Trung Quốc cho biết, đợt xe nhập khẩu về Việt Nam từ năm 2015-2016 đến nay vẫn chưa thể đánh giá là độ bền tốt hay không tốt, vì mới trải qua 4-5 năm sử dụng. Thông thường đó cũng là khoảng thời gian xem xe có xuống cấp hay không, nhưng đợt xe nhập chính hãng về Việt Nam giai đoạn 2015-2016 đến nay vẫn đang ổn định. Đặc biệt, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe Trung Quốc chỉ tương đương xe Hàn Quốc, Nhật Bản. Anh Cường khẳng định, so với thị trường ô tô chung, xe Trung Quốc vẫn chỉ chiếm thị phần rất nhỏ vì người tiêu dùng còn dè dặt. Điều này dễ hiểu vì thực tế người tiêu dùng trong nước vấp phải những chiếc xe máy chất lượng kém, thậm chí có cả ô tô Trung Quốc nhập về Việt Nam giai đoạn 2011-2012. Nhưng hiện nay, xe ô tô Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều cho thấy chất lượng ngày càng được nâng lên và cơ quan Đăng kiểm cho phép lưu hành.

Xe ô tô Hàn Quốc vào Việt Nam hơn 20 năm mới dần khẳng định được thương hiệu và chất lượng. Xe Trung Quốc trong “làn sóng thứ 2” vào Việt Nam chưa lâu nên chưa thể có được sự đánh giá chính xác về độ bền, chất lượng và các sự cố vận hành (nếu có), cần chờ thêm thời gian và phản hồi của khách hàng. Song thực tế cho thấy, sự có mặt của xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng với giá rẻ chỉ bằng một nửa so với các thương hiệu khác cùng phân khúc, góp phần điều phối thị trường xe. Không còn những “cơn sốt ảo” về giá xe, giảm tình trạng bán xe “bia kèm lạc” và giảm tình trạng “găm” hàng…mà hướng thị trường xe ô tô trở về giá trị thực, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn xe với giá thành ngày càng hợp lý hơn.

MAI LÂM

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xe ô tô Trung Quốc ồ ạt xuất hiện trên thị trường: Người tiêu dùng có thêm lựa chọn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác