Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:17

Lực lượng chức năng xã Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy) vừa tiến hành hóa mã mô hình rồng được một số dư luận người dân cho là “bay” từ Phủ Dầy (Nam Định) về ngôi mộ vô danh tại địa phương để hạn chế lượng người tụ tập thắp hương, cúng bái.


Hình ảnh mô hình rồng nẳm cạnh ngôi mộ vô danh. (Ảnh người dân cung cấp)

Khoảng 10 giờ sang ngày 25-4, mô hình rồng được hóa mã ngay tại khu vực ngôi mộ vô danh ở cánh đồng xóm Đồng Lá, thôn 9, xã Kiến Quốc. Chủ tịch UBND xã Đào Xuân Lập cho biết, do liên quan đến vấn đề tôn giáo, tâm linh, UBND xã mời sư thầy trụ trì chùa Tú Đôi (Linh Xuân tự) tiến hành các thủ tục cần thiết, sau đó hóa mã. Hiện, lực lượng chức năng xã đang xác minh và kết luận vụ việc. Trước đó, như Báo Hải Phòng đưa tin, dư luận xôn xao về việc mô hình rồng “bay từ Phủ Dầy về Kiến Thụy và hạ cánh tại ngôi mộ vô danh” với nhiều lời đồn đoán khác nhau. Nhiều người đồn thổi, cho rằng mô hình rồng này chính là “cụ rồng”, bay 93 km từ Phủ Dầy đến đây để tìm mộ của Quỳnh Hoa công chúa, mong muốn mọi người chia sẻ để “cụ rồng” đón được công chúa về Phủ Dầy.

Ông Đỗ Danh Đường, Trưởng thôn 9, xã Kiến Quốc cho biết, từ ngày 21 đến ngày 25-4, mỗi ngày có hàng trăm người dân đổ về cánh đồng xóm Đồng Lá để xem mô hình rồng này. Nhiều người thắp hương khấn vái, dâng cúng tiền vàng mã. Mô hình rồng làm bằng xốp, nhuộm màu đỏ, có chiều dài gần 5 mét, có buộc kèm những chum bóng bay. Trên thân rồng có ghi: Ai nhặt được con rồng này xin báo về thủ nhang Phủ Dầy, Phủ chính Vân Cát, kèm theo số điện thoại liên hệ. Vì vậy, khi xảy ra vụ việc, gia đình ông Đào Xuân Quang là người cất bốc bộ hài cốt, an táng và xây ngôi mộ này về Nam Định, sắm lễ dâng vào Phủ Dầy. Thủ nhang Phủ Dầy xác nhận, đây là một trong những mô hình rồng được thả trong lễ hội truyền thống cầu cho quốc thái dân an diễn ra vào ngày 20-4 (tức 5-3 âm lịch). Thủ nhang Phủ Dầy cũng hướng dẫn gia đình ông Quang về lễ tại đình, chùa ở Kiến Quốc, sau đó hóa mã mô hình cụ rồng nêu trên.

Xã dự định tiến hành hóa mã mô hình rồng vào ngày 30-4 (tức ngày rằm tháng 3 âm lịch). Tuy nhiên, có nhiều người đổ về ngôi mộ xem khiến giao thong qua đoạn đường bị ách tắc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Vì vậy, xã quyết định tiến hành sớm hơn so với dự kiến ban đầu, nhằm ổn định tình hình ở nơi xảy ra vụ việc, đồng thời hạn chế các hoạt động mê tín dị đoan.

 Báo Hải Phòng 27/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy): Hóa mã mô hình rồng tại ngôi mộ vô danh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác