Print Thứ Sáu, 06/05/2022 09:40 Gốc

Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) HĐND thành phố khóa 16 đã thống nhất thông qua chủ trương đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài tới đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận. Đây là tin vui đối với người dân huyện Thủy Nguyên nói riêng và thành phố nói chung bởi công trình này góp phần quan trọng tạo sự thay đổi rõ nét cho đô thị Hải Phòng trong tương lai gần. Quyết tâm rất cao, hành động rất quyết liệt, Hải Phòng phấn đấu khởi công dự án vào cuối năm 2022 để có thể hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2024.

Phát huy vị thế vùng đất giàu tiềm năng

Đường Đỗ Mười được hoàn thành cùng với cầu Hoàng Văn Thụ, một trong những dự án lớn nhất nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên. Con đường được đầu tư xây dựng với mặt đường 53m; vỉa hè mỗi bên 12m và rất nhiều cây xanh. Trục đường Đỗ Mười được coi là con đường huyết mạch của đại đô thị Bắc Sông Cấm, tuy nhiên tuyến đường này chưa hoàn chỉnh và chưa phát huy được hết tiềm năng của vùng đất được coi là năng động nhất Hải Phòng hiện nay.

Trục đường Đỗ Mười được coi là con đường huyết mạch của đại đô thị Bắc Sông Cấm.

Vì thế, thành phố chỉ đạo và khẩn trương nghiên cứu dự án xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài tới đường trục VSIP. Theo Sở Giao thông Vận tải, đường Đỗ Mười kéo dài sẽ phát huy hiệu quả đầu tư của tuyến đường Đồ Mười đã được xây dựng, nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên.

Nhưng quan trọng hơn cả là thực hiện việc chỉnh trang, phát triển đô thị đồng bộ về cơ sở hạ tầng toàn khu vực Bắc Sông Cấm, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng trung tâm thành phố mới theo định hướng quy hoạch, tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng trong khu vực.

Hiện thành phố đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng Thủy Nguyên trở thành thành phố; thực hiện các dự án trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng như Trung tâm Hành chính-Chính trị Bắc Sông Cấm; Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn cùng với các dự án lớn của các nhà đầu tư có tiềm lực để phát triển khu công nghiệp, khu đô thị, khu vui chơi giải trí thì việc xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài càng có có ý quan trọng và cấp bách. Hơn nữa, chỉ có kéo dài đường Đỗ Mười thì quỹ đất hai bên đường mới thực sự phát huy tác dụng.

Theo tính toán sơ bộ ban đầu, thực hiện kéo dài tuyến đường Đỗ Mười, có thể tạo ra quỹ đất khoảng hơn 44ha để phát triển đô thị. Quỹ đất này nếu được đưa ra đấu giá, sẽ mang lại cho ngân sách thành phố hàng trăm nghìn tỷ đồng, thực sự là một nguồn lực lớn để phát triển Hải Phòng.

Công trình lớn, tiến độ nhanh

Đường Đỗ Mười kéo dài được thực hiện trên địa bàn 2 xã Tân Dương và Dương Quan, huyện Thủy Nguyên với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.066 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách. Trong đó, chi phí GPMB ước tính khoảng gần 700 tỷ đồng, còn lại là chi phí xây lắp và các chi phí khác.

Đây là công trình giao thông cấp 2 với tổng chiều dài 1,585m (không bao gồm 160m đi qua dự án Hoàng Huy NewCity đầu tư xây dựng). Mặt đường dao động trong khoảng 36-50,5m cùng hệ thống dải phân cách, hè đường. Đồng thời, sẽ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nút giao đồng mức đầu, cuối tuyến và hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên toàn tuyến bao gồm thoát nước mưa, nước thải, hào kỹ thuật, cây xanh, chiếu sáng, bảo đảm sự đồng bộ theo quy mô mặt cắt ngang toàn tuyến.

Diện tích sử dụng đất khoảng 52,18ha, trong đó diện tích đường giao thông là hơn 8ha; đất sử dụng cho phát triển đô thị là hơn 44ha, không bao gồm phần diện tích đã giao cho Công ty Hoàng Huy.

Đường Đỗ Mười kéo dài góp phần phát huy nguồn lực đất đai tại Khu đô thị mới bắc sông Cấm.

Dự án đường Đỗ Mười kéo dài được các đồng chí lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và dư luận nhân dân rất mong chờ, đồng tình, ủng hộ. Theo phân kỳ, dự án sẽ được ưu tiên bố trí vốn ngay trong năm 2022 để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng và GPMB; được tập trung bố trí vốn trong năm 2023 để hoàn thành năm 2024.

Hiện thành phố giao huyện Thủy Nguyên thực hiện GPMB và đề xuất phương án bố trí tái định cư, bảo đảm bàn giao mặt bằng để thi công xây dựng công trình đúng tiến độ được phê duyệt. Theo đó, có thể đề xuất bố trí các hộ dân đủ điều kiện tái định cư vào Khu tái định cư đang được xây dựng tại xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Trong các cuộc họp gần đây, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng chí Chủ tịch nhấn mạnh, cần sớm hoàn tất các thủ tục để có thể khởi công dự án vào tháng 12/2022. Muốn vậy, công tác GPMB, tái định cư phải đi trước và cần sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các cấp, các ngành liên quan.

Đến nay, thành phố đã rót hàng chục nghìn tỷ đồng cho dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới bắc sông Cấm; cầu Hoàng Văn Thụ; đường Đỗ Mười; Trung tâm Hành chính-Chính trị thành phố; Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố và một loạt các dự án giao thông, đô thị khác tại huyện Thủy Nguyên…

Giờ thêm công trình đường Đỗ Mười kéo dài trị giá hàng nghìn tỷ đồng sẽ là điểm nhấn quan trọng, mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển tại khu vực phát triển mới đầy tiềm năng của Hải Phòng ở huyện Thủy Nguyên, thành phố tương lai sau này.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài: Cách làm mới phát huy nguồn lực đất đai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác