Print Chủ Nhật, 18/07/2021 10:36 Gốc

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp khả năng tiếp tục mạnh lên, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông. Cảnh báo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Lúc 1h sáng nay (18.7), vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 19,0-20,0 độ vĩ bắc; 114,5-116,5 độ kinh đông nằm trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 18,0-20,0 độ vĩ bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nối với rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc, từ nay đến ngày 20.7 ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ nay đến khoảng ngày 24-25.7, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên trong 24h tới.

Dự báo về xu thế thời tiết trong vòng một tháng tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết ở phía nam, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh kết hợp với hoạt động của MJO nên các tỉnh phía nam có nhiều ngày có mưa rào và dông.

Hình ảnh các lớp hướng gió hiện tại. Ảnh: VNDMS.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Trong thời kỳ dự báo, có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông. Nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa thời kỳ tới trên phạm vi cả nước đều ở ngưỡng thiếu hụt từ 10-35% so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực trung du, vùng núi phía bắc và các tỉnh miền đông Nam Bộ ở mức cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vùng áp thấp khả năng sắp mạnh lên gây thời tiết nguy hiểm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác