Print Thứ Ba, 23/08/2022 18:00 Gốc

Qua đường dây nóng, Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của một số hộ dân thôn 2 và thôn 3, xã Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo) về việc chậm nhận lại đất nông nghiệp sau khi hết hạn cho doanh nghiệp thuê.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Giang Biên Phạm Văn Đồng xác nhận thông tin người dân phản ánh là đúng. Theo đó, tháng 10/2011, các hộ dân thôn 2 và thôn 3 ủy quyền UBND xã ký hợp đồng cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát thuê 144.786m² đất nông nghiệp với mục đích nuôi trồng thủy sản, tận dụng đất dư thừa sản xuất vật liệu xây dựng nung đốt tại chỗ trong thời hạn 10 năm, mức giá thuê 800 nghìn đồng/sào (360m²)/năm. Trong đó, thôn 2 gồm 217 hộ với tổng diện tích 88.986m², thôn 3 gồm 123 hộ với tổng diện tích 55.800m². Công ty trả 1 lần tiền thuê đất trong vòng 10 năm cho các hộ là 8 triệu đồng/sào.

Ngày 8/10/2021, 2 ngày trước khi hết hạn hợp đồng, UBND xã Giang Biên ra thông báo thanh lý hợp đồng, yêu cầu Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát bàn giao mặt bằng thuê. Đồng thời, thành lập ban chỉ đạo và tổ công tác giao lại đất cho thuê cho các hộ dân thôn 2 và thôn 3. Sau khi kiểm tra thực địa, tổ công tác phát hiện, sau khi thuê đất của người dân, Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát cho nhiều hộ thuê lại để trồng rau màu, cây lâu năm, đào ao nuôi trồng thủy sản, xây dựng công trình và vật kiến trúc trên đất (theo hợp đồng thuê, phía Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát được quyền cho thuê lại bảo đảm đúng mục đích sử dụng đất).

Diện tích đất nông nghiệp Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát thuê đến nay được giao lại người dân các thôn 2, 3 xã Giang Biên.

Trước thực trạng này, tháng 2/2022, UBND xã Giang Biên ra thông báo yêu cầu các hộ thuê lại đất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát thu hồi cây cối, hoa màu, tháo dỡ và di dời các công trình xây dựng, vật kiến trúc để trả mặt bằng cho người dân. Đến tháng 4/2022, các hộ thuê lại đất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát hoàn thành thu hồi cây cối, hoa màu, tháo dỡ và di dời các công trình xây dựng, vật kiến trúc, trả lại mặt bằng nguyên trạng khi thuê. Đầu tháng 4/2022, chính quyền xã Giang Biên họp với các hộ dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Đồng thời, kiện toàn lại Ban chỉ đạo giao lại đất do ông Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban; kiện toàn Tổ công tác giao lại đất do ông Hoàng Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Bảo, Ban chỉ đạo và Tổ công tác giao lại đất xã Giang Biên thống nhất: Đề nghị cơ quan chức năng huyện cũng như đơn vị có thẩm quyền tiến hành đo đạc, xác định vị trí, sau đó tiến hành trả lại đất nông nghiệp cho các hộ dân bảo đảm đúng diện tích, vị trí tại thời điểm cho thuê. Trong trường hợp có diện tích dư thừa sau khi trả lại đất các hộ dân, UBND xã quản lý diện tích này.

Lãnh đạo UBND xã Giang Biên cho biết: Đến hết ngày 19/8/2022, hơn 10 tháng sau khi hợp đồng thuê đất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Phát hết hạn, UBND xã Giang Biên hoàn thành giao lại đất cho các hộ dân thôn 2 và thôn 3. Rút kinh nghiệm sau vụ việc này, thời gian tới, UBND xã tiến hành rà soát, kiểm tra thực trạng sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn, nhất là diện tích đất cho thuê, để quản lý tốt hơn theo quy định pháp luật…/.

Bài và Ảnh: Công Tráng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo): Hoàn thành giao lại đất cho các hộ dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác