Print Thứ Sáu, 10/09/2021 14:44 Gốc

Ngày 9/9, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng đoàn công tác về xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên để kiểm tra thực tế sau khi địa phương này báo cáo đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Đây là 1 trong 8 xã được UBND TP Hải Phòng lựa chọn để thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2020, sau khi 100% các xã đã cán đích NTM trước mục tiêu 1 năm.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Thủy Nguyên, là địa phương đang có quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh, quy hoạch lên thành phố nên việc giải phóng mặt bằng cũng như triển khai xây dựng các công trình tại các địa phương gặp nhiều khó khăn. Trong đó, riêng xã Gia Minh có 199 hộ gia hiến trên 28.554m² đất, trong đó có 179 hộ có tài sản, vật kiến trúc trên đất cần kiểm kê, phê duyệt phương án bồi thường với số tiền cần hỗ trợ gần 5 tỷ đồng.

Đương giao thông nông thôn tại Hải Phòng được xây dựng với chất lượng tiệm cận đô thị. Ảnh: Đinh Mười.

Quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại chia thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư 91,3 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1, xã Gia Minh tiến hành xây dựng 6 tuyến đường với tổng chiều dài là 2,752km với đầy đủ hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, đã hoàn thành trong tháng 1/2021.

Ở giai đoạn 2, Gia Minh xây dựng 32 tuyến đường với tổng chiều dài 6,4km với tổng diện tích đất thu hồi là 31.568m². Toàn bộ các tuyến đường này gồm đường liên thôn, đường trục thôn, đường ngõ xóm… được xây dựng với chiều rộng mặt đường từ 3,5-7m, chất lượng tiệm cận đường giao thông đô thị. “Dù có nhiều khó khăn nhưng đến nay, xã Gia Minh đến nay đã hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu, còn xã Gia Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo phải hoàn thành trước 30/9/2021“, ông Phạm Quang Thanh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thủy Nguyên cho biết.

Về lý do xã Gia Đức hoàn thành các chỉ tiêu muộn hơn, Phòng NN-PTNT huyện Thủy Nguyên cho biết, nguyên nhân do địa phương này có nhiều công trình và trên 700 hộ dân cần tháo dỡ kiến trúc và hiến tổng diện tích hơn 6ha đất cho việc xây dựng các công trình xây dựng NTM kiểu mẫu.

Để xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Gia Đức có tổng số 30 tuyến đường cần cải tạo, nâng cấp để đạt chuẩn với tổng chiều dài 12,116km, giá trị 130,197 tỷ đồng. Trong năm 2020, 6 tuyến đường tổng chiều dài 2,56km, kinh phí xây dựng 26,583 tỷ đồng đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Ở giai đoạn 2, 24 tuyến đường còn lại dài 9,99km với tổng kinh phí đầu tư 103,614 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc họp dân để triển khai, phổ biến, vận động không thể tổ chức hội nghị đông người cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những vấn đề cần họp và xin ý kiến của người dân. Dù vậy, huyện Thủy Nguyên đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng và đến nay chỉ còn 12 hộ, các tiêu chí khác liên quan cơ bản đều đã được hoàn thành.

Đối với 5 xã vừa được UBND TP Hải Phòng lựa chọn để xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2021 hiện đang được triển khai, dự kiến sẽ có nhiều khó khăn, nhất là giải phóng mặt bằng khi giá đất tăng cao. Nhưng với kinh nghiệm trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu thí điểm, huyện sẽ phấn đấu hoàn thành khối lượng công việc đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng công trình theo quy định. “Chúng tôi đang tập trung cao cho việc giải phóng mặt bằng cho 5 xã xây dựng NTM tiếp theo. Là xây dựng NTM kiểu mẫu nên chúng tôi quyết tâm bằng mọi cách phải làm thật tốt, thật đẹp”, ông Thanh khẳng định.

Sau khi kiểm tra thực tế việc xây dựng NTM kiểu mẫu ở huyên Thủy Nguyên, ông Nguyễn Đức Thọ đã chỉ đạo địa phương phải tập trung cao độ, tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành khối lượng công việc trước 30/9/2021. Trong đó giải phóng mặt bằng cần ưu tiên đầu tiên, sau đó là các công trình phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật.

Đinh Mười

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã đầu tiên ở Hải Phòng về đích nông thôn mới kiểu mẫu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác