Print Thứ Năm, 09/06/2022 11:20 Gốc

Không chỉ có các website giả mạo như gplxgov.org.vn, tracuugplx.vn, tracuugplxgov.vn mà mới đây, độc giả còn cung cấp tới Báo Lao Động một website giả mạo khác là tcgplxgov.vn. Cũng như những trang trên, các website giả mạo nói chung đều nhái giả y hệt trang web thật có địa chỉ gplx.gov.vn.

Với nhiều người am hiểu, website tra cứu giấy phép lái xe tcgplxgov.vn dễ dàng bị nhận diện là giả mạo bởi yếu tố: “Gov” là từ viết tắt của “Government”, có nghĩa là chính phủ, website có đuôi tên miền “gov” là đuôi tên miền đặc biệt chỉ được phép sử dụng cho các tổ chức trực thuộc chính phủ, cơ quan nhà nước.

Trong tên miền tcgplxgov.vn, đuôi “gov” được dùng một cách lập lờ đánh lận con đen bằng cách ghép vào các chữ “tcgplx” để cho giống tên miền website thật của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực.

Khi truy cập vào website giả mạo này, từ cách thiết kế cho đến giao diện đều sao chép nguyên xi từ website thật gplx.gov.vn. Tuy nhiên nếu người dùng thử truy cập vào để tra cứu thông tin giấy phép lái xe, sau khi điền đủ vào các thông tin như loại giấy phép lái xe, số giấy phép lái xe, ngày tháng năm sinh, mã bảo vệ, khi ấn nút “tra cứu giấy phép lái xe” thì website giả mạo lại hiện thị lên thông báo “không tìm thấy dữ liệu”.

Website tra cứu thông tin giấy phép lái xe giả mạo. Ảnh: Thế Lâm.

Theo chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, trên thực tế các website giả mạo không có dữ liệu về giấy phép lái xe, cho nên tính năng tra cứu không khả thi. Dữ liệu giấy phép lái xe của công dân là thông tin cá nhân, chỉ được một số cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mới được phép lưu giữ.

Vậy các website tra cứu giấy phép lái xe giả mạo nhằm mục đích gì?

Giải thích cho câu hỏi này, ông Võ Đỗ Thắng cho biết, mục đích của các trang giả mạo này là dẫn dụ người dùng truy cập vào để tra cứu, từ đó thu thập thông tin giấy phép lái xe của người dùng theo các trường thông tin đề cập ở trên.

Những thông tin cá nhân này có thể được mang bán cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh các phương tiện giao thông như ôtô, xe máy; cung cấp cho các đơn vị dịch vụ nâng cấp bằng lái, các doanh nghiệp bán các dịch vụ và thiết bị, phụ kiện liên quan đến ôtô, xe máy…

Nhìn chung, mục đích của các website tra cứu giấy phép lái xe giả là thu thập thông tin cá nhân và từ đó vì mục đích kinh doanh hay tìm kiếm lợi nhuận.

Chính vì thế theo ông Thắng, người dùng nên cảnh giác với tình trạng các website tra cứu thông tin giấy phép lái xe giả mạo tràn lan hiện nay. Nếu cần tra cứu, có thể dùng công cụ tìm kiếm (như Google) để tìm hiểu trước. Khi đã xác định được đâu là website chính thức của cơ quan quản lý thì mới tiến hành tra cứu chính thức thông tin giấy phép lái xe.

Việc xác định các website tra cứu thông tin giấy phép lái xe giả mạo cũng có thể thông qua một số yếu tố. Đơn cử các website giả mạo sau: gplxgov.org.vn, tracuugplx.vn, tracuugplxgov.vn, thường ghép các đuôi tên miền đặc biệt hay chức năng như “gov”, “org” vào dãy chữ phía trước, hay dãy chữ trong tên miền lại vừa được viết đầy đủ (chữ “tra cứu”) và lại vừa viết tắt (các chữ cái “gplx”).

Thế Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Website giả mạo tra cứu giấy phép lái xe nhằm thu thập thông tin cá nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác