Print Thứ Sáu, 04/11/2022 14:10 Gốc

Sáng 4/11, theo dõi phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đối với nhóm vấn đề về xây dựng, thông tin truyền thông, cử tri Hải Phòng bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng các nội dung này sẽ là cơ sở để đơn vị liên quan triển khai công tác trong từng lĩnh vực hiệu quả hơn thời gian tới.

Cần không gian sống xanh, sạch

Đối với nhóm vấn đề xây dựng, ông Trần Văn Tú, Trưởng Phòng Hành chính, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bluecom Vina (doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, Khu Công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương) bày tỏ sự vui mừng trước sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong phần giải trình về một số nội dung liên quan đến quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch các địa phương, việc dành quỹ đất xây dựng công trình công cộng, phúc lợi, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động có thu nhập thấp.

Ông Trần Văn Tú cho biết, Công ty có khoảng 1.000 lao động làm việc, trong đó khoảng 1/3 số lao động đến từ một số tỉnh lân cận và lao động ở các huyện của Hải Phòng như: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Do không có nhà ở gần nơi làm việc, hàng ngày, người lao động phải di chuyển trung bình 50km, mất thêm nhiều thời gian, chi phí. Qua khảo sát tại các xưởng làm việc của Công ty và nắm bắt tâm tư, tình cảm của người lao động trong Khu Công nghiệp Tràng Duệ, phần lớn công nhân mong muốn có nhà ở xã hội. Việc sở hữu một căn nhà nhỏ ở gần nơi làm việc giúp họ “an cư lạc nghiệp“, tiết kiệm chi phí, hạn chế tệ nạn xã hội. Đây được coi là một trong những điều kiện tiên quyết thu hút người lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp.

Liên quan đến nội dung quy hoạch quốc gia, quy hoạch tỉnh, thành phố mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề cập, ông Trần Văn Tú chia sẻ, qua theo dõi phương tiện thông tin đại chúng được biết, Hải Phòng đang tiếp tục triển khai nhiệm vụ liên quan đến “Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” để trình các bộ, ngành và Chính phủ. Như nhiều người dân sinh sống tại Hải Phòng, ông Trần Văn Tú mong muốn bản quy hoạch này sớm hoàn thiện và thông qua. Đây sẽ là cơ sở để thành phố chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội, trong đó, sẽ có những vấn đề liên quan sát sườn như quy hoạch khu công nghiệp, đô thị hóa khu vực nông thôn.

Thực tế cho thấy, huyện An Dương nơi ông sống và làm việc hiện đang trong quá trình đô thị phấn đấu trở thành quận thời gian tới. Theo định hướng phát triển của thành phố Hải Phòng, đường giao thông nông thôn tại huyện triển khai theo chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao với hệ thống đường trục liên từ xã lên huyện và đường liên xã rộng 9m, đường từ xã đến thôn rộng 7m có vỉa hè, đường thôn rộng 5m mang đến diện mạo nông thôn mới sáng, xanh, sạch đẹp, giúp người dân phát triển kinh tế, đồng thời mang đến tinh thần phấn chấn khi không gian sống thay đổi.

Quang cảnh phiên chất vấn sáng 4/11. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Tiếp tục cải thiện “bộ lọc” thông tin xấu độc

Về phần chất vấn và trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến lĩnh vực Thông tin Truyền thông, ông Trần Hoài Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng bày tỏ sự đồng tình cao đối với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và phần làm rõ vấn đề của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Theo ông Trần Hoài Nam, nội dung các đại biểu Quốc hội nêu như thiếu tính đồng bộ trong hệ thống dữ liệu quốc gia, xử lý thông tin xấu độc, xử lý sim rác, tình trạng lừa đảo qua mạng, qua cuộc gọi… là những vấn đề cá nhân ông đã gặp phải. Đơn cử như thông tin xấu độc, dù đọc thông tin trên các báo điện tử chính thống, song không ít lần, những thông sai lệch hiển thị ở góc đề xuất. Về tin tức giả, hiện tượng chèn hình người nổi tiếng vào các quảng cáo sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định xuất hiện tràn lan dẫn đến tình trạng một số người tiếp cận thông tin này tin tưởng, mua theo, rất nguy hiểm đến việc bảo vệ sức khỏe.

Thông qua phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trần Hoài Nam thấy rõ sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn thông tin xấu độc, loại bỏ sim rác. Cụ thể, trong 3 năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng khác đã ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo, loại bỏ 22 triệu sim rác. Cùng với đó, khoảng 50 triệu tin nhắn rác, 40.000 cuộc gọi rác đã bị chặn. Bộ đã nêu lý do và chia sẻ giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc xuất hiện trên các gợi ý đề xuất của một số báo điện tử chính thống.

Ông Trần Hoài Nam đồng tình với các nội dung đại biểu tranh luận và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời liên quan đến giải pháp nâng cao năng lực nhận biết thông tin giả, thông tin xấu độc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến năng lực nhận diện, loại bỏ thông tin này của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

Ông Trần Hoài Nam mong muốn, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục có giải pháp căn cơ hơn nữa để ngăn chặn tin tức giả, thông tin xấu độc, cuộc gọi rác. Mỗi cá nhân chỉ có thể ngăn chặn thông tin xấu độc, tin giả theo cách bị động là không truy cập vào nội dung này chứ không thể chủ động cản lại dòng thông tin hỗn độn luôn tràn ngập trên các thiết bị điện tử. Do đó, các dạng thông tin này phải được ngăn chặn bằng giải pháp mạnh mẽ, hiệu lực từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Minh Thu (TTXVN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng môi trường sống xanh trong đời thực và trên không gian mạng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác