Print Thứ Năm, 02/11/2023 15:40 Gốc

Cùng với tiến độ triển khai, sự quan tâm của người dân thành phố về thủ tục, điều kiện được mua căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang “nóng” dần lên. Qua thực tế tại một số dự án đủ điều kiện mở bán, chủ đầu tư và khách hàng đều đang gặp vướng mắc trong thực hiện các thủ tục xét duyệt điều kiện mua NOXH.

Gặp khó khi xin xác nhận thủ tục mua

Tại cuộc kiểm tra của Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ về tình hình triển khai các dự án NOXH, nhà ở công nhân trên địa bàn thành phố vừa qua, vướng mắc được nhiều chủ đầu tư dự án NOXH kiến nghị là việc xin xác nhận xét duyệt các thủ tục liên quan theo quy định để người dân có thể tiếp cận NOXH.

Dự án Khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Tràng Duệ đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Hoàng Phước.

Đại diện Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng, chủ đầu tư Khu NOXH trong Dự án Khu đô thị-dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ (huyện An Dương) thông tin, đơn vị đang tổ chức thi công 3 tòa CT1, CT5 và CT6. Với tiến độ thi công như hiện nay, dự kiến khoảng từ cuối năm 2024 đến đầu năm 2025, dự án bảo đảm cung cấp tới khách hàng 1.000 căn hộ trên tổng số 22.538 căn thuộc dự án. Cùng với đẩy nhanh tiến độ thi công, đơn vị đang xúc tiến các thủ tục để Sở Xây dựng phê duyệt giá bán căn hộ, là cơ sở để thực hiện hợp đồng mua bán với khách hàng. Tại thời điểm này, dự án có hơn 100 khách hàng có nhu cầu tiếp cận thông tin sản phẩm. Qua thực tế trao đổi từ phía khách hàng của dự án cho thấy nhiều người đang gặp khó khăn trong việc xin xác nhận từ đơn vị công tác, chính quyền địa phương về 3 điều kiện: Cư trú, nhà ở và thu nhập.

Anh Trần Trọng H. (hiện ở huyện An Lão) đang làm việc tại một doanh nghiệp FDI trong Khu công nghiệp Tràng Duệ cho biết, nghiên cứu các điều kiện được mua nhà ở công nhân, vợ chồng anh thuộc đối tượng được mua nhà. Chủ động chuẩn bị trước các thủ tục cần thiết, anh làm thủ tục khai thông tin về điều kiện thu nhập không thuộc diện chịu thuế theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021 của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, phía công ty không đồng ý xác nhận với lý do không thể khẳng định chính xác tổng thu nhập của người lao động, vì họ có thể có thêm nguồn thu nhập khác từ công việc làm ngoài đơn vị…

Cũng như vậy, từ tháng 8/2023, Dự án Khu NOXH 384 đường Lê Thánh Tông, phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) được phê duyệt giá bán. Tòa CT1 và CT3 của dự án có tổng số 837 căn đủ điều kiện mở bán. Hiện, có 438 khách hàng quan tâm, 200 lượt khách hàng tham quan và 185 khách hàng được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mua căn hộ của dự án. Theo đại diện Công ty CP Hóa chất vật liệu điện Bình Phát, nhiều khách hàng của đơn vị phản ánh khi thực hiện thủ tục xác nhận hộ khẩu thường trú, điều kiện nhà ở hiện nay của gia đình, chính quyền cấp xã, phường chỉ xác nhận chữ ký hoặc chỉ xác nhận người khai cam kết và tự chịu trách nhiệm. Việc này gây khó khăn cho người dân, công nhân lao động và chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn khi xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện mua NOXH.

Khu nhà ở xã hội tại số 384 phố Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền) đang được chủ đầu tư, nhà thầu gấp rút hoàn thiện các hạng mục công trình. Ảnh: Hoàng Phước.

Phối hợp khẩn trương tháo gỡ

Thực tế, phía chính quyền địa phương cũng đang gặp lúng túng trong việc xác nhận điều kiện nhà ở, cư trú cho đối tượng đủ điều kiện mua NOXH. Chủ tịch UBND phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) Hồ Xuân Thủy cho biết, thời gian qua, phường thực hiện xác nhận cho một số trường hợp người dân có nhu cầu mua NOXH. Tuy nhiên, về thẩm quyền, UBND cấp phường chỉ có thể xác nhận đối tượng có sở hữu nhà hay không tại căn nhà đang thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn quản lý. Trong trường hợp tài sản nhà ở, đất đai mua bán viết tay hoặc ở địa bàn khác, phường khó quản lý, nắm bắt. Đây cũng là hạn chế, chưa bảo đảm chặt chẽ, minh bạch và công bằng giữa các đối tượng. Vì vậy, phường đề xuất thành phố có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể, mẫu văn bản bảo đảm chặt chẽ hơn. Trường hợp đối tượng khai không đúng sẽ thực hiện thu hồi theo Luật Nhà ở để tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn thực sự về chỗ ở được hưởng chính sách NOXH.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Hữu Hưng, trước vướng mắc, kiến nghị của người dân, chủ đầu tư các dự án NOXH, Sở tổng hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét, có hướng tháo gỡ. Bên cạnh đó, từ ý kiến người dân, Sở tham mưu UBND thành phố đề xuất Chính phủ xem xét nới lỏng các điều kiện và thủ tục, tạo thuận lợi cho công nhân lao động, người dân thu nhập thấp hiện thực giấc mơ an cư và để NOXH mang đúng nghĩa, đúng giá trị.

Nắm bắt các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai NOXH, gồm vướng mắc về thủ tục xét duyệt đối tượng, điều kiện mua nhà, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ khẳng định, thành phố có cơ chế chính sách ưu đãi và tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai xây dựng nhà ở xã hội. Trước khó khăn đặt ra, thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp khẩn trương tháo gỡ, nhất là về thủ tục xét duyệt cho người đủ điều kiện mua NOXH. Đồng thời, có ý kiến tham gia, đề xuất Trung ương nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh phù hợp để tạo thuận lợi nhất cho người dân có thể tiếp cận NOXH. Thành phố phấn đấu trong năm 2024 đón các cư dân về ở trong các khu NOXH./.

Ngọc Lan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vướng mắc trong xét duyệt thủ tục mua nhà ở xã hội: Sớm tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác