Print Thứ Ba, 03/09/2019 17:40

Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, tạo ra gánh nặng bệnh tật lớn cho người bệnh, gia đình và xã hội cũng như hệ thống y tế. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng trên là phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ và có hệ thống để phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp, dễ tiếp cận; khi phát hiện tổn thương tiền ung thư thì cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện và xử lý sớm có thể khỏi hoàn toàn hoặc làm giảm tử vong, giảm gánh nặng chi phí. Ngày 23/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5240/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016 – 2025, trong đó đặt ra mục tiêu vào năm 2025 tỷ lệ phụ nữ 30-54 tuổi được sàng lọc ung thư cổ tử cung đạt 60%.

Để thực hiện mục tiêu của kế hoạch, giảm gánh nặng bệnh tật do ung thư cổ tử cung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, UBND thành phố Hải Phòng đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Y tế Hải Phòng chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Đề án sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ từ 30 – 54 tuổi giai đoạn 2019 – 2025, trình UBND thành phố phê duyệt; giao Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Y tế đề xuất nguồn kinh phí thực hiện Đề án.

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng và triển khai Đề án sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ từ 30 – 54 tuổi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác