Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:53

Theo đánh giá của Sở Y tế, sau 5 năm thực hiện phong trào “Xây dựng nhà vệ sinh sạch, đẹp trong bệnh viện”, còn một số bệnh viện khó khăn thực hiện việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn do cơ sở hạ tầng xuống cấp, ý thức cùng giữ gìn vệ sinh chung chưa cao.

 


Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chú trọng xây dựng bệnh viện xanh- sạch- đẹp và nhà vệ sinh đạt chuẩn.

 

Chuyển biến chưa đồng đều


Người bệnh đến Khoa ngoại 12 (Bệnh viện hữu nghị Việt- Tiệp) bây giờ đều cảm nhận rõ sự khác biệt so với trước đây. Khoa mở rộng diện tích gấp 2 lần, các phòng bệnh quy hoạch lại, xây dựng mới sạch sẽ, ngăn nắp. Khu vệ sinh chia các buồng vệ sinh riêng, có bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng thay cho hệ thống nhà vệ sinh cũ. Ngoài Khoa ngoại 12, tại một số khoa mới mở rộng của Bệnh viện Việt Tiệp cũng có khu vệ sinh mới, bảo đảm tiêu chí nhà vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế như Khoa hồi sức tích cực yêu cầu, Khoa điều trị yêu cầu, Trung tâm ung bướu khu C, Khoa ngoại 7…

 


Theo Phó giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục, kết quả kiểm tra các bệnh viện 6 tháng đầu năm 2018, cho thấy các bệnh viện nghiêm túc triển khai nâng cấp, tu sửa nhà vệ sinh bệnh viện. 8/10 bệnh viện thực hiện được các tiêu chí cơ bản của một nhà vệ sinh chuẩn. Đây là kết quả đáng mừng sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng mô hình nhà vệ sinh xanh, sạch và đánh giá kiểm tra nhà vệ sinh theo bộ tiêu chí chất lượng. Từ chỗ cho rằng vấn đề bảo đảm nhà vệ sinh sạch, đẹp chỉ là “việc nhỏ”, phần lớn các bệnh viện có giường điều trị trên địa bàn thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các khoa, phòng và toàn bộ công chức, viên chức, để mỗi người có ý thức và thói quen tham gia giữ gìn vệ sinh chung, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Lãnh đạo các đơn vị chú trọng đến việc đầu tư sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh trong các bệnh viện, mua sắm trang thiết bị cần thiết đáp ứng tiêu chí nhà vệ sinh bệnh viện chuẩn theo quy định. Khoa kiểm nhiễm khuẩn tại các đơn vị cũng thường xuyên tự tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý, giữ gìn nhà vệ sinh xanh, sạch.


Tuy nhiên, kiểm tra cũng cho thấy, một số cơ sở chưa thành lập Ban chỉ đạo, chưa lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể; công tác truyền thông chưa thực sự hiệu quả tại các cơ sở y tế; chưa tạo được phong trào thi đua giữa các khoa phòng trong đơn vị. Sự phối hợp giữa người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế còn hạn chế nên còn tình trạng thiếu ý thức trong việc sử dụng nhà vệ sinh, phân loại rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường. Nhiều bệnh viện do quá tải và cơ sở hạ tầng xuống cấp nên không có nguồn kinh phí để đầu tư nâng cấp xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn…. Tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bệnh viện đa khoa Kiến An, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (khu nhà cũ), các bệnh viện tuyến huyện còn khá nhiều khu nhà vệ sinh bố trí chưa hợp lý; các công trình cũ, xuống cấp, việc cải tạo lại nhà vệ sinh chưa đem lại hiệu quả; thiết bị trong nhà vệ sinh hư hỏng do người sử dụng thiếu ý thức hoặc cố tình phá hoại; không có kinh phí thuê người dọn vệ sinh 24/24 giờ…

Người bệnh chung tay giữ gìn vệ sinh


PGS. TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, sau khi hoàn thành dự án Trung tâm sơ sinh,  bệnh viện sẽ chuyển toàn bộ các khoa có giường bệnh lên khu vực mới với khu vệ sinh bảo đảm đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế ở mỗi khoa. Cùng với đó, bệnh viện đầu tư kinh phí lớn từ quỹ phát triển sự nghiệp để nâng cấp, sửa chữa các khoa phòng tại hai tòa nhà cao tầng đã cũ. Trong điều kiện đang khó khăn về cơ sở vật chất hiện nay, bệnh viện quan tâm thực hiện giữ khu vệ sinh sạch, bảo đảm luôn có người dọn. Tuy nhiên, điều bệnh viện lo nhất hiện nay chính là ý thức của người sử dụng. Chẳng hạn, tại các khoa của bệnh viện, hiện luôn có người túc trực để dọn vệ sinh và nhắc mọi người “dùng xong nhớ dội nước”, nhưng nhiều người đến việc xả nước sau khi sử dụng còn không thực hiện, khó kiểm soát được việc sử dụng tại các nhà vệ sinh trong bệnh viện vì có cả người bệnh ngoại trú và người thăm nuôi.

 

Từ thực tế này, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đều mong muốn người bệnh, người nhà người bệnh cùng chung tay giữ gìn vệ sinh chung sau khi các bệnh viện đầu tư, cải tạo nâng cấp khu vệ sinh đạt chuẩn. Các bệnh viện sẽ bố trí lao công trực giữ vệ sinh nhà vệ sinh, có thu nhập tương xứng để họ tận tụy với công việc. Tại nhà vệ sinh, bệnh viện sẽ đặt nhiều bảng tuyên truyền, nhắc nhở ý thức giữ gìn vệ sinh, để người bệnh và người nhà người bệnh có ý thức giữ vệ sinh chung.

Tại hội nghị sơ kết phong trào “Xây dựng nhà vệ sinh sạch, đẹp trong bệnh viện”diễn ra đầu tháng 9 vừa qua, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh yêu cầu các đơn vị chưa đạt tiêu chí nhà vệ sinh đạt chuẩn cần có giải pháp khắc phục ngay, tùy theo công năng của từng khoa phòng, từng khu nhà bố trí nhà vệ sinh hợp lý, ưu tiên cho các khoa phòng trọng điểm như: khoa ngoại, phụ sản, sơ sinh… Mỗi đơn vị phải thành lập tổ giám sát nhà vệ sinh, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá và báo cáo thường xuyên về việc triển khai “Xanh – Sạch – Đẹp”. Ngành Y tế sẽ tăng cường kiểm tra công tác này, đồng thời yêu cầu các bệnh viện cần chú ý tự chấm điểm, kiểm điểm công tác vệ sinh bệnh viện định kỳ. Từ đó, có nêu gương các bệnh viện làm tốt, phê bình nghiêm các bệnh viện chuyển biến chậm.


Báo Hải Phòng  21/09/2018
 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng nhà vệ sinh sạch, đẹp trong bệnh viện: Cần người bệnh chung tay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác