Print Thứ Hai, 11/10/2021 22:06 Gốc

Nhằm giám sát tình hình an ninh trật tự, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân cũng như chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an xã Ngũ Đoan đã xây dựng và triển khai mô hình “Phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Ngũ Đoan thông quan hệ thống camera an ninh” bằng hình thức xã hội hóa.

Ngũ Đoan là một xã thuần nông có diện tích 665,06ha, dân số 8.897 nhân khẩu với 2.885 hộ, nằm ở phía Đông Nam huyện Kiến Thụy, được phân bổ thành 6 thôn, giáp ranh với các xã Đoàn Xá, Thanh Sơn, Tân Trào, Đại Hà và Tân Phong của huyện Kiến Thụy. Trên địa bàn xã hiện có 3 trường học các cấp, 5 cơ sở gia công giày, 1 quán karaoke và 1 hiệu cầm đồ.

Nhân dân xã Ngũ Đoan chủ yếu sinh sống bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển và dần hoàn thiện của dự án đường bộ ven biển của huyện Kiến Thụy, Ngũ Đoan cũng là địa phương có tuyến đường nối tỉnh lộ 354 đi qua đã tạo điều kiện cho kinh tế-xã hội của xã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Cán bộ Công an xã Ngũ Đoan theo dõi tình hình ANTT qua hệ thống camera.

Cụ thể, năm 2020, trên địa bàn xã đã xảy ra 8 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 5 vụ vi phạm TTATGT (trong đó 1 vụ gây hậu quả chết người); 2 vụ đánh bạc, 1 vụ sử dụng các loại pháo nổ, 1 vụ vi phạm về phòng chống bạo lực gia đình…

Xuất phát từ thực tiễn đó, Công an xã Ngũ Đoan đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và triển khai mô hình “Phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Ngũ Đoan thông qua hệ thống camera an ninh” theo hình thức xã hội hóa.

Để có thể đưa mô hình vào hoạt động thực tiễn, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xuống từng thôn vận động, tuyên truyền để người dân có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, lợi ích của mô hình, từ đó tự giác tham gia xây dựng mô hình một cách thiết thực và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công an xã tổ chức lắng nghe, lấy ý kiến người dân về việc lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm, đường giao nhau,…nhằm phát huy cao nhất tác dụng do camera mang lại trong công tác bảo đảm ANTT.

Đến nay, với tổng mức kinh phí 130 triệu đồng, toàn xã đã được lắp đặt camera tại 17 điểm ở trục đường 402 theo hướng từ xã Tân Phong đi xã Đại Hà, thôn Đương Thắng, thôn Đại Thắng, thôn Trúc, thôn Tiền Anh và thôn Đồng Rồi.

Thiếu tá Đặng Trần Nhuấn, Trưởng Công an xã Ngũ Đoan cho biết: Với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, tổ chức và người dân trong xã, sau một thời gian ngắn triển khai, mô hình camera an ninh được đưa vào hoạt động trước ngày 23-5-2021, tức là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là kết quả thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của chính quyền cơ sở và người dân trong việc tham gia giữ gìn ANTT, góp phần vào sự thành công của ngày Bầu cử.

Bên cạnh đó, mô hình camera an ninh có rất nhiều ưu điểm: đầu thu lưu trữ, tivi quan sát, theo dõi hệ thống camera đặt tại trụ sở làm việc của Công an xã, được bố trí cán bộ trực ban 24/24 giờ để giám sát, mỗi ca trực máy chỉ cần 1 người là có thể quan sát các tuyến đường giao thông và cả ngõ khu dân cư trên địa bàn xã; dữ liệu thu được từ camera có thể được cơ quan chức năng sử dụng làm tài liệu, làm cơ sở để phục vụ các yêu cầu điều tra, giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Với hệ thống camera an ninh, Công an xã Ngũ Đoan đã chủ động phát hiện các vụ việc về ANTT, phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy, nổ… gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại về tài sản của người dân.

Đến nay, hệ thống camera an ninh trên địa bàn xã Ngũ Đoan tiếp tục phát huy hiệu quả trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT. Đồng thời phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Không những thế, mô hình cũng thể hiện mối liên kết trách nhiệm và phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các các ban ngành, đoàn thể, các thôn với lực lượng Công an xã trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản và tích cực phát hiện, tố giác, đấu tranh trấn áp tội phạm, tạo thế liên hoàn, chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống các hanh vi vi phạm, tội phạm, giữ gìn ANTT tại cơ sở.

LIÊM ĐOÀN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã Ngũ Đoan (Kiến Thụy): Tạo thế liên hoàn qua hệ thống camera an ninh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác