Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:52

Hết năm 2017, xã An Thái (huyện An Lão) có 85,3% số dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ cao tốp đầu của huyện. Xã phấn đấu năm 2018 nâng tổng số người dân có thẻ BHYT lên 90%.  


Người dân khám bệnh, sử dụng dịch vụ y tế tại Trạm y tế xã An Thái.

Để đạt được chỉ tiêu này, xã nỗ lực tuyên truyền đến người dân để mọi người đều hiểu về thuận lợi, ưu việt của chính sách BHYT. Trước hết, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở tại tất cả thôn. Việc tuyên truyền thực hiện đều đặn hằng tuần, hằng tháng, thông qua nhiều hình thức, có sự tham gia tích cực của các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Nông dân, đơn vị trạm y tế, bưu điện văn hóa… Khi triển khai chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ người dân có mức sống trung bình thuộc diện hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp 50% kinh phí mua thẻ BHYT, xã thành lập các tổ công tác do trưởng thôn, bí thư chi bộ trực tiếp đến từng nhà kê khai, nắm nguyện vọng và hướng dẫn người dân đăng ký khi có nhu cầu. Sau đó, các thôn tập hợp danh sách, báo cán bộ chính sách xã, nộp tiền và chuyển gửi danh sách tới cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ. Bước đầu toàn xã có hơn 400 thẻ được hỗ trợ theo diện này.

Đối với loại hình thẻ BHYT tự nguyện do người dân bỏ 100% kinh phí mua, các đoàn thể, ban, ngành cùng vào cuộc vận động. Đầu tháng 3 vừa qua, anh Trần Văn Dũng ở thôn Thạch Lựu 1 phải nằm bệnh viện một tuần do bất cẩn, bị máy ép nước mía nghiến vào tay, phải tháo mất 2 đốt ngón trỏ. Một tuần điều trị ở bệnh viện, gia đình anh thanh toán 12,7 triệu đồng viện phí, số tiền không nhỏ so với điều kiện gia đình làm nông nghiệp. Anh Dũng cho biết: “Từ trước đến nay tôi ít khi đi khám, chữa bệnh nên chủ quan, không mua thẻ BHYT. Nay mới thấy thực sự quá tốn kém khi phải đi bệnh viện nếu không có thẻ BHYT”. Anh Dũng được bác sĩ Lý Thị Hoa, Trạm trưởng trạm Y tế xã tư vấn về tác dụng của thẻ BHYT khi không may xảy ra rủi ro, đồng thời hướng dẫn anh Dũng, thời gian tới, khi triển khai khám chữa bệnh tại trạm Y tế xã cho những người có thẻ BHYT, người dân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn, thuận tiện trong đi lại, chi phí. Qua sự tư vấn của bác sĩ Hoa, anh Dũng đăng ký mua thẻ BHYT tự nguyện cho cả gia đình.

Chủ tịch UBND xã An Thái Nguyễn Viết Thịnh cho biết, với phần đông người dân trong xã có mức sống trung bình, BHYT sẽ là “bùa hộ mệnh” giúp đồng chi trả khi khám chữa bệnh. Ngoài những người thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội, hưu trí, công nhân, viên chức, trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh, sinh viên thuộc diện bắt buộc mua và được hỗ trợ thẻ BHYT, các đoàn thể chú trọng tuyên truyền đến hội viên, những người thuộc diện mua BHYT tự nguyện, những gia đình có mức sống trung bình, bảo đảm mỗi người dân sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, điều trị khi không may bị ốm đau, rủi ro. Thống kê 2 tháng đầu năm 2018, toàn xã có thêm hơn 300 người mua thẻ BHYT.

(Báo Hải Phòng 28/03/2018
)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Xã An Thái (An Lão): Tăng tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác