Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:28

Đó là cây bàng khoảng 500 tuổi ở đình Dụ Nghĩa và cây bồ đề khoảng 300 tuổi ở chùa Găng (đều ở làng Dụ Nghĩa). Lễ đón bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” được Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lê Thiện tổ chức sáng 5-1.

Cây bàng 500 tuổi uy nghi trong sân đình Dụ Nghĩa
Cây bàng 500 tuổi uy nghi trong sân đình Dụ Nghĩa

Theo các cụ cao niên trong làng, khi khởi dựng đình làng Dụ Nghĩa (từ thời Lê – Mạc), nhân dân địa phương trồng hai cây bàng trước cửa đình, về sau một cây bị đổ do bão. Cây còn lại trải qua bao biến thiên của thời gian và lịch sử, đến nay vẫn tươi tốt, uy nghi tỏa bóng trên sân đình. Đây là cây bàng thứ 5 và là cây bàng lâu đời nhất của Hải Phòng được công nhận “Cây di sản Việt Nam”.


Một hiện tượng thiên nhiên hiếm có: gốc cây bồ đề ôm trùm toàn bộ một ngôi tháp cổ
Một hiện tượng thiên nhiên hiếm có: gốc cây bồ đề ôm trùm toàn bộ một ngôi tháp cổ

Cây bồ đề trong khuôn viên chùa Găng cũng là một kỳ quan đặc sắc. Đây là cây bồ đề đạo tràng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Theo ông Hoàng Văn Quynh, Phó chủ tịch UBND xã Lê Thiện, Trưởng ban quản lý di tích lịch sử văn hóa xã Lê Thiện, cây bồ đề ôm trùm toàn bộ ngôi tháp cổ để tro cốt của vị sư tổ trong chùa. Hiện cây cao hơn 20m, cành lá xanh tốt tỏa rộng gần 300m2. Chu vi gốc cây 7m, 5 người ôm không xuể. Đây là cây bồ đề thứ 3 của Hải Phòng được công nhận “Cây di sản Việt Nam”.


Cây bồ đề hùng vĩ tỏa bóng sau chùa Găng.
Cây bồ đề hùng vĩ tỏa bóng sau chùa Găng.

Theo Giáo sư, tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam, việc công nhận cây di sản góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị di sản văn hóa, bảo tồn nguồn gien quý và đa dạng sinh học của Hải Phòng nói riêng, Việt Nam nói chung.

(Báo Hải Phòng Online 05/1/2018)


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã Lê Thiện (huyện An Dương) đón bằng công nhận 2 cây di sản Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác