Print Chủ Nhật, 18/08/2019 20:07

Sáng 16-8, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội (KTXH) và đầu tư công năm 2020 vùng đồng bằng sông Hồng. Thứ trưởng Bộ KHĐT Vũ Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ủy ban Quốc Hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, lãnh đạo đại diện các đơn vị thuộc Bộ và 11 địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Hồng.

Thứ trưởng Bộ KHĐT Vũ Đại Thắng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư 6 tháng đầu năm 2019, vùng đồng bằng sông Hồng có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,59%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng đạt 12,1%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 251,1 nghìn đồng (chiếm 33,7% tổng số thu ngân sách nhà nước); tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện đạt 432,8 nghìn tỷ đồng; xuất khẩu đạt 39,8 tỷ USD (chiếm 32,4% cả nước); môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, toàn vùng có 2/11 địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh nằm trong top đầu của cả nước (Quảng Ninh, Hà Nội); tổng vốn đầu tư của vùng đạt 7,82 tỷ USD (chiếm 42,5% cả nước) với 1.845 dự án; số doanh nghiệp đang hoạt động của toàn vùng hiện nay là 228.895 doanh nghiệp (chiếm 31% cả nước).

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, cũng như đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy KTXH, giải ngân vốn đầu tư công của toàn vùng, trong đó tập trung vào các vấn đề như thực thi Luật Quy hoạch, phương án giải quyết những dự án trong giai đoạn chuyển tiếp; quy định chi tiết hơn các dự án thuộc diện đấu giá hay đấu thầu theo hướng nhanh, gọn; chuyên môn hoá đối với từng địa phương trong mối quan hệ tổng thể cả vùng, tránh cạnh tranh hoặc thu hút đầu tư ồ ạt, chồng chéo, lãng phí; chế tài đối với việc chậm trễ giải ngân, ảnh hưởng xấu đến tiến độ dự án, mất cơ hội vay vốn, nhất là vốn ODA…

Lãnh đạo các địa phương tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KHĐT Vũ Đại Thắng đề nghị các địa phương trong vùng tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư Nhà nước, cũng như tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn của các thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước để đảm bảo huy động cao nhất các nguồn lực cho đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, công tác an sinh và phúc lợi xã hội góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Đặc biệt,  thúc đẩy giải ngân, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2019 được giao.

Mặt khác những vấn đề các địa phương trao đổi, kiến nghị, Bộ sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, kịp thời có sự điều chỉnh, tháo gỡ, tạo thuận lợi để các tỉnh, thành phố bám sát, hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH, đầu tư công của toàn vùng trong năm bản lề 2020 tới.

KO

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và đầu tư công năm 2020 vùng đồng bằng sông Hồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác