Print Thứ Hai, 08/03/2021 22:15 Gốc

Từ 5h ngày 22-2, toàn xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, riêng khu thôn 4 thực hiện phong tỏa theo đúng tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng chống dịch Covid-19. Với việc chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, đến nay xã Hoàng Động và huyện Thủy Nguyên nói chung đã cơ bản kiểm soát được các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch, không xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Dù bước sang tuần thứ 2 thực hiện giãn cách xã hội song mọi sinh hoạt của người dân Hoàng Động khá ổn định, không gặp nhiều khó khăn, vững vàng một niềm tin chiến thắng dịch bệnh…

Cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa và tiến hành các biện pháp phòng chống dịch tại xã Hoàng Động.

Đảm bảo ổn định

Ngay khi nhận được thông tin của Sở Y tế liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân thuộc thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng các ban, ngành của huyện đã xuống trực tiếp chỉ đạo xã Hoàng Động “thần tốc” điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và lập danh sách các trường hợp Fl, F2.

Đến 12h ngày 22-2, cơ quan chức năng đã rà soát được 28 trường hợp F1 và 132 trường hợp F2 và đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1.

Cùng với đó, huyện thực hiện phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động, chốt chặn các lối, ra vào xã Hoàng Động, hạn chế tối đa người ra, vào địa phương; thực hiện giãn cách xã hội đối với các thôn còn lại trong xã; khử khuẩn toàn bộ thôn 4, xã Hoàng Động. Đồng thời tiếp tục điều tra truy vết mở rộng rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trước thời điểm dương tính với SARS-CoV-2. Kích hoạt toàn bộ Tổ công tác phòng, chống dịch tại xã Hoàng Động và các xã lân cận: Thiên Hương, Kiền Bái, Hoa Động, Lâm Động. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những người trong thôn 4, xã Hoàng Động.

Cùng ngày 22-2, huyện Thủy Nguyên phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để sàng lọc cho toàn bộ 1.839 nhân khẩu thôn 4, xã Hoàng Động.

Cung cấp nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân thôn 4, xã Hoàng Động.

Bước sang tuần thứ 2 thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa, ghi nhận của chúng tôi, các điểm ra, vào xã Hoàng Động được các lực lượng chức năng cắm chốt kiểm soát chặt chẽ, do vậy, lượng người, phương tiện lưu thông, sinh hoạt trong phạm vi xã có giảm nhiều so với những ngày trước khi chưa có dịch Covid-19. Tuy nhiên, mọi điều kiện phục vụ sinh hoạt, đời sống thường nhật của nhân dân không bị ảnh hưởng, xáo trộn nhiều.

Bà Lê Thị Mai, ở thôn 4, xã Hoàng Động, một trong những người sống trong vùng bị phong tỏa chia sẻ: “Do có sự chuẩn bị từ trước, nhất là kinh nghiệm đã có được trong thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch từ những đợt dịch Covid-19 trước đây nên mọi người dân không cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Ngược lại, bà con thấy yên tâm, cảm thấy được bảo vệ, che chắn trước các mối nguy từ dịch Covid-19 của các cấp, chính quyền từ thành phố đến địa phương. Cuộc sống gia đình và khu dân cư vẫn tiếp diễn trong điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch”.

Theo ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Động, khi biết tin có ca dương tính là công dân xã, mọi người dân trên địa bàn xã Hoàng Động đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đoàn kết nhau lại, chủ động liên lạc, thông báo đến đơn vị y tế, chính quyền địa phương về những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân thuộc diện F1, F2, F3, F4. Qua đó, chỉ trong thời gian ngắn, các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với bệnh nhân đã được chính quyền địa phương kiểm soát, truy vết và khoanh vùng, dập dịch.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, đến được với người tiêu dùng khi thực hiện giãn cách xã hội, nhất là tại khu vực thôn 4 bị phong tỏa, huyện đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch hỗ trợ, ưu tiên cho các xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm ra vào xã. Đến nay, mặc dù bị thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, lượng hàng hóa vẫn được đảm bảo đủ về chủng loại, chất lượng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong toàn xã.

Khu vực thôn 4 xã Hoàng Động thực hiện phong tỏa.

Ông Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay khi thực hiện phong tỏa, huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt được toàn bộ lượng hàng hóa trong nhân dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như nguồn cung cấp hàng hóa từ ngoài vào địa bàn xã. Nên khi có thông báo thực hiện giãn cách xã hội, địa phương không hề lo lắng khi nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm bị khan hiếm.

Riêng đối với thôn 4, tính đến ngày 3-8 (đợt hỗ trợ cuối), huyện đã phối hợp với các ngành Công thương, NN&PTNT thành phố hỗ trợ cung cấp hơn 7,3 tấn gạo, 25.746 gói mỳ, 4.119, 36 kg thịt lợn, hơn 3.012 kg thịt gà và 12.821 kg rau củ các loại…, đủ đáp ứng cho 2 tuần thực hiện phong tỏa và thậm chí còn dài hơn nếu phải thực hiện tiếp việc giãn cách xã hội.

Đối với các thôn khác, huyện tiếp tục rà soát số lượng hàng hóa để kết nối với các nhà cung cấp, vận chuyển vào địa bàn. Tinh thần chung là tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hay tăng giá, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Tỏa sáng hình ảnh người chiến sĩ Công an

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Công an huyện Thủy Nguyên đã chủ động tham gia các phương án phòng, chống dịch gắn với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ngay trong sáng 22-2, Công an huyện đã phân công 2 đồng chí lãnh đạo Công an huyện trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT và phòng chống dịch bệnh tại xã Hoàng Động, triển khai 13 chốt an ninh với 105 CBCS (trong đó có 40 CBCS do CATP tăng cường) chia thành 3 vòng.

Đồng thời, Công an huyện cũng bố trí 3 tổ tuần tra kiểm soát với 15 CBCS tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, phối hợp tổ chức xét nghiệm cho nhân dân thôn 4 cùng những trường hợp liên quan; điều tiết công tác tiếp nhận, bàn giao nhu yếu phẩm cho nhân dân khu vực giãn cách, phong tỏa.

Lực lượng Công an xã Hoàng Động tham gia chốt phòng chống dịch và trực tiếp đảm bảo ANTT địa bàn.

Không đứng ngoài cuộc, bám sát sự chỉ đạo của Công an huyện, lực lượng Công an xã Hoàng Động đã và đang tích cực, xung kích tham gia “tuyến đầu” chống dịch cùng với toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh đồng thời vẫn phải làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Với Đại úy Lã Hoài Nam, Trưởng Công an xã Hoàng Động thì có lẽ phải hơn 10 ngày nay, anh và những người thân trong gia đình chưa được ngồi với nhau ăn một bữa cơm. Mọi việc ở nhà, anh đành phải mặc nhờ “hậu phương” là người vợ, con nhỏ cũng phải tự lo liệu trông nhau.

Còn Thiếu tá Võ Hùng, cơn mưa nặng hạt vừa kịp ngớt nhưng như để đề phòng thời tiết ẩm ương, vẫn khoác nguyên bộ áo mưa trên người. “Từ khi điểm chốt chặn được thành lập đến nay, tình hình ANTT luôn được duy trì, đảm bảo, chưa xảy ra bất cứ trường hợp nào chống đối, cố tình vi phạm”, Thiếu tá Hùng cho hay. Và dù mới cưới vợ nhưng cũng đã nhiều ngày nay anh chưa về thăm vì phải “trực chiến” ở cơ quan, rồi từ khi lên “cắm chốt” tại thôn 4-thôn bị phong tỏa thì lại càng không thể. Mỗi khi nhớ nhà, anh cho biết thường gọi video về để nói chuyện với vợ qua màn hình điện thoại.

Hoàng Động có 7 thôn với 9.140 nhân khẩu, trên địa bàn xã còn có khu công nghiệp Nam Cầu Kiền gồm hàng chục công ty, doanh nghiệp. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với việc bố trí lực lượng trực tiếp tham gia đảm bảo ANTT tại 8/13 chốt trên toàn xã, Đại úy Lã Hoài Nam và đồng đội đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy-UBND xã Hoàng Động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch về công tác phòng, chống dịch; ứng trực 100% quân số, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn.

Cùng với việc phụ trách 1 chốt an ninh tại thôn 6, Ban Công an xã còn trực tiếp tuyên truyền lưu động, nhắc nhở, vận động các cửa hàng, quán ăn đóng cửa, ký cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch; qua đó, đã xử lý 2 trường hợp vi phạm, mức phạt 7,5 triệu đồng/ trường hợp. Rồi nữa, trong thời gian địa phương thực hiện phong tỏa, giản cách, một số cá nhân tự nguyện vận động ủng hộ lương thực phẩm cho bà con nhân dân. Bất đắc dĩ, lực lượng Công an xã còn phải “kiêm” thêm nhiệm vụ kiểm soát, thường xuyên nhắc nhở đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Thấu hiểu phần nào sự vất vả của bà con, để tạo tâm lý yên tâm, ổn định cho quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân trong khu vực bị phong tỏa cách ly là cực kỳ cần thiết. Bên cạnh việc phải hạn chế đi lại, thì đối với người dân Hoàng Động đây còn là thời điểm bước sang cấy vụ mới. Bởi vậy, mỗi anh em trong Ban Công an xã sau khi hoàn tất công việc trở về đến trụ sở đơn vị thì chuông đồng hồ đã điểm 24h.

Trong thời gian này, Đảng ủy, UBND xã nói chung, lực lượng Công an xã nói riêng từng ngày, từng giờ đang cùng nhau căng mình ra chống dịch bệnh COVID-19. Mỗi giờ, mỗi ngày chỉ mong sao không nghe, nhìn thấy thêm bệnh nhân dương tính với COVID-19 là thấy mừng.

THỦY NGUYÊN

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Vững niềm tin chiến thắng dịch nơi bị phong tỏa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác