Print Thứ Năm, 28/11/2019 15:33 Gốc

Xã Minh Tân nằm ở phía Đông huyện Kiến Thụy, giáp ranh với phường Hòa Nghĩa quận Dương Kinh. Đây là khu vực còn hoang sơ, dân cư thưa thớt nên thường xảy ra những vụ xô xát giữa thanh niên ở các địa bàn lân cận gây mất ANTT cùng tình trạng đối tượng xấu cướp, cướp giật tài sản của công nhân lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp đi làm về khuya.

Trước tình hình trên, năm 2009, Công an xã Minh Tân đã chủ động tham mưu cho Công an huyện Kiến Thụy, Đảng ủy-UBND xã triển khai mô hình “Chốt bảo đảm ANTT” tại khu vực cầu Ông Tiến (bên đường 402 nay là tỉnh lộ 362) giáp với phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh. Theo đó, “chốt” được xây dựng với tổng diện tích là 125m2, gồm 2 gian cấp 4… bảo đảm phục vụ cho nhu cầu chiến đấu cũng như thường trực chiến đấu của lực lượng Công an xã.

Công an xã Minh Tân họp giao ban triển khai công tác

Trưởng Công an xã Minh Tân – Trịnh Bảo Phúc chia sẻ, trước khi chưa thành lập chốt, lực lượng công an viên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình công tác, thực thi nhiệm vụ. Vào những hôm đi tuần tra, kiểm soát gặp mưa gió, không có chỗ trú chân, anh em phải đứng dưới gốc cây hay những chiếc lán tạm bợ. Từ khi “chốt bảo vệ” được xây dựng, cơ sở vật chất phục vụ công tác đã được cải thiện đáng kể, góp phần đưa tình hình ANCT-TTATXH ngày càng được ổn định, giữ vững, không có khiếu kiện vượt cấp, đông người, không có trọng án xảy ra, số vụ phạm pháp hình sự giảm… Đặc biệt, tình trạng trộm cắp, tệ nện xã hội, cướp giật tài sản, tình trạng gây rối TTCC đã được phát hiện ngăn chặn kịp thời, tác động tốt cho phát triển KT-XH của địa phương.

Với vai trò là nòng cốt, Công an xã những năm qua đã phối hợp chặt với các Đội nghiệp vụ Công an huyện Kiến Thụy xây dựng kế hoạch phương án tuần tra, kiểm soát phân bổ đội hình, vũ khí trang bị công cụ hỗ trợ theo từng tình huống cụ thể có thể xảy ra, cách xử lý đảm bảo đúng pháp luật. Qua 10 năm triển khai thực hiện công tác tuần tra, chốt điểm nói trên, Công an xã Minh Tân đã huy động trên 2.300 lượt Công an viên phối hợp; hiệp đồng với các Đội nghiệp vụ của Công an huyện và các ngành, đoàn thể, tổ chức trên 500 buổi tuần tra, chốt điểm bảo vệ ANTT trên địa bàn; phòng, chống hiệu quả loại tội phạm lợi dụng hoạt động trên các tuyến giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn thường xuyên duy trì việc ứng trực tại chốt từ 19h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn trên 30 vụ đánh nhau, gây rối TTCC, thanh niên điều khiển mô tô lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến tỉnh lộ. “Chốt bảo vệ ANTT” đã kịp thời phối hợp bắt giữ, xử lý nhiều vụ có dấu hiệu hình sự, thu hàng trăm vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ do các đội tượng ở nơi khác mang đến; phát hiện bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp tài sản giao cho Công an huyện xử lý.

Mô hình “Chốt bảo đảm ANTT” xã Minh Tân góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn

Gần đây nhất, vào ngày 14-2, trên đường 402 thuộc địa bàn quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, một nhóm 5 thanh niên rủ nhau đi chơi nhân Ngày Valentine đến khu vực tổ 8, phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh) bất ngờ bị 3 đối tượng đi trên 3 xe máy áp sát, rút hung khí đe dọa, cướp xe. Sau khi gây án, các đối tượng di chuyển sang địa bàn huyện Kiến Thụy để ẩn náu, Trưởng Công an xã Minh Tân – Trịnh Bảo Phúc đã nhanh chóng bố trí lực lượng công an viên vừa tổ chức chốt điểm, vừa phối hợp với Công an huyện rà soát đối tượng khả nghi. Qua đó, đã phát hiện ra chiếc xe máy BKS: 15AE – 019.07 là tang vật đã bị các đối tượng bỏ lại trước cửa một nhà dân tại đường 402, gần khu vực cổng chào xã Minh Tân. Đây là manh mối quan trọng giúp các đơn vị nghiệp vụ đẩy nhanh tiến độ phá án. Kết quả, nhóm cướp bị tóm gọn trong đêm.

Không dừng ở đó, để mô hình “Chốt bảo vệ ANTT” tiếp tục phát huy hiệu quả, Công an xã Minh Tân còn tổ chức giao ban định kỳ cùng các ban, ngành, cơ sở thôn để phối hợp nắm tình hình, cũng như tâm tư nguyện vọng của người dân. Qua các hòm thư tố giác tội phạm được đặt tại 9 cơ sở thôn và trung tâm xã, bà con đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT và TNXH. Từ đó, nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật đã được ngăn chặn, giải quyết kịp thời. Công an xã cũng phối hợp với Đài phát thanh xã tổ chức phát hàng nghìn lượt thông báo về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản cho nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa.

Theo Chủ tịch UBND xã Minh Tân Ngô Quang Áng cho biết, mô hình “Chốt bảo vệ ANTT” đã thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người dân địa phương, đặc biệt là những người dân đi chợ đêm, công nhân làm việc trong các nhà máy, KCN đi làm về muộn yên tâm vì đã có lực lượng Công an xã thường trực chốt điểm. Cùng với phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của xã ngày càng lớn mạnh với các mô hình hiệu quả khác tại địa phương như: “3 quản 5 giữ” gắn với mục tiêu “3 giảm, 2 không”; mô hình tổ “An ninh CCB”; mô hình “Tuyến đường tự quản” của các chi hội…. “Chốt bảo vệ ANTT” có thể nói đã góp phần to lớn vào công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương; củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an.

Với những kết quả đã đạt được, Công an xã Minh Tân 7 năm liền (từ năm 2012 đến nay) được Chủ tịch UBND thành phố công nhận là “Công an xã Quyết thắng”; năm 2016 được UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được Giám đốc CATP và UBND huyện Kiến Thụy biểu dương, khen thưởng về những thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình.

Trường Giang

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy: Hiệu quả lớn từ mô hình “Chốt bảo đảm ANTT”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác