Print Chủ Nhật, 03/05/2020 17:57 Gốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và tham dự một số sự kiện khởi công, khánh thành các dự án trọng điểm của thành phố Hải Phòng, chiều 3/5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm khắc phục ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2020.

Cùng dự làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng lãnh đạo một số Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố, cùng lãnh đạo một số các Sở, ngành, đơn vị thành phố.

Hải Phòng đạt kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh, kinh tế – xã hội vẫn giữ được đà tăng trưởng

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng đã tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội. Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không có ca dương tính và an toàn trong suốt thời gian qua. Đối với khu vực thương mại, dịch vụ, du lịch tuy bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng nhìn chung kinh tế – xã hội thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu tiếp tục có mức tăng trưởng khá cao.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành báo cáo với Thủ tướng, Hải Phòng đã tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội.

Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được tăng cường đầu tư, cơ sở vật chất kỹ thuật thành phố tiếp tục được hiện đại hóa. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, khoa học công nghệ, lao động việc làm tiếp tục có nhiều tiến bộ, chính sách với người có công, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thiết thực. Trong quý I, thành phố giải quyết việc làm cho 12.908 lượt lao động, đạt 23,3% kế hoạch năm; thăm, tặng quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 với tổng số tiền là 213,26 tỷ đồng, tăng 14,36% so với Tết Nguyên đán 2019.

Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố GRDP (giá so sánh năm 2010) quý I tăng 14,90%, gấp 3,92 lần cả nước (3,82%), cao hơn so với một số địa phương khác (GRDP Hà Nội tăng 3,42%, TP.Hồ Chí Minh tăng 0,42%, Quảng Ninh tăng 7,1%). GRDP bình quân đầu người (theo giá hiện hành) năm 2020 ước đạt 6.196 USD, vượt mục tiêu đề ra (5.600 USD), gấp 2,04 lần so với năm 2015 (3.042 USD), gấp gần 2 lần bình quân chung cả nước (3.000 USD).

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I tăng 22,7%, gấp 3,91 lần cả nước (5,8%); 4 tháng tăng 16,18% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu quý I đạt 4.051,1 triệu USD, tăng 15,62% so với cùng kỳ, đạt 21,41% kế hoạch năm (18.923 triệu USD); sản lượng hàng hóa qua cảng 4 tháng đạt 35,22 triệu tấn, tăng 1,35% so với cùng kỳ, đạt 22,97% kế hoạch năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I đạt 30.662,9 tỷ đồng, tăng 2,74% so với cùng kỳ, đạt 16,55% kế hoạch năm (185.250 tỷ đồng); thu hút đầu tư nước ngoài 4 tháng đạt 236,14 triệu USD, giảm 38,04% so với cùng kỳ (350,4 triệu USD), đạt 14,76% kế hoạch năm (1,6 tỷ USD).

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc đại diện các Bộ, ngành cũng trao đổi thêm một số vấn đề liên quan đến: việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch khu vực đảo Cát Hải và đảo Cát Bà cần lưu ý không để ảnh hưởng môi trường, cảnh quan tự nhiên; đối với bãi cọc Cao Quỳ đây là công trình có ý nghĩa lịch sử văn hóa lớn, do đó cần có nghiên cứu tổng thể và bảo vệ các hiện vật đã phát lộ; việc phê duyệt Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng phải được đảm bảo tiến độ. Trong quá trình phát triển đô thị Hải Phòng, cần tập trung vấn đề môi trường, xử lý nước thải; chỉ số phát triển doanh nghiệp của Hải Phòng hiện cũng chưa thực sự tương xứng. Bên cạnh đó, thành phố cần tiếp tục thực thiện tốt các chính sách Chính phủ đã ban hành, đảm bảo không để thất thoát lãng phí, tiêu cực; quan tâm đến các chủ trương tháo gỡ khó khăn, thực hiện các chính sách ưu đãi miễn giảm thuế…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, vượt mọi khó khăn đây cũng là dịp “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Hải Phòng đã đạt được những mục tiêu, kết quả toàn diện.

Phát huy tinh thần mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng mới” trong kinh tế

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đẩy lùi được dịch COVID-19, kiểm soát tốt tình hình trong phạm vi cả nước, đây là thành quả rất lớn của Đảng và Nhà nước, công tác phòng chống dịch của Việt Nam đã được thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, chúng ta không được chủ quan, cần tiếp tục theo dõi, xử lý tình hình.

Chúng ta vừa chống dịch tốt nhưng phải thực hiện phát triển kinh tế – xã hội, đây chính là dịp “lửa thử vàng, gian nan thử sức” để Hải Phòng có thể đạt được những mục tiêu, kết quả toàn diện. Thành phố cần có những giải pháp để hoàn thành kế hoạch, có phương pháp chỉ đạo thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, với những quyết tâm lớn với biện pháp đồng bộ. Có thể thấy, thành phố Hải Phòng đang bừng lên sức sống mãnh liệt. Nhấn mạnh “bàn tiến chứ không bàn lùi”, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cố gắng tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho Hải Phòng hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đề ra, là tấm gương cho các địa phương trên cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua của Hải Phòng. Hải Phòng là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, quyết liệt, đồng bộ; thực hiện tốt việc cách ly xã hội, thành lập các tổ công tác phòng chống dịch, xuất hiện nhiều tấm gương chống dịch trong Nhân dân. Thành phố chủ động triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP (gói hỗ trợ an sinh xã hội) với tổng mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách là 941 tỷ đồng; thực hiện tốt công tác xã hội hóa phòng chống dịch. Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên mà người dân được nhận tiền trợ cấp hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hải Phòng đã triển khai nhiệm vụ kép khá thành công, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã nỗ lực quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; 4 tháng qua, Hải Phòng là địa phương duy trì được tốc độ phát triển kinh tế với quy mô kinh tế lớn, sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng, thu ngân sách đạt khá… – Thủ tướng vui mừng nêu rõ.

Đánh giá cao việc Hải Phòng đã thực hiện giải ngân vốn đầu tư công rất tốt thời gian qua, Thủ tướng đề nghị toàn quốc nghiên cứu phương thức của Hải Phòng trong vấn đề này. Phát triển doanh nghiệp của Hải Phòng đạt nhiều kết quả tích cực, tạo nền tảng quan trọng để tăng trưởng kinh tế. Văn hóa vật thể được quan tâm đặc biệt. Thành phố phát triển kinh tế nhưng cũng quan tâm đến giữ gìn môi trường sống cho người dân. Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm thực hiện nhanh, được người dân ủng hộ, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực, phát huy vai trò thực chất của người dân; thành phố đã đặt mục tiêu xây dựng 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020. Thủ tướng đề nghị Hải Phòng cần mạnh dạn đề xuất xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành thành phố Nông thôn mới.

Thủ tướng hoan nghênh định hướng chiến lược của lãnh đạo thành phố, đó là phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, chuyển hướng sang 3 trụ cột là công nghiệp, dịch vụ du lịch và nông nghiệp chất lượng cao. Lãnh đạo thành phố đã kêu gọi đầu tư vào Hải Phòng hiệu quả; đồng thời đã gây dựng lòng tin, sự ủng hộ của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền; toàn thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao.

Khẳng định Hải Phòng đã đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước, là tấm gương tốt trong khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, đảm bảo đời sống nhân dân, Thủ tướng chúc mừng, biểu dương kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đạt được, và cũng khẳng định trong thành công đó có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương.

Về một số định hướng chiến lược phát triển thành phố, Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã vạch rõ những định hướng phát triển trong tương lai của Hải Phòng. Hải Phòng cần triển khai quyết liệt các giải pháp, có những đột phá trong phát triển để thực hiện thành công Nghị quyết 45. Kinh tế biển, công nghiệp trình độ cao và du lịch phải là 3 trụ cột chiến lược của Hải Phòng từ nay đến năm 2030. Hải Phòng phải trở thành thành phố có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; đạt các tiêu chí của đô thị đặc biệt…

Hải Phòng cần phải phấn đấu hoàn thành các mục tiêu trong bối cảnh khó khăn để nêu gương; thúc đẩy các biện pháp đầu tư công, bán lẻ, kinh tế tư nhân, hỗ trợ người dân, xây dựng nông thôn mới – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu.

Thủ tướng nêu rõ, Hải Phòng không được thỏa mãn với thành quả bước đầu, phải thấy được những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài; các cấp ngành, các doanh nghiệp, người dân Hải Phòng đều phải thôi thúc để phát triển tốt hơn. Nhấn mạnh việc hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế – xã hội là nhiệm vụ rất nặng nề trong bối cảnh khó khăn, nhưng với kinh nghiệm, tiền đề đã có và quyết tâm lớn của thành phố, Thủ tướng giao trọng trách cho thành phố, cần phát huy tinh thần mạnh mẽ dám nghĩ dám làm, cùng nhau làm nên “chiến thắng Bạch Đằng mới” trong kinh tế.

Thủ tướng nhất trí với các kiến nghị của thành phố, đề nghị các Bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư các Dự án theo kiến nghị của Hải Phòng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trân trọng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt, những đánh giá và chỉ đạo sâu sắc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với thành phố Hải Phòng. Đây là nguồn động viên to lớn để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2020.

Minh Hảo – Tô Thành thực  hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vượt mọi khó khăn, thành phố Hải Phòng đang bừng lên sức sống mãnh liệt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác