Print Thứ Ba, 07/12/2021 16:11 Gốc

Tại khu vực thôn 9, xã Lại Xuân, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã xảy ra tình trạng xây mộ giả, công trình tạm để đợi đền bù trước thông tin thành phố sẽ mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt.

Sáng 6.12, ông Bùi Văn Đáng, Chủ tịch UBND xã Lại Xuân (H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng), cho biết vừa tiến hành tuyên truyền, vận động tháo dỡ với một hộ dân có hành vi xây dựng một số công trình tạm, hình dáng giống mộ tại khu vực gần Nghĩa trang Phi Liệt ở thôn 9, xã Lại Xuân.

Những công trình tạm, giống mộ giả đã bị phá dỡ. Ảnh: Tùng Lâm.

Trước đó, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, thời gian gần đây, tại thôn 9, xã Lại Xuân có hiện tượng xây dựng, cơi nới công trình một cách bất thường. Theo một người dân cho biết, việc xây dựng các công trình tạm diễn ra kể từ khi UBND TP. Hải Phòng thông báo đồng ý chủ trương đầu tư mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt.

Theo khảo sát thực tế của Thanh Niên, tại khu vực sườn núi thuộc thôn 9, cách Nghĩa trang Phi Liệt khoảng vài trăm mét có một hàng mộ giả có dấu hiệu mới được úp xuống đất. Cạnh đó, nhiều hộp bê tông đã được đúc sẵn. Ngoài ra, tại nhiều nhà dân thuộc thôn 9 xuất hiện những bức tường kỳ lạ dày đến 1m và một số công trình tạm như: bể nước, lán trại… trong diện tích vườn, ao của mình.

Một số bờ tường ở thôn 9, xã Lại Xuân được xây thêm, to một cách bất thường trong thời gian gần đây. Ảnh: Tùng Lâm.

Trước dấu hiệu xây dựng bất thường ở thôn 9, xã Lại Xuân, UBND H. Thủy Nguyên đã chỉ đạo UBND xã Lại Xuân khẩn trương kiểm tra, xử lý. Đại diện UBND xã Lại Xuân cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí và chỉ đạo của UBND H. Thủy Nguyên, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và xác định đúng là có hiện tượng xây “mộ giả”. Tuy nhiên, hộ dân Nguyễn Văn V. (36 tuổi, ở thôn 9) không thừa nhận đó là mộ giả mà chỉ nói làm thế để “xí đất”. UBND xã đã vận động để người dân hiểu và giúp họ tháo dỡ“.

Khu vực dân cư sát Nghĩa trang Phi Liệt có hiện tượng xây công trình, mộ giả đón việc đền bù mở rộng nghĩa trang. Ảnh: Tùng Lâm.

Còn theo ông Bùi Văn Đáng, Chủ tịch UBND xã Lại Xuân, xã đã có thông báo trên loa phát thanh về dự án mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt và yêu cầu người dân không có hành vi cơi nới, chiếm đất để “đón” đền bù.

Theo ghi nhận của chúng tôi thì có dấu hiệu người từ nơi khác về cùng với một số hộ dân trong thôn 9 thực hiện việc cơi nới, xây dựng các công trình không được phép. Chúng tôi sẽ theo sát để ngăn chặn“, ông Đáng khẳng định.

Trước đó, ngày 26.8, UBND TP. Hải Phòng đã có thông báo sẽ đóng cửa và di chuyển Nghĩa trang Ninh Hải (ở Q. Dương Kinh, TP. Hải Phòng). Theo đó, UBND TP. Hải Phòng dừng việc hung táng tại Nghĩa trang Ninh Hải từ ngày 1.1.2022; dừng việc cát táng tại Nghĩa trang Ninh Hải từ ngày 1.1.2023.

UBND TP. Hải Phòng cũng đồng ý chủ trương khảo sát, nghiên cứu đầu tư và lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt. Sau năm 2025, toàn bộ mộ ở Nghĩa trang Ninh Hải sẽ chuyển hết về Nghĩa trang Phi Liệt.

Tùng Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây mộ giả để ‘đón’ đền bù mở rộng nghĩa trang
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác