Print Thứ Năm, 04/06/2020 09:07 Gốc

Xuất phát từ nhu cầu có chỗ học bơi và vui chơi cho con em của nhiều gia đình, gần đây trên địa bàn thành phố xuất hiện các bể bơi tư nhân. Mô hình hoạt động chưa nhiều và khá mới mẻ, cần được khuyến khích nhân rộng, nhất là trong điều kiện thành phố hiện thiếu nhiều bể bơi phục vụ trẻ em học bơi và rèn luyện kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ngày 16-5 vừa qua, gia đình chị Bùi Thị Thu Hằng ở phố Nguyễn Huệ, phường Minh Đức (quận Đồ Sơn) khai trương bể bơi Sakura. Chị Hằng cho biết: “Nhiều lần chứng kiến các cháu nhỏ cứ chiều đi học về là ra hồ bơi lội mà các cháu không có kỹ năng an toàn trong môi trường nước nên tôi không yên tâm. Tôi xây dựng bể bơi để góp phần giúp các cháu được học bơi và có môi trường bơi lội an toàn”. Mùa hè năm 2019, chị Hằng bàn bạc với gia đình đầu tư hơn 4 tỷ đồng, dành hơn 500m² đất trong khuôn viên của gia đình để xây dựng bể bơi Sakura. Bể bơi được chia làm 2 bể nhỏ, thiết kế hiện đại, tách biệt, có lắp đặt máy massage dưới nước: bể có độ sâu 1,2-1,5 m dành cho nhiều độ tuổi và bể dành cho trẻ nhỏ mới học bơi. Công trình phụ trợ có nhà tắm tráng nước sạch, phòng thay đồ, nhà vệ sinh, khu vực đợi của phụ huynh và khu để xe rộng rãi, tiện ích.

Trẻ em học bơi, vui chơi tại bể bơi tư nhân ở thôn 6, xã Hòa Bình (huyện Thủy Nguyên).

Còn bể bơi của gia đình chị Nguyễn Thị Thảo ở thôn 6, xã Hòa Bình (huyện Thủy Nguyên) rộng khoảng 400m², có 5 bể nhỏ với các độ sâu khác nhau để phục vụ nhu cầu của đông đảo trẻ em nhiều độ tuổi. Chung quanh các bể bơi có khu vực dành cho cha mẹ trẻ ngồi đợi, quan sát con em mình vui đùa dưới nước. “Chiều nào tôi cũng cho 2 con nhỏ tới đây bơi lội. Nước ở các bể bơi khá sạch do được trang bị hệ thống máy lọc, thay rửa nước hằng ngày và có hệ thống van điều chỉnh mực nước. Giá vé vào cửa 20 nghìn đồng/lần, không giới hạn thời gian bơi”, anh Trịnh Văn Bình, thôn 8, xã Hòa Bình cho biết.

Trưởng Phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và bình đẳng giới (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) Nguyễn Thị Tuấn Anh nhận định: Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn thành phố. Giai đoạn 2016-2020, theo thống kê có 96 trẻ em tử vong do đuối nước. Vì thế, cũng trong giai đoạn này, thành phố có nhiều giải pháp phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em như: phổ cập bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 100 nghìn trẻ em; có khoảng 132 nghìn học sinh ở lứa tuổi tiểu học và THCS có biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, đặc biệt là bể bơi, nên “cung” chưa đủ “cầu”.

Theo thống kê của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện trên địa bàn thành phố có 117 bể bơi, trong đó có 97 bể bơi phục vụ trẻ em. Bên cạnh các bể bơi do thành phố, các địa phương đầu tư xây dựng, thời gian gần đây cũng xuất hiện các bể bơi do tư nhân đầu tư xây dựng và mở dịch vụ kinh doanh thẻ bơi hằng tháng. “Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, là kỹ năng sống quan trọng bậc nhất trong điều kiện Hải Phòng có nhiều sông, hồ và tình trạng đuối nước tăng lên qua từng năm. Tuy nhiên, kinh phí xây dựng bể bơi khá lớn nên không phải địa phương, trường học nào cũng có bể bơi. Sự ra đời các bể bơi tư nhân góp phần tạo điều kiện thuận lợi để thanh, thiếu nhi đến học bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và giảm thiểu đáng kể các vụ đuối nước không may xảy ra trên địa bàn” – chị Nguyễn Thị Tuấn Anh cho biết.

Để mở rộng mô hình xã hội hóa bể bơi, thiết nghĩ, các cấp, ngành, nhất là các địa phương nên có hình thức khuyến khích tư nhân đầu tư xây dựng bể bơi. Chẳng hạn như: hỗ trợ vay vốn, cho thuê đất lâu dài với giá phù hợp; huy động giáo viên phụ trách bộ môn thể dục ở các trường học trên địa bàn tham gia dạy bơi, thường trực cứu đuối… tại các bể bơi. Cùng với đó, theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của bể bơi, không để xảy ra sự cố đuối nước đáng tiếc.

Bài và ảnh: Nam Giang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã hội hóa xây dựng bể bơi đáp ứng nhu cầu trẻ em học bơi: Góp phần giảm thiểu nguy cơ đuối nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác