Print Thứ Ba, 23/07/2019 16:42

Sáng 23-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử (CQĐT) bộ, ngành, địa phương. Cùng dự có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban chỉ đạo xây dựng CQĐT thành phố và đại diện các Sở, ngành.

Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Văn Tùng điều hành tại điểm cầu Hải Phòng

Ngày 7-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển CPĐT giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến 2025.

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về CPĐT, việc triển khai xây dựng CPĐT  thời gian qua đã đạt được một số kết quả tích cực, đặc biệt đã có chuyển biến trong nhận thức về CPĐT và quá trình triển khai hướng tới Chính phủ số, bảo đảm gắn kết giữa ứng dụng CNTT với CCHC, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Đến nay đã hoàn thành 10/16 nhiệm vụ quan trọng của NQ 17 trong 6 tháng đầu năm. Từng bước hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ về xây dựng CPĐT, cơ chế đầu tư, thuê dịch vụ CNTT dần được tháo gỡ; các hệ thống thông tin quan trọng được nghiên cứu, xây dựng khẩn trương.

Đồng thời đã vận hành được một số hệ thống có ý nghĩa trong  triển khai CPĐT như Trục liên thông văn bản quốc gia, các nội dung lớn của Cổng Dịch vụ công quốc gia cũng đang được thực hiện.

Năm 2018, Việt Nam đứng thứ 50/193 quốc gia, vùng lãnh thổ được đánh giá về chỉ số an toàn, an ninh thông tin, tăng 50 bậc so với năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả đạt được của việc xây dựng CPĐT. Đồng thời, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 17, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai nói chung cũng như phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, tổ chức bộ máy để thực hiện nói riêng. Cùng với tình hình xây dựng CPĐT, CQĐT, Thủ tướng đề nghị nêu các giải pháp bảo đảm sự thống nhất về cách làm, sự kết nối đồng bộ giữa trung ương và địa phương.

Về phương hướng những tháng cuối năm 2019, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ tập trung kết nối liên thông gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định 28 của Thủ tướng, xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành, cơ sở dữ liệu quốc gia, cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo danh mục Thủ tướng đã ban hành và khả năng sẵn sàng kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công quốc gia….

Xuân Hạ

 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xây dựng Chính phủ điện tử lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác