Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:15

Xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, nơi khởi nguồn phong trào “khoán chui”, một trong những địa phương đầu tiên của thành phố được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Việc phát huy sáng tạo phong trào thi đua yêu nước do Đảng và Bác Hồ khởi xướng, được người dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng, là cơ sở để Đoàn Xá chuyển mình mạnh mẽ như ngày nay.

Diện mạo làng quê Đoàn Xá ngày càng đổi mới nhờ thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước.

Ảnh: Duy Thính

Cuốn Lịch sử Đảng bộ xã xuất bản năm 2008 có ghi: “thời điểm giữa năm 1977, Nghị quyết khoán của Đoàn Xá thật mới và táo bạo, “khoán chui” đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo động lực cho sản xuất đạt hiệu quả, năng suất cao ở nhiều ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… hợp với tâm tư, nguyện vọng của quần chúng lao động. Từ cuối năm 1977, sản xuất nông nghiệp của Đoàn Xá phát triển nhanh, toàn diện”… Những thay đổi, lợi ích mà khoán sản phẩm mang lại là dấu mốc quan trọng khẳng định tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của người dân nơi đây.Vinh dự lớn đến với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã: năm 1982, xã Đoàn Xá được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, xứng đáng với địa phương dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm đi trước chính sách, chủ trương chung.

70 năm từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, cũng gần 70 năm kể từ khi Chi bộ Đảng xã Đoàn Xá ra đời (tháng 8-1948), sức mạnh của phong trào thi đua yêu nước tại địa phương được phát huy mạnh mẽ và tạo ra hiệu quả to lớn. Đó là thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Bí thư Đảng ủy xã Ngô Đăng Đán cho biết, phong trào thi đua yêu nước luôn là nền tảng, động lực lôi cuốn đông đảo mọi tầng lớp người dân. Xã chủ trương lồng ghép phong trào thi đua yêu nước với các cuộc vận động, phong trào chung và gắn với đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo Bác Hồ. Trong số 240 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM của địa phương, có tới 140 tỷ đồng từ nguồn đóng góp, ủng hộ của người dân. Điều này khẳng định sức lan tỏa, đồng thuận cao của người dân trong việc thực hiện các phong trào.

Nhờ đó, từ một nơi đồng đất chua mặn, vùng sâu, vùng xa của huyện Kiến Thụy với cơ sở hạ tầng lạc hậu, đường sá xuống cấp, nền kinh tế chính là sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chỉ đạt 7/19 tiêu chí xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn Đoàn Xá chuyển biến rõ nét. Xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM với hệ thống công trình hạ tầng đang được tập trung đầu tư đồng bộ. Tiếp nối mạch nguồn khoán sản phẩm xưa, Đoàn Xá khẳng định thành công trong thời kỳ mới. Đảng bộ xã liên tục được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đoàn Xá là một trong những xã đầu của thành phố về đích xây dựng NTM. Năm 2015, xã được Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xây dựng NTM và được trao 1 tỷ đồng để xây dựng nhà truyền thống. Kinh tế tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 43,5 triệu đồng/người/năm. Đến nay, 100% mạng lưới giao thông trong khu dân cư, đường nội đồng được bê tông hóa, nhựa hóa. Xã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa với 320 ha đất nông nghiệp thành các vùng sản xuất tập trung;100% diện tích sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa đồng bộ, tạo tính liên kết, tập thể cho người dân. Kinh tế nông nghiệp hướng vào phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao; chuyên canh cây rau màu sạch ở Đắc Lộc, Đông Xá, Phúc Xá, Đoan Xá 1 và Đoan Xá 4; hình thành vùng nuôi trồng thuỷ sản ven sông kết hợp du lịch sinh thái.

Đồng chí Ngô Đăng Đán cho biết, hiện nay, xã Đoàn Xá tiếp tục hoàn thiện, phát triển thêm các tiêu chí trong xây dựng NTM. Cùng với việc tạo các vùng sản xuất hàng hóa, Đoàn Xá duy trì phong trào thu hút người dân tham gia xây dựng NTM từ những việc cụ thể, dễ làm, vừa sức dân; vận động người dân tiếp tục phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Người dân trong xã tự chỉnh trang nhà ở, trồng cây xanh trước cửa nhà, tạo thành phong trào giữ gìn vệ sinh chung, sạch từ nhà ra ngõ. Với truyền thống tự hào của địa phương và những thành tích đạt được trong quá khứ và hiện tại, Đoàn Xá đang quyết tâm xây dựng, phát triển quê hương giàu đẹp, là xã tiêu biểu, đi đầu các phong trào của thành phố cũng như cả nước.

Vân Nga – Báo Hải Phòng ngày 02/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã đầu tiên của Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác