Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:21

Nhằm chăm lo, giúp đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc, một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố quan tâm, chủ động đầu tư xây dựng nhà trẻ cho con công nhân, lao động. Tuy nhiên, đến nay, so với nhu cầu của người lao động, số doanh nghiệp có nhà trẻ cho con công nhân, lao động còn ít…

Giờ học của cô và trò Nhóm trẻ tư thực Sao Mai thuộc Công ty TNHH thương mại Sao Mai.

Món quà tinh thần của người lao động

3 giờ chiều 11-9 tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Sao Mai, lớp mầm non 4 tuổi rộn tiếng cười trẻ thơ khi các con được tham gia các trò chơi “Gieo hạt nảy mầm”, “Bịt mắt bắt dê”…. Trong khi đó, hơn 30 bé lớp mầm non 3 tuổi chăm chú nghe cô giáo kể chuyện cổ tích. Nhóm trẻ độc lập tư thục Sao Mai nằm trong khuôn viên Công ty TNHH thương mại Sao Mai (Cụm công nghiệp Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo). Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH thương mại Sao Mai, công ty hiện tạo việc làm cho hơn 1.000 công nhân, lao động, trong đó 82% là lao động nữ (chủ yếu trong độ tuổi kết hôn, sinh con), nhu cầu gửi trẻ là rất lớn. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động, năm 2017, khi công ty đầu tư xây dựng trụ sở mới tại Cụm công nghiệp Tân Liên, ban lãnh đạo quyết định xây dựng nhà trẻ cho con công nhân, lao động ngay trong khuôn viên công ty với diện tích hàng nghìn m2.

Nhà trẻ được đầu tư với 7 phòng học khang trang, được trang bị điều hòa hai chiều, đầy đủ trang thiết bị dạy học hiện đại như máy vi tính, ti-vi, trò chơi đa năng… Hiện tại, nhà trẻ nhận giữ gần 150 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, thuận tiện cho lao động nữ đi làm sau thời gian nghỉ thai sản và có thể cho con bú trong thời gian nghỉ giữa ca, thời gian nghỉ dành cho phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi (1 giờ/ngày)… Nhằm bảo đảm chất lượng dạy học, công ty tuyển dụng giáo viên mầm non có trình độ sư phạm, kinh nghiệm từ 6 năm công tác trở lên, chi trả mức lương 7,5-8 triệu đồng để giáo viên chuyên tâm chăm sóc, dạy dỗ con em công nhân. “Từ khi công ty xây dựng nhà trẻ cho con công nhân với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, chúng tôi thêm yên tâm lao động, sản xuất, thuận tiện đưa đón con sau giờ làm việc và bớt phần nào gánh nặng kinh tế khi không phải gửi con ở nhà trẻ tư thục với chi phí đắt đỏ” – chị Nguyễn Thị Trang, công nhân công ty cho biết.

Nhà trẻ cho con công nhân Công ty TNHH Đỉnh Vàng nằm bên cạnh khu ký túc xá công nhân (phường Tân Thành, quận Dương Kinh), được công ty đầu tư xây dựng từ năm 2010. Đến nay, nhà trẻ nhận giữ hơn 120 con công nhân, lao động độ tuổi từ 2-5 tuổi. Theo chị Bùi Thị Hợp, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cùng với chính sách, phúc lợi khác như lương, thưởng, phụ cấp xăng xe, chuyên cần…. việc công ty triển khai nhà trẻ con công nhân, lao động tạo sự phấn khởi, là nguồn khích lệ to lớn với người lao động, nhất là lao động nữ có con nhỏ. Ngoài ra, hạn chế tình trạng biến động lao động (vì doanh nghiệp chủ yếu là lao động nữ), giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Còn ít so với nhu cầu của người lao động

Ngoài 2 doanh nghiệp trên, một số doanh nghiệp đông lao động trên địa bàn thành phố quan tâm đầu tư xây dựng nhà trẻ cho con công nhân như Công ty TNHH May Thiên Nam, Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng…với hình thức phi lợi nhuận.  Tuy nhiên, theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Tống Văn Băng, số lượng doanh nghiệp có nhà trẻ cho con công nhân, lao động còn ít so với nhu cầu người lao động. Nhất là ở các khu công nghiệp hiện có hơn 100 nghìn công nhân, lao động làm việc nhưng đến nay chưa có nhà trẻ, trường mầm non phục vụ việc nuôi dạy, học tập cho con của người lao động….

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch vận động doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ nhóm trẻ; vận động, khuyến khích doanh nghiệp bố trí xây dựng các nhà trẻ để giữ con công nhân…. Ngoài ra, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở ở những đơn vị có đông lao động nữ kịp thời nắm bắt nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để đề xuất, kiến nghị người sử dụng lao động quan tâm, triển khai xây dựng nhà trẻ cho con công nhân cũng như bảo đảm chế độ, chính sách về việc làm, tiền lương, giảm giờ làm tăng ca, phụ cấp nuôi con nhỏ tạo điều kiện cho lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi…. Từ nay đến năm 2020, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục khảo sát, nghiên cứu xây dựng hệ thống thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, trong đó có nhà trẻ cho con công nhân, lao động. Từ đó, giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp….

Nhật Nam  – Báo Hải Phòng 17/9/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng nhà trẻ cho con công nhân: Cần sự quan tâm của doanh nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác