Print Thứ Sáu, 10/01/2020 11:20 Gốc

Đến cuối năm 2019, xã Thái Sơn (An Lão) hoàn thiện được 98% số đường giao thông trên địa bàn. Trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, xã tranh thủ nguồn lực từ nhiều phía.

Những ngày cuối năm, 2 tuyến đường trục thôn ở làng Nguyệt Áng gấp rút thi công. Con đường này hoàn thiện đáp ứng sự mong mỏi của nhiều người dân địa phương. Một số người dân ở làng Nguyệt Áng cho biết, trong vài năm qua, người dân chung sức đóng góp để xây dựng các tuyến đường ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, thuận tiện cho người dân đi lại nhưng riêng tuyến đường trục thôn chưa được hoàn thiện. Năm 2019, xã được thành phố đầu tư xây dựng 2 tuyến đường này bằng nguồn vốn đầu tư công. Người dân tích cực ủng hộ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công công trình.

Làm đường giao thông trục thôn trên địa bàn xã Thái Sơn.

Bên cạnh đó, các tuyến đường thôn từ cầu Nghệ đến cổng chùa Tam Sơn, tuyến đường liên ngõ từ ngõ Đọ đến ngõ Phường ở thôn Đoàn Dũng cũng được khẩn trương thi công, hoàn thiện. Đặc biệt, tuyến đường phòng, chống thiên tai từ cổng UBND xã đến núi Cột Cờ dài gần 1 km, khi triển khai thi công ban đầu gặp nhiều vướng mắc làm chậm tiến độ do một số người dân chưa nắm rõ chủ trương, lợi ích nên không đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, khi được chính quyền địa phương, các đoàn thể tuyên truyền, giải thích cặn kẽ ý nghĩa, mục đích làm tuyến đường giao thông này, đồng thời công khai nguồn vốn đầu tư, nhà thầu thi công tuyến đường này nên người dân đều hiểu và đồng thuận. Nhờ vậy, tuyến đường được thi công suôn sẻ, hoàn thiện đúng tiến độ.

Đến thời điểm này, cơ bản các tuyến đường giao thông trên địa bàn hoàn thiện đúng kế hoạch. Trong đó, việc bê tông hóa các tuyến đường giao thông thôn xóm, tuyến đường nội đồng, trục thôn, liên thôn, xã đạt 98%. Một số ngõ, xóm không chỉ làm đường giao thông khang trang sạch đẹp mà còn tu sửa hoặc xây mới hệ thống thoát nước.

Để đạt được kết quả trên, trong những năm qua, xã tranh thủ nguồn đầu tư của thành phố, huyện, các đơn vị đóng trên địa bàn, con em xa quê hỗ trợ, đồng thời phát động nhân dân tích cực hiến đất, ủng hộ việc giải phóng mặt bằng để nhà thầu thi công nhanh. Đối với các công trình giao thông ngõ, xóm được thành phố hỗ trợ xi măng, ngay từ đầu năm, xã yêu cầu các ngõ xóm đăng ký đúng với khả năng nguồn vốn có thể huy động được, tránh tình trạng đăng ký không sát với thực tế.

Đối với những tuyến đường liên thôn, liên xã, xã tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, sự hỗ trợ của các đơn vị đóng trên địa bàn để đầu tư xây dựng, tích cực vận động nhân dân ủng hộ chủ trương, tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng. Trong giai đoạn 2015 đến năm 2018, xã thi công, hoàn thiện 8 tuyến đường trục liên thôn, liên xã. Năm 2019, xã được thành phố đầu tư 25 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục công trình nông thôn mới. Xã xác định việc làm một số tuyến đường giao thông trên địa bàn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy xã dành 6 tỷ đồng để đầu tư 4 tuyến đường liên thôn, xã. Trong năm 2019, xã còn tranh thủ sự hỗ trợ 260 triệu đồng của Sư đoàn 371 để làm một tuyến đường gần sân bay Kiến An.

Theo Chủ tịch UBND xã Thái Sơn Bùi Minh Lý, hiện cơ bản hạ tầng giao thông trên địa bàn hoàn thiện. Chỉ còn một vài đoạn đường ngắn chủ yếu là đoạn đường liên thôn, trục xã chưa hoàn thiện. Vì vậy, trong năm 2020, xã phấn đấu hoàn thành 100% các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Trước mắt, các đoạn đường trục xã từ đền thờ Lương Khánh Thiện vào làng văn hóa Áng Sơn và từ đền trạng nguyên Trần Tất Văn sang phường Tràng Minh được ghi vốn đầu tư công năm 2020. Vì vậy, ngay từ đầu năm, xã tích cực tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ chủ trương để ủng hộ việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu sớm thi công. Xã đề nghị huyện sớm có kế hoạch đầu tư công năm 2020 để triển khai xây dựng tuyến đường giao thông này bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng công trình.

Bài và ảnh: Hương An/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã Thái Sơn (An Lão): Tranh thủ các nguồn lực, hoàn thiện hạ tầng giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác